1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam (VND)? Đổi tiền Nhật sang tiền Việt như thế nào?

Đồng yên Nhật có lẽ không còn xa lạ với các du học sinh và người lao động tại Nhật Bản. Vậy 1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam. Cùng cập Nhật tỉ giá đồng yên và cách tiền nhật đổi sang tiền việt mới nhất qua những thông tin dưới đây!

Tìm hiểu về đồng Yên Nhật Bản

Đồng Yên Nhật Bản có kí hiệu như thế nào?
Đồng Yên Nhật Bản có kí hiệu như thế nào?

Đồng Yên là gì?

Yên (tiếng Nhật là 円 (En); tiếng Anh là Yen), ký hiệu là ¥ và có mã là JPY là đơn vị tiền tệ duy nhất của Nhật Bản. Đây là loại tiền được giao dịch nhiều thứ ba trên thị trường ngoại hối sau đồng đô la Mỹ và đồng euro. Nó cũng được sử dụng rộng rãi như một loại tiền tệ dự trữ sau đồng đô la Mỹ, đồng euro và bảng Anh.

Vào thời Thiên Hoàng Minh Trị 1871, Chính phủ Nhật thành lập “Sở đúc tiền Nhật Bản”, đồng yên Nhật chính thức trở thành đơn vị tiền tệ của Nhật Bản. Tại thời điểm đó, mệnh giá tiêu chuẩn một yên bằng 1,5g vàng gồm 3 loại tiền xu là vàng, bạc và đồng.

Đồng Yên có từ khi nào?

Năm 1897, luật về tiền đồng chính thức có hiệu lực, trong đó, quy định 1 Yên bằng 0,75g vàng. Đến năm 1932, bản vị vàng bị ngưng giá và chuyển sang một hệ thống tiền tệ mới quản lý thắt chặt hơn.

Năm 1938, “Bộ luật tiền tệ đương thời” chính thức có hiệu lực. Theo đó, đồng xu mệnh giá phụ chính thức được phát hành. Năm 1955, loại tiền nhôm mệnh giá 1 yên được đưa vào sử dụng cùng với đồng nickel 50 yên không lỗ. Năm 1957, đồng bạc 100 yên được chính thức đưa vào sử dụng.

Thời kỳ tiền Chiến tranh Thế giới thứ 2 (1939 – 1945), hệ thống tiền tệ Bretton Woods ra đời, gắn mệnh giá của đồng yên Nhật với đồng Đôla Mỹ.

Hiện nay, đồng yên được công nhận, sử dụng và được đúc thành nhiều loại khác nhau với hai hình thức là tiền kim loại và tiền giấy.

Các mệnh giá của đồng yên Nhật Bản

Đồng xu

Các mệnh giá đồng xu Nhật Bản
Các mệnh giá đồng xu Nhật Bản

Đồng 1 yên Nhật Bản tương đương với 200 VNĐ. Đây là đồng tiền có giá trị nhỏ nhất, được làm bằng nhôm, nhẹ đến mức có thể nổi trên mặt nước.

Đồng 5 yên là đồng tiền duy nhất chỉ có chữ mà không có số, được làm từ chất liệu đồng thau. Đây cũng được xem là đồng may mắn vì “5 yên” trong tiếng Nhật đọc là “go-en” (五 円), phát âm gần giống với chữ hán tự có nghĩa “kết duyên”. Đồng 5 yên cũng là biểu tượng cho nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghiệp Nhật Bản.

Đồng 10 yên có mặt sau được chạm khắc hình ảnh ngôi chùa Byoudouin. Đây là một ngôi chùa phật giáo cổ xưa, tọa lạc ở Kyoto, Nhật Bản. Được làm từ Đồng xanh – Đồng đỏ. Mặt sau của tiền có khảm hình hoa cúc, được xem là quốc hoa của Nhật Bản vì nó biểu trưng cho hoàng tộc và đồng thời cũng xuất hiện trên Quốc huy của “đất nước mặt trời mọc”.

Đồng 100 yên là đồng tiền có niên đại lưu hành lâu nhất trong các loại tiền xu. Đồng 100 yên được làm bằng đồng trắng không gỉ. Mặt sau của tiền được chạm khắc hoa anh đào, được ví như “quốc hồn’ của Nhật Bản và thường được tầng lớp samurai đặc biệt yêu thích. Đồng 500 yên được làm từ Niken, là một trong những đồng xu có giá trị nhất thế giới khi mệnh giá lên đến gần 100.000 VND.

Tiền giấy

Các mệnh giá tiền giấy Nhật Bản hiện nay
Các mệnh giá tiền giấy Nhật Bản hiện nay

Hiện nay, tờ 1000 yên là mệnh giá được sử dụng phổ biến nhất. Mặt trước của tờ tiền in hình Noguchi Hideyo – một nhà khoa học người Nhật đã phát minh ra một loại vắc-xin quan trọng giúp phòng ngừa một loại vi-rút nhiệt đới. Mặt sau của tờ tiền in hình núi Phú Sĩ, biểu tượng cho đất nước “hoa anh đào”. Tờ tiền này được in hình Shureimon – cổng của lâu dài Shuri – nơi từng là một địa điểm quan trọng của vương quốc Ryukyu trên đảo Okinawa. Lâu đài này hiện nay đã được trùng tu sau khi bị phá hủy gần như toàn bộ trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Nhân vật in dấu trên tờ 5000 yên được xem là đặc biệt nhất vì bà không phải là một chính trị gia hay con người quyền lực nào. Bà là Higuchi Ichiyo – một nhà văn nghèo khó được sinh ra trong một gia đình trung lưu nhỏ, phải bỏ học giữa chừng khi còn đang học tiểu học. Bà được in trên tờ 5000 yên vì những đóng góp của mình với nền văn học Nhật. Bà cũng là người tạo cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Nhật Bản khác.

10.000 yên là tờ tiền có mệnh giá cao nhất, tương đương khoảng 2.000.000 VND. Tờ tiền nay in hình của Fukuzawa Yukichi – một nhà triết học Nhật Bản nổi tiếng. Mặt sau là bức vẽ bên trong chùa Byoudouin. Ông xuất thân là một võ sĩ đạo, là một trong 6 nhà giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến nền giáo dục đất nước vào thời đại Minh Trị.

Tiền Nhật đổi sang tiền Việt như thế nào? 1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt?

1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt? Tỷ giá được cập nhật ngày 2/6/2021
1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt? Tỷ giá được cập nhật ngày 2/6/2021

Tiền Nhật đổi sang tiền việt như thế nào? 1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt là câu hỏi của nhiều du học sinh và ngưới tham gia xkld Nhật Bản. Theo đó, bạn có thể quy đổi tương tự:

  • 1000 yên nhật= 210254,47VNĐ
  • 10000 yên nhật= 2102544,67 VNĐ

Ngoài ra, Người Nhật còn hày sử dụng các tên gọi khác về đơn vị tiền tệ Nhật Bản như: Man, Sên

  • 1 Man bằng bao nhiêu tiền Việt Nam
  • 1 Man = 10.000 Yên ~ 2.000.000 VNĐ (Hai triệu VNĐ)= 1 lá
  • 1 Sên bằng bao nhiêu tiền Việt Nam
  • 1 Sên = 1.000 Yên ~ 200.000 VNĐ ( Hai trăm VNĐ)

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết tiền nhật đổi sang tiền việt như thế nào để nếu trong tay bạn đang có 1 sấp tiền Nhật Bản thì bạn có thể dễ dàng quy đổi để biết mình đang có bao nhiêu tiền Việt trong tay. Tuy nhiên đây chỉ là giá tham khảo mang tính chất tương đối vì khi ra ngân hàng hoặc quy đổi tiền tệ thì giá sẽ khác nhau. Vì tỷ giá này thay đổi theo từng giờ, từng phút nên bạn hãy tham khảo trước khi đổi để được kết quả chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *