5 điều nhất định bạn phải biết khi sống tại Nhật

Đối với những bạn đã sang Nhật dù là theo dạng Du học sinh, Thực tập sinh, hay Xuất khẩu lao động theo diện kỹ năng đặc định thì cũng cần phải tìm hiểu rõ về phong tục tập quán cũng như văn hóa cuộc sống Nhật Bản. Để giúp các bạn chuẩn bị chút kiến thức cần thiết khi đặt chân sang đất Nhật chúng tôi sẽ đề cập đến những điều cần lưu ý để bạn không bị bỡ ngỡ!

5 điều nhất định phải biết khi sinh sống tại Nhật Bản
5 điều nhất định phải biết khi sinh sống tại Nhật Bản

Luôn phải đi đúng hàng kẻ vạch khi sang đường

Người Nhật vốn rất tuân thủ luật giao thông, họ sẵn sàng dừng lại nhường đường trong nhiều trường hợp, tuy nhiên nếu như bạn sang đường ẩu hoặc không đúng quy định giao thông họ sẵn sàng chê bai cũng như có những lời khó nghe dành cho bạn. Do đó nên tuân thủ luật giao thông, sang đường đúng chỗ và đúng quy định.

Ở Nhật không được hút thuốc ngoài trời

Vẫn có những nhà hàng, quán bar, thậm chí là một số công ty cho phép mọi người hút thuốc tuy nhiên cần phải đúng nơi quy định, hoặc có những phòng hút thuốc riêng. Còn ở những thành phố lớn như Tokyo, Osaka… thì việc có ai đó hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt lên đến 50.000 yên.

Nếu bạn muốn hút thuốc thì nên đến những góc phố cho phép hút thuốc. Không nên tự ý hút thuốc nơi công cộng.

Tuyệt đối không được vứt rác bừa bãi

Thói quen xả rác bừa bãi ở bất cứ đâu của mỗi người là điều ở mỗi quốc gia đều thấy còn đối với Nhật Bản thì hoàn toàn không có chuyện đó. Người dân Nhật có ý thức tự giác và gìn giữ môi trường sống rất cao, do đó nếu bạn vất rác bừa bãi trên đường phố tại Nhật bạn sẽ bị bắt và phạt tiền thậm chí là bị bỏ tù tùy theo mức độ.

Những thùng rác công cộng đều có ở khắp nơi, do đó bạn cần bỏ rác đúng nơi quy định để tránh những rắc rối với bản thân, đồng thời cũng tạo cho bạn thói quen tốt để bảo vệ môi trường.

Lưu ý: Bạn cần phải phân loại rác thải trước khi bỏ vào thùng theo hướng dẫn. Có những loại rác cháy được và không cháy được, cũng như những chai nhựa, thủy tinh, giấy báo đều có những thùng đựng riêng, bạn cần chú ý điều đó.

Khi nói chuyện không nên chỉ tay vào người đối diện

Việc chỉ tay vào người đối diện là hành động thô lỗ và thiếu văn hóa. Người Nhật khi giao tiếp thường rất lịch sự và nhã nhặn, đối với họ việc chăm chú lắng nghe là hành động thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện, ngay cả trên mâm cơm cũng vậy, nếu có ai đó cầm đữa chỉ vào người nào đó thì đấy cũng là hành động vô văn hóa.

Nghiêm túc trong việc xếp hàng 

Bất kể ở đâu. Từ những của hàng siêu thị, những thang cuốn, của hàng… trên đất nước Nhật. Mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự và có quy định. Hành vi chen ngang khi xếp hàng có thể bị phạt tiền và bị tống giam do đó các bạn cũng cần lưu ý vấn đề này.

Văn hóa xếp hàng cura người Nhật là một thói quen đẹp
Văn hóa xếp hàng của người Nhật là một thói quen đẹp

Trên đây là một số lưu ý cần thiết khi bạn đặt chân đến và bắt đầu cuộc sống tại Nhật Bản. Bạn cần phải hiểu rõ về văn hóa và con người nơi đây để tránh những rắc rối không đáng có cho bản thân mình.

Hashtag: #NhữnglưuýkhôngthểbỏquakhisốngtạiNhật

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *