Tim hiểu về búp bê Daruma biểu tượng may mắn của xứ Phù Tang

Búp bê Daruma là loại búp bê nổi tiếng ở Nhật Bản, không mắt, không chân tay và có dung mạo dữ tợn. Tuy nhiên đậy được coi là một trong những biểu tượng cho sự may mắn của xứ Phù Tang. 

Tim hiểu về búp bê Daruma biểu tượng may mắn của xứ Phù Tang
Tim hiểu về búp bê Daruma biểu tượng may mắn của xứ Phù Tang

Nguồn gốc của búp bê Daruma

Búp bê Daruma được lấy từ hình tượng đức Bồ Đề Đạt Ma. Ông là người sáng lập ra Phật giáo Thiền tông ở Trung Quốc.. Người Nhật cho rằng tay và chân của Bồ Đề Đạt Ma đã teo đi, trở nên nhăn nheo và thoái hóa sau khi ngồi thiền suốt 9 năm trong hang động ở Trung Quốc.

Nguồn gốc của búp bê Daruma
Nguồn gốc của búp bê Daruma

Khoảng thời gian này, Bồ Đề Đạt Ma cũng cắt đi mí mắt của mình do ông tức giận vì đã ngủ quên trong lúc thiền. Mí mắt của ông rơi xuống đất và đâm chồi nảy lộc thành cây trà xanh đầu tiên của người Trung Quốc. Người Nhật Bản đã dựa vào sự tích này để tạo ra những búp con búp bê gỗ tròn trĩnh và không có chân tay hay mắt.

Theo người dân địa phương, việc Daruma không có mắt tương tự hành động Bồ Đề Đạt Ma ngủ quên khi thiền, do đó chưa đạt được sự giác ngộ cao nhất. Việc vẽ mắt lên cho nó tương tự hành động gắn lại mi mắt cho Bồ Đề Đạt Ma, giúp ông có thể nhìn rõ trần ai.

Màu sắc của con búp bê cũng được lấy cảm hứng từ sự đau đớn và cái chết. Con búp bê này có nhiều màu, từ tím tới trắng, tùy thuộc vào từng khu vực sản xuất, nhưng nhiều nhất vẫn là màu đỏ. Màu đỏ này được cho là liên quan tới màu sắc của bệnh sởi và đậu mùa.

Khi đến Nhật Bản bạn nên mua một con búp bê Daruma đồng thời ước một điều ước và vẽ một mắt cho con búp bê đó, sau khi hoàn thành điều ước đó bạn hãy vẽ nốt mắt còn lại. Nếu như điều ước của bạn chưa thành hiện thực thì bạn hãy đốt búp bê, điều này giống như việc bạn gửi thông điệp đi một cách nhanh hơn để điều ước đó nhanh đến với bạn.

Theo các ghi chép từ thời đại Edo thì hình dáng của Daruma được mô phỏng theo hình dáng của Phật Bồ Đề Lạt Ma. Vào những dịp lễ tết, sinh nhật hay một người bắt đầu những dự định mới thường được tặng búp bê may mắn này để cầu chúc những điều tốt lành nhất dành cho họ.

Cách làm búp bê may mắn của người Nhật

Một con búp bê Daruma có trọng lượng khá nhẹ và được làm hoàn toàn từ giấy và hoàn toàn làm bằng tay, mặc dù khi cầm trên tay bạn sẽ có cảm giác như búp bê được làm từ gỗ. Đầu tiên, những người nghệ nhân sẽ tạo sẵn một khuôn mẫu Daruma sau đó dùng hỗn hợp giấy bồi để dán lên khuôn đã có sẵn và để khô, sau khi khô Daruma sẽ có hình dạng như mong muốn, người thợ chỉ cần vẽ các họa tiết và tiến hành tô màu cho búp bê trừ đôi mắt được để lại dành cho người có điều ước sẽ tô.

Cách làm búp bê may mắn Daruma của người Nhật
Cách làm búp bê may mắn Daruma của người Nhật

Do toàn bộ búp bê Daruma được làm hoàn toàn thủ công bằng tay do đó kiểu dáng và kích thước cũng không giống nhau hoàn toàn mà có sự khác biệt đôi chút, ngoài ra mỗi người thợ chỉ có thể làm được 10.000 con búp bê một năm, và cũng chỉ có một số địa phương chuyên về làm Daruma có tiếng.

Ý nghĩa của búp bê Daruma

Búp bê Daruma không chỉ là vật may mắn mà còn được coi như một biểu tượng linh thiêng ở Nhật Bản, người dân Nhật còn tổ chức một buổi chợ ngoài trời về Daruma. Nếu bạn có cơ hội đi du lịch Nhật Bản đúng vào dịp lễ hội Daruma thì bạn nên mua cho mình một “bạn” nhé, bạn ấy sẽ mang lại cho bạn những điều tốt đẹp cũng như may mắn trong cuộc sống đấy.

Trong các gia đình Nhật Bản, người ta thường đặt búp bê Daruma tại những vị trí trang trọng để cầu mong cho làm ăn phát đạt, trong nhà thì được đặt vị trí ngang với bàn thờ Phật để cầu mong sự thành công.

Vào mùa thi cử, búp bê Daruma được các gia đình hay bạn bè tặng cho con em mình với lời chúc may mắn. Sau mỗi dịp ra trường, Daruma trở thành vật kỷ niệm đáng nhớ thời học sinh.

Bên cạnh búp bề Daruma, Nhật Bản còn có rất nhiều biểu tượng may mắn, cầu sức khỏe, bình an…

>>TOP 12 biểu tượng may mắn của Nhật Bản không thể bỏ qua

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *