TOP 12 biểu tượng may mắn của văn hóa Nhật Bản không thể bỏ qua

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những biểu tượng may mắn riêng, những biểu tượng này thường xuất hiện và gắn liền với cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta. Với người Nhật có thể kể đến các biểu tượng may mắn như chú mèo Maneki Neko, búp bê Daruma, búp bê Teru teru bozu,… cùng Xkld-nhatban.net khám phá top 12 biểu tượng may mắn của Nhật Bản trong bài viết dươi đây nhé!

Búp bê Daruma gửi gắm ước mơ của người Nhật

Người Nhật Bản xem búp bê Daruma như một Engimono (biểu tượng may mắn) vô cùng thiêng liêng. Theo quan niệm của họ, Daruma có hình hài giống như vị Bồ Đề Lạt Ma và chúng tượng trưng cho sức mạnh vươn lên trên mọi khó khăn, thách thức để đứng vững trước cuộc sống, là niềm lạc quan không bao giờ cạn với ý chí mạnh mẽ của con người.

Biểu tượng may mắn Búp bê Daruma
Biểu tượng may mắn Búp bê Daruma

Bình thường, búp bê Daruma không có mắt, chỉ khi người mua nó với tâm ý sau khi cầu nguyện sẽ vẽ lên mắt phải để ghi nhớ và chứng thực, sau đó nếu mục tiêu đã được hoàn thành thì sẽ vẽ tiếp lên mắt còn lại. Búp bê Daruma không chỉ được người Nhật yêu thích tặng cho nhau vào dịp lễ đặc biệt mà còn hấp dẫn với khách du lịch Nhật Bản như những món quà lưu niệm ý nghĩa.

Biểu tượng may mắn của Nhật: chú mèo Maneki Neko

Mèo Maneki Neko là một trong những biểu may mắn của người Nhật Bản
Mèo Maneki Neko là một trong những biểu may mắn của người Nhật Bản

Hình ảnh chú mèo vẫy tay, hay còn được gọi với nhiều cái tên như “Mèo may mắn” “Mèo đại phúc” “Mèo mời khách”… Đây được coi là một trong những biểu may mắn của người Nhật Bản. Trong tiếng Nhật thì từ Maneki Neko có nghĩa là “Mèo may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc”. Nếu như sở hữu một tượng chú mèo neko này trong nhà thì có nghĩa là gia chủ muốn cầu mong sức khỏe, bảo vệ gia đình và người thân khỏi những kẻ quấy rối, tà ma, bệnh tật đồng thời mang lại nhiều may mắn trong tình cảm đối với mọi người trong gia đình.

Cỏ bốn lá niềm tin và hy vọng

Cỏ bốn lá may mắn là một trong những biểu tượng may mắn tại Nhật
Cỏ bốn lá may mắn là một trong những biểu tượng may mắn tại Nhật Cỏ bốn lá may mắn

Cỏ 4 lá có một câu chuyện rất thú vị, câu truyện nói về việc Thượng đế sẽ ban tặng cho những đứa trẻ sinh ra 4 món quà đó là niềm tin, hi vọng, tình yêu, và may mắn. Những đứa trẻ sẽ đi vào rừng sâu để thử thách bản thân và khi chúng tìm một cây cỏ 4 lá thì có nghĩa là chúng đã có món quà thứ 4 mà thượng đế ban tặng cho. Cỏ 4 lá thực chất là loại cỏ 3 lá với mỗi chiếc lá có hình trái tim, do đó khi bạn tìm được một cây cỏ mà xuất hiện 4 lá hình trái tim thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ gặp được nhiều may mắn.

Quẻ bói Omikuji

Nếu bạn đã từng đi chùa đầu năm để xin quẻ thì có lẽ bạn cũng sẽ hiểu việc xin quẻ diễn ra như nào, có những quẻ tốt, quẻ xấu. Người Nhật cũng như vậy, que bói của họ cũng là những mảnh dấy chứa đựng những dự đoán tốt xấu. Nếu như bốc được quẻ xấu thì họ sẽ buộc chúng lại tại những hàng rào tại ngôi chùa nhằm để lại những điều xui xẻo phía sau, còn nếu như bốc được quẻ tốt thì họ sẽ mang về và giữ lấy may mắn cho bản thân.

Cờ cá chép

Cá chép tại Nhật Bản vốn được cả thế giới biết đến đó chính là loài cá chép được lai tạo với nhiều màu sắc hấp dẫn. Vào ngày lễ koinobori dành cho những bé trai người Nhật thường treo cờ các chép với đủ kích cỡ và màu sắc khác nhau nhằm cầu mong cho các bé được khỏe mạnh và thành công như “Cá chép hóa rồng”.

Chú bò màu đỏ Akabeko

Akabeko là trong những món đồ chơi truyền thống xứ anh đào có ý nghĩa may mắn. Chú bò đỏ Akabeko được xem là món quà nhỏ xinh xắn nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa mà người Nhật thường tặng nhau.

>>>Bò đỏ Akabeko – Linh vật biểu tượng may mắn của Nhật Bản

Biểu tượng may mắn của Nhật Bản: Đồng 5 yên của Nhật

Dựa theo phiên âm của đồng 5 yên Nhật có nghĩa gần giống với từ “kết duyên” do đó đây được xem như dồng xu may mắn của Nhật Bản. Người Nhật có suy nghĩ nếu như vào tháng lương đầu tiên bạn bỏ đồng 5 yên vào ví thì bạn sẽ luôn rủng rỉnh sau này. Ngay cả khi tặng ví cho một ai đó người Nhật cũng thường bỏ vào đó đồng 5 yên với mong muốn người được tặng sẽ không phải lo nghĩ về chuyện tiền bạc.

Biểu tượng may mắn của Nhật Bản: Búp bê Cầu mưa Teru teru bozu

Trong tiếng Nhật, “bozu” có nghĩa là thầy pháp thuật còn “teru” có nghĩa là nắng. Và từ Teru teru bozu có ý nghĩa đầy đủ là cậu bé có pháp lực chuyển đổi thời tiết. Búp bê đặc biệt này được nhiều trẻ nhỏ trên khắp nước Nhật làm để cầu mưa cho ngày mai không phải đi học, hay cầu nắng để có một ngày cắm tại đẹp trời.

Búp bê Cầu mưa Teru teru bozu
Búp bê Cầu mưa Teru teru bozu

>>>Búp bê Cầu mưa Teru teru bozu có gì đặc biệt

Biểu tượng may mắn tại Nhật Bản: 1000 chú hạc Senbazuru

Senbazuru – một ngàn cánh hạc là tên của một vật may mắn đã rất quen thuộc và nổi tiếng của người Nhật. Trong văn hóa Nhật Bản,hạc là một loài vật rất linh thiêng vì chúng có thể sống tới hàng ngàn năm. Từ xưa, người ta đã tin rằng nếu bạn gấp đủ 1000 con hạc giấy origami trong vòng một năm bạn sẽ được ban cho một điều ước và điều ước sẽ trở thành sự thật.

Biểu tượng may mắn tại Nhật Bản: 1000 chú hạc Senbazuru
Biểu tượng may mắn tại Nhật Bản: 1000 chú hạc Senbazuru

Bảng gỗ ema thư gửi các vị thần

Ema là một biểu tượng may mắn của người dân Nhật Bản. Đó là một tấm bảng gỗ dùng để viết điều ước và treo trong ngôi đền ở Nhật Bản. Người dân bản địa hy vọng những điều ước của mình sẽ sớm thành hiện thực. Khách thăm chùa sẽ mua những EMA, ghi tên lên mặt trước và ghi cầu nguyện lên mặt sau, sau đó treo trước chùa. Tại Nhật Bản, chúng ta sẽ chìm đắm trong thế giới của những bảng gỗ Ema xinh xắn sẽ là cầu nối cho điều ước của bản thân đến được với thần linh và biến chúng thành hiện thực.

Bảng gỗ ema biểu tượng may mắn từ các vị thần
Bảng gỗ ema biểu tượng may mắn từ các vị thần

Biểu tượng may mắn của Nhật Bản: bùa Omamori

Khi nhắc đến bùa chú, nhiều người sẽ cảm thấy sợ vì bùa thường mang lại những điều không tốt, chỉ có những ai có ý định hại người khác mới sử dụng đến nó. Nhưng Omamori thì hoàn toàn ngược lại. Đúng như tên gọi, bùa may mắn được nhiều người sử dụng để luôn cầu may mắn, tránh xui xẻo, tránh những điều không hay xảy ra trong cuộc sống, công việc, học tập.

Bùa Omamori - biểu tượng may mắn thường được bán tại các đền thờ Shinto trên khắp đất nước Nhật Bản
Bùa Omamori – biểu tượng may mắn thường được bán tại các đền thờ Shinto trên khắp đất nước Nhật Bản

Biểu tượng may mắn của Nhật Bản: Chú chó gấu trúc Tanuki

Chú chó gấu trúc Tanuki biểu tương may mắn của Nhật Bản
Chú chó gấu trúc Tanuki biểu tương may mắn của Nhật Bản

Tanuki là tên loài chó gấu trúc Nhật Bản được xây dựng theo trí tưởng tượng dân gian. Theo đó Tanuki rất hay đùa cợt, thường lừa bán các lá phép trông giống như tiền bạc và là bậc thầy ngụy trang. Đến với Nhật Bản, bạn có thể bắt gặp Tanuki ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, bức tượng này thường xuất hiện ở phía trước các cửa hàng mì để mời gọi khách hàng. Tượng Tanuki là một biểu tượng của văn hóa Nhật Bản mang đến sự may mắn rất đáng yêu, là món quà lưu niệm phổ biến tại Nhật

>>>Khám phá thêm về Văn hóa Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *