Bị chậm bay hoặc hủy đơn hàng có được bồi thường không?

Thật ra khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tình trạng chậm chuyến bay hoặc hủy đơn hàng không hề hiếm gặp, thời gian chậm này có thể là 1 đến 2 tuần nhưng có khi là sẽ lâu hơn, vậy nếu như thực tập sinh gặp phải tình huống này thì liệu có được bồi thường hay không?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề bị chậm bay hoặc hủy đơn hàng có được bồi thường không? Hãy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn ở nội dung dưới đây nhé, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong vấn đề này.

Nguyên nhân nào khiến cho việc chậm bay hoặc hủy đơn hàng diễn ra

Thường thì sau khoảng 5-6 tháng tính từ khi thực tập sinh đỗ đơn hàng thì người lao động sẽ xuất cảnh, tuy nhiên cũng có những đơn hàng không diễn ra đúng như lịch trình như thế mà vì lý do nào đó khiến cho đơn hàng bị hủy hoặc chậm bay, có thể kể ra một số nguyên nhân như:

Bị chậm bay hoặc hủy đơn hàng có được bồi thường không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến lao động bị chậm bay, thậm chí là hủy đơn hàng

  • Do nghiệp đoàn Nhật Bản: Có một số công ty hay nghiệp đoàn bên Nhật Bản vì có năng lực yếu kém hay quy mô quá nhỏ, hoặc mới thành lập vì thế mà chưa đủ năng lực pháp lý để làm hết giấy tờ liên quan đến tư cách lưu trú cho người lao động, chính vì thế mà việc xin visa của người lao động khi sang Nhật không được thông qua, thời gian bị kéo dài nên việc chậm bay là điều tất nhiên.
  • Dọ chuyển đổi đơn vị từ Jitco sang Otit: Từ năm 2020 này thì tổ chức Jitco đã được thay thế bằng Otit để quản lý người lao động nước ngoài, vì mới tiếp nhận nên Otit sẽ rà soát hết những công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản xem họ có đủ điều kiện để tiếp nhận người nước ngoài sang làm việc hay không? Vì thế việc chậm bay cũng có thể xảy ra và khoảng thời gian khoảng 1 đến 2 tháng.

Vậy liệu bị chậm bay hoặc hủy đơn hàng có được bồi thường không?

Chưa hề có một quy định cụ thể, chi tiết nào về vấn đề này, tuy nhiên đúng như quy định thì nếu như đúng theo thời hạn, công ty Nhật Bản không thể đưa người lao động xuất cảnh sang Nhật Bản được và không có lý do hợp lý cho vấn đề này thì người lao động hoàn toàn có quyền hủy bỏ hợp đồng mà không cần phải chịu bất kỳ một tổn thất nào bồi thường cho công ty cả.

Bị chậm bay hoặc hủy đơn hàng có được bồi thường không?

Tùy từng trường hợp cụ thể, lao động sẽ được xét xem được đền bù đơn hàng hay không

Phía bên công ty cũng cần có tránh nhiệm trả lại một phần nếu được thì toàn bộ chi phí cho người lao động khi hợp đồng đã được thanh lý. Ngoài ra, với những trường hợp như chậm bay hay hủy hợp đồng vì lý do thiên tai, lũ lụt, bão gió… thì đều đã được quy định trong hợp đồng nên người lao động hoàn toàn yên tâm.

Cụ thể bạn cần quan tâm đến vấn đề sau:

  • Với những vấn đề phát sinh đã được ghi rõ trong hợp đồng thì cứ như thế mà thực hiện.
  • Còn những vấn đề phát sinh nhưng không được quy định thì bị chậm bay hoặc hủy đơn hàng có được bồi thường không? Bạn cần phải ngồi lại để thương lượng cụ thể với phía công ty để được giải quyết sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề bị chậm bay hoặc hủy đơn hàng có được bồi thường không? Hãy gọi đến số 091.858.2233 để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

https://xkld-nhatban.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *