TOP 10 Biểu tượng Nhật Bản ĐỘC ĐÁO và NỔI TIẾNG nhất

Bạn là du học sinh, người lao động ở Nhật hay chỉ đơn thuần là một người yêu mến văn hóa xứ Phù Tang? Liệu bạn đã biết hết những biểu tượng nổi tiếng của đất nước Nhật Bản xinh đẹp? Cùng Xkld Nhật Bản khám phá qua bài viết dưới đây.

1. Những con vật biểu tượng của Nhật Bản

Nhật Bản được mệnh danh là đất nước của những linh vật. Chúng đều mang những ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tinh thần, văn hóa của người dân Nhật Bản.

1.1 Cá chép biểu tượng cho sự kiên trì và dũng cảm

Cá chép Koi là một loài vật biểu tượng của Nhật Bản, chính là biểu tượng cá chép trong văn hóa Nhật Bản có từ lâu đời.

Theo truyền thuyết được kể lại rằng, xưa kia có đến hàng nghìn con cá chép Koi cùng nhau bơi ngược sông Hoàng Hà, chúng kết hợp với nhau để tạo nên một sức mạnh phi thường có thể đẩy ngược cả dòng nước siết nhưng khi đến ngọn thác lớn Vũ Môn thì đã có rất nhiều con cá đã bỏ cuộc bởi ngọn thác chảy cuồn cuộn tung bọt trắng xóa. Một số con cá Koi còn lại đã cố gắng kiên kì, cố gắng vượt qua dòng thác và cuối cùng để thưởng cho công sức của những con cá này mà các vị thần đã biến nó thành một con rồng vàng to lớn oai phong.

Cá chép Nhật Bản - loài cá quyền quý mang nhiều ý nghĩa biểu tượng của văn hoa nhật bản
Cá chép Nhật Bản – loài cá quyền quý mang nhiều ý nghĩa biểu tượng của văn hoa nhật bản

Từ truyền thuyết này mà mà Nhật Bản đã đưa các chép Koi vào trong văn hóa cũng như tín ngưỡng của mình và luôn nhắc nhở con người phải luôn có ước vọng lớn lao, không được nản chí trước mọi khó khăn. Vì vậy Cá Koi đã trở thành một biểu tượng Nhật Bản về sự kiên trì và dũng cảm.

1.2 Mèo vẫy tay Maneki Neko luôn vui vẻ và hạnh phúc

Mèo Maneki Neko là một trong những biểu may mắn của người Nhật Bản
Mèo Maneki Neko là một trong những biểu may mắn của người Nhật Bản

Chắc hẳn đây là một linh vật quen thuộc nếu bạn đã từng tìm hiểu về Nhật Bản. Hình ảnh chú mèo vẫy tay, hay còn được gọi với nhiều cái tên như “Mèo may mắn” “Mèo đại phúc” “Mèo mời khách”… Đây được coi là một trong những biểu tượng may mắn của Nhật BảnTrong tiếng Nhật thì từ Maneki Neko có nghĩa là “Mèo may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc”. Nếu như sở hữu một tượng chú mèo neko này trong nhà thì có nghĩa là gia chủ muốn cầu mong sức khỏe, bảo vệ gia đình và người thân khỏi những kẻ quấy rối, tà ma, bệnh tật đồng thời mang lại nhiều may mắn trong tình cảm đối với mọi người trong gia đình.

1.3 Búp bê may mắn Daruma

Búp bê may mắn Daruma
Búp bê may mắn Daruma

Búp bê Daruma là một trong những biểu tượng Nhật bản nổi tiếng nhất. Người Nhật Bản xem búp bê Daruma như một Engimono – biểu tượng may mắn vô cùng thiêng liêng. Theo quan niệm của họ, Daruma có hình hài giống như vị Bồ Đề Lạt Ma và chúng tượng trưng cho sức mạnh vươn lên trên mọi khó khăn, thách thức để đứng vững trước cuộc sống, là niềm lạc quan không bao giờ cạn với ý chí mạnh mẽ của con người.

Bình thường, búp bê Daruma không có mắt, chỉ khi người mua nó với tâm ý sau khi cầu nguyện sẽ vẽ lên mắt phải để ghi nhớ và chứng thực, sau đó nếu mục tiêu đã được hoàn thành thì sẽ vẽ tiếp lên mắt còn lại. Búp bê Daruma không chỉ được người Nhật yêu thích tặng cho nhau vào dịp lễ đặc biệt mà còn hấp dẫn với khách du lịch Nhật Bản như những món quà lưu niệm ý nghĩa.

>>>Xem thêm: Tim hiểu về búp bê Daruma biểu tượng may mắn của xứ Phù Tang

1.4 Chim hạc 

Chim hạc là một trong những biểu tượng Nhật Bản độc đáo trong đời sống tinh thần của xứ Phù Tang. Hạc giấy trong bộ môn xếp hình nghệ thuật origami. Người Nhật tin rằng nếu ai đó xếp đủ 1000 con hạc giấy thì họ sẽ có một điều ước cho sự an lành, hạnh phúc và thuận lợi. Niềm tin này đã phần nào cổ vũ tinh thân, giúp nhiều người vượt qua khó khăn.

Chim hạc mang theo những điều ước của người dân Nhật bản
Chim hạc mang theo những điều ước của người dân Nhật bản

Hạc giấy còn là biểu tượng của hòa bình. Ngoài ra, người Nhật cũng cho rằng, chim hạc mang lại sự may mắn. Suy nghĩ đó có liên quan đến chỏm lông màu đỏ trên đỉnh đầu của chúng. Trong dân gian tồn tại nhiều câu chuyện cổ tích về vận may mà loài chim này mang đến cho con người. Nổi tiếng nhất là câu chuyện “Tsuru no On-gaeshi”, tạm dịch “Chim hạc đền ơn”.

Truyện Chim hạc đền ơn

Ngày xưa, có một lão nông nhân hậu tình cờ bắt gặp con chim hạc đang mắc bẫy, ông đã giải thoát cho con vật đáng thương ấy. Vào một đêm mùa đông tuyết rơi nặng hạt, một cô gái xinh đẹp đến gõ cửa nhà vợ chồng ông lão. Cô gái cho biết, mình bị lạc đường và xin ông bà lão cho tá túc. Vợ chồng bác nông dân tốt bụng vui lòng nhận lời.

Cô gái lưu lại nhà của họ trong một thời gian. Hàng ngày, cô giam mình trong phòng để dệt vải. Ít lâu sau, cô dệt xong một tấm vải tuyệt đẹp và mang nó tặng cho vợ chồng ông lão.

Một ngày nọ, vợ chồng bác nông dân lén vào phòng của cô gái để tìm hiểu sự việc. Họ không tin vào mắt mình khi thấy một con chim hạc đang dệt vải bên khung cửi. Chim hạc tự bứt những chiếc lông trắng tinh trên cơ thể để làm nguyên liệu dệt. Cô gái xinh đẹp chính là chim hạc hóa thân, khi bị nhìn thấy hình dáng thật, chim hạc không thể trở lại hình người. Nó từ biệt ông bà lão để quay về trời xanh sau khi gửi lại cho họ những tấm vải quý dệt từ những chiếc lông mịn màng của nó như một sự đền ơn.

1.5 Bươm bướm

Quốc điệp huyền bí - biểu tượng của Nhật Bản
Quốc điệp huyền bí – biểu tượng của Nhật Bản

Theo văn hóa Nhật Bản, bươm bướm tượng trưng cho linh hồn của con người, với niềm tin rằng con người sau khi qua đời, linh hồn của họ sẽ hóa thành một com bướm trên hành trình đi về thế giới bên kia và có một cuộc sống vĩnh hằng. Bươm bướm còn là biểu tượng cho niềm vui và sự trường sinh bất tử. Ngoài ra, nếu bạn thấy hình ảnh hai chú bướm đang quấn quýt với nhau thì nó mang ý nghĩa là hôn nhân hạnh phúc.

Ở Nhật Bản, có loài bướm Oomurasaki được mệnh danh là “Quốc điệp”. Oomurasaki là một loài bướm hoàng đế mang màu tím tuyệt đẹp và là một biểu tượng đáng tự hào được biết đến trên khắp thế giới của Nhật Bản. Ngoài ra, loài bướm này rất quả cảm và mang vẻ đẹp tinh tế hiếm có được phân bố rộng khắp trên toàn nước Nhật khiến chúng đã được lựa chọn trở thành một trong những “Quốc bảo” của Nhật Bản.

2. Những loài hoa biểu tượng của Nhật Bản

2.1 Hoa anh đào

Với Nhật Bản, có lẽ anh đào chính là một thứ “quốc hoa”  biểu tượng cho nền văn hóa và con người Nhật Bản. Hoa anh đào mang một ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tinh thần của mỗi người dân, từ lễ hội truyền thống hoa anh đào Hanami, đến loại trà Sakura truyền thống luôn có mặt trong các gia đình Nhật Bản, đến cả những vần thơ của Haiku… Nhưng là một lữ khách phương xa thì không phải ai cũng biết sự tích đằng sau những cánh anh đào thơ mộng đó.

Quốc hoa của Nhật Bản - hoa anh đào
Quốc hoa của Nhật Bản – hoa anh đào

Sự tích hoa anh đào Nhật Bản

Số phận đã an bài chàng sẽ trở thành một kiếm sĩ lừng danh

Chuyện kể về một chàng trai khôi ngô tuấn tú, dũng cảm khác người. Cậu bé ấy khi tròn 1 tuổi, có một đạo sĩ ghé qua, nhìn cậu bé và đưa cho cha cậu một thanh sắt đen bóng rồi lặng lẽ ra đi.

Người cha đặt thanh kiếm vào tay người vợ và nói: “Hãy cất kỹ thanh sắt và giao lại cho con trai chúng ta khi nó tròn 14 tuổi. Số phận đã an bài nó sẽ trở thành một kiếm sĩ lừng danh.” Không lâu sau thì người cha qua đời.

Cứ thế, thời gian thấm thoát trôi, cậu bé ngày nào đã tròn 14 tuổi. Người mẹ nhớ lại lời chồng và giao lại thanh sắt cho người con. Một sức mạnh huyền bí đang lan tỏa khắp cơ thể của cậu bé, thúc giục cậu trở thành một kiếm sĩ nổi tiếng nhất đất nước. Cậu đến xin học một vị samurai nổi tiếng. Vị giáo sĩ nhìn chàng trai, trầm ngâm suy tư hàng giờ và lẩm bẩm “Oan nghiệt” rồi đồng ý chấp thuận. Đây được xem như ý mệnh của ông trời mà ông không thể thay đổi được gì.

Cây kiếm của người võ sĩ nhuốm máu

Chẳng mấy chốc, chàng trai đã 18 tuổi. Tay kiếm của chàng khiến những Samurai kiêu hung nhất cũng phải kiêng nể. Nhưng còn thanh sắt năm xưa? Chàng trai đã rèn nó trở thành một thanh kiếm sang rực nhưng chưa thực sự là một thanh kiếm báu, bởi nó chưa được tắm mình trong máu. Chàng trai không biết nhúng thanh sắt đó vào máu của ai vì chàng không hề có kẻ thù, chẳng ai dám đấu với chàng.

Lúc này chàng sống cùng với mẹ và con gái của võ sĩ samurai đã dạy chàng xưa kia. Một buổi chiều tà trên núi Phú Sĩ, cô gái ngồi bên chàng trai. Cô gái nhìn chàng trai. Mắt chàng lạnh như tuyết, tay ôm chặt thanh kiếm. Cô gái khẽ hỏi:

– “Có phải đối với anh, thanh kiếm là tất cả? Nếu nó không được tắm trong máu thì anh sẽ mãi buồn đau?”

Chàng trai khẽ nói:

– “Chỉ buồn đau thôi ư? Không đâu! Với anh nó còn lớn hơn thế. Thanh kiếm là sự nghiệp, là cuộc sống, là tất cả ,… Anh sao có thể trở thành một võ sĩ đạo chân chính khi thanh kiếm chưa từng một lần no máu.

Cô gái mỉm cười đau đớn. Cô chỉ hỏi để thêm vững tâm với quyết định của mình thôi. Cô xin mượn thanh kiếm từ tay chàng trai. Thanh kiếm đen bóng, sắc lạnh, cô nhìn anh với ánh mắt thăm thẳm rồi đột ngột đâm thẳng vào tim. Máu trào ra nhuộm đỏ chiếc kimono trắng muốt của cô.

Chàng trai kinh hoàng, rút thanh kiếm ra khỏi lồng ngực của cô. Dưới ánh lửa, thanh kiếm lóe ra hào quang lộng lẫy lạ thường: Nó đã được uống no máu!

Oan nghiệt của số phận

Cô gái mà anh yêu thương nhất trên đời đã chết. Thanh kiếm của anh đã trở thành một báu vật vô địch trong thiên hạ. Nhưng anh hoàn toàn cô độc. Từ khi trở thành võ sĩ đạo số 1, chẳng ai dám đấu với anh hay ngồi cạnh anh cả.

Rồi tới một chiều mùa đông, khi tuyết đầu mùa rơi, chàng trai đến bên mộ cô gái, ân hận “Tha lỗi cho anh. Anh đã hiểu rồi!” Rồi chàng bình thản cắm mũi kiếm vào bụng, rạch một đường và rút kiếm ra, nằm gục bên mộ cô. Thanh kiếm cắm sâu vào đất, tuyết không ngừng tuôn rơi. Tuyết đã ôm trọn chàng và ngôi mộ vào vòng tay của mình. Chỉ còn lại một cây hoa lạ, mơn mởn vươn lên tươi cười, hồng thắm. Người ta đặt tên hoa là Anh đào.

Ý nghĩa của hoa anh đào Nhật Bản

Hoa anh đào rụng một cách khoan dung, buồn bã và hùng hồn. Khoan dung vì chỉ sau vài ngày nở sẽ là hoa bắt đầu héo; buồn là vì nó nhắc nhở đến cuộc đời mong manh và ngắn ngủi. Hùng hồn vì loài hoa này đã thể hiện một nét thẩm mỹ đáng tự hào của người Nhật rằng những gì đẹp trong thiên nhiên và trong cả cuộc đời thường hiếm khi tồn tại lâu, và chính sự tàn phai sớm cũng là một nét đẹp, hoa anh đào tàn khi nó đẹp nhất, một cái đẹp cao cả nhất.

Người Nhật Bản có câu : “Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Mang kiếp người, nguyện làm kiếp võ sĩ đạo’’. Điều đó có nghĩa là, khi một võ sĩ đạo đối mặt với hiểm nguy, anh ta không run sợ trước cái chết, bởi vì, giống như hoa anh đào, anh ta sẽ tự đâm mình và gục xuống ngay lập tức, không ngần ngại.

Hoa anh đào Nhật Bản không thể đẹp nếu đứng độc lập một mình, mà chỉ đẹp khi nở rộ thành tảng mây hoa. Cũng như con người Nhật Bản không thể mạnh khi đứng một mình, mà cần phải biết tạo nên sức mạnh hùng cường của sự đoàn kết.

2.2 Hoa cúc

Hoa Cúc – “kiku” được người Nhật gọi là hoa Cát Tường, là loài hoa tượng trưng cho sự cao quý, tin tưởng, sự trường thọ và thanh xuân bất tử. Chính vì ý nghĩa sâu sắc đó, người Nhật rất yêu thích và tôn trọng nó. Họ mong muốn đất nước Nhật Bản cũng sẽ trường tồn lâu dài và người dân Nhật sẽ thừa hưởng những phẩm chất tốt đẹp, nhân hậu như hoa cúc.

Hoa cúc biểu tượng của Nhật bản
Hoa cúc biểu tượng của Nhật bản

Ngoài ra, hoa Cúc 16 cánh còn mang ý nghĩa mặt trời chiếu sáng, đại diện cho Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc, cánh hoa Cúc được dùng làm hình tượng của Huy chương Nhật Bản.

Ngày nay, các cuộc triển lãm “Búp bê hoa Cúc” (菊人形, “Kiku Ningyo”) ngành thủ công, nghệ thuật truyền thống đặc sắc và duy nhất cũng như các Hội chợ hoa Cúc diễn ra tưng bừng tại nhiều nơi trên đất Nhật. Ngày 9 tháng 9 hàng năm được coi là lễ hội hoa Cúc (菊の節句, “Kiku no Sekku”), mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức hoa và uống rượu hoa Cúc.

>>>Xem thêm: Điểm danh 7 loại “cỏ” mùa thu Nhật Bản gây thương nhớ

3. Những biểu tượng văn hóa Nhật Bản

3.1 Núi Phú Sĩ Nhật Bản

Núi Phú Sĩ Nhật Bản được mệnh danh là ngọn “núi thiêng” với nhiều truyền thuyết được kể lại, trở thành biểu tượng văn hóa của xứ Phù Tang. Nếu có cơ hội đến với Nhật Bản, hãy ghé thăm ngọn núi linh thiêng này nhé!

Vì sao núi Phú Sĩ là biểu tượng văn hóa của nước Nhật
Núi Phú Sĩ là biểu tượng văn hóa của nước Nhật

Núi Phú Sĩ nằm giữa 2 tỉnh Shizuoka và tỉnh Yamanashi, gần Thái Bình Dương, cách Tokyo khoảng 80km về phía tây nam. Khi thời tiết đẹp bạn có thể thấy phong cảnh thiên nhiên như mặt trời mọc, biển mây và cảnh đêm từ đỉnh núi. Trong khu vực núi Phú Sĩ, vào mùa xuân hoa anh đào nở rộ với những lễ hội hoa anh đào tuyệt đẹp, gió núi vào mùa hè, những chiếc lá mùa thu đầy đầy những ngọn núi và mùa đông đầy tuyết.

>>>Xem thêm: Khám phá Núi Phú Sĩ Nhật Bản, biểu tượng văn hóa thiêng liêng xứ Phù Tang

3.2 Chùa Vàng Nhật Bản

Chùa vàng Nhật Bản là điểm đến thu hút số một của cố đô Kyoto thường được nhắc đến nhiều với tên gọi chùa vàng Kyoto. Đây là chứng nhân lịch sử được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, đón hàng nghìn lượt khách du lịch trên thế giới hàng năm.

Khám phá kiến trúc chùa vàng Nhật Bản
Kiến trúc đặc biệt của chùa vàng Nhật Bản

Đến với Chùa Vàng Nhật Bản, bạn sẽ được khám phá những kiến trúc, nét văn hóa truyền thống của đất nước mặt trời mọc và đặc biệt là chiêm ngưỡng sự cổ kính, xa hoa của ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất thế giới này.

>>Xem thêm: Tại sao lại được gọi là Chùa vàng Nhật Bản? 

Trên đây là top 10 biểu tượng Nhật Bản độc đáo và nổi tiếng nhất. Ngoài ra , xứ Phù Tang vẫn luôn được biết đến với một nền văn hóa vô cùng đặc trưng vậy nên Xkld Nhật Bản tin rằng bạn sẽ luôn tìm thấy những nguồn cảm hứng thú vị khi dành một chút thời gian để khám phá cùng chúng mình đấy. Nếu có cơ hội, bạn hãy trải nghiệm bằng những chuyến du lịch, du học hay các chương trình xuất khẩu lao động. Xách vali và đến một đất nước văn minh, xinh đẹp, một thị trường lao động tiềm năng bậc nhất châu Á thôi nào! Tuổi trẻ thì nhất định phải rực rỡ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *