Câu chuyện về búp bê ma đáng sợ nhất Nhật Bản – Okiku

Búp bê là món đồ chơi quen thuộc của các bé gái nhưng những câu chuyện “ly kì” về búp bê lúc nào cũng làm người ta cảm giác ghê sợ. Ở Nhật, không ai là không nghe nói tới truyền thuyết có thật về một con búp bê biết mọc tóc mang linh hồn bé gái – búp bê ma Okiku.

Câu chuyện về búp bê ma Nhật Okiku

Câu chuyện của búp bê Okiku bắt đầu từ năm 1918, khi cậu bé 17 tuổi Eikichi Suzuki mua một con búp bê tặng cô em gái 2 tuổi Okiku (búp bê được đặt luôn theo tên của em gái Eikichi) nhân chuyến du lịch tới Saporro, một thành phố trên hòn đảo Hokkaido. Con búp bê cao khoảng 40cm và được khoác lên mình trang phục kimono truyền thống. Khuôn mặt của Okiku có màu trắng sứ như người thật và đôi mắt đen tuyền. Mái tóc Okiku cũng được cắt gọn gàng, ngang vai theo kiểu truyền thống.

Câu chuyện về búp bê ma Okiku 
Câu chuyện về búp bê ma Okiku

Eikichi biết rằng em gái mình sẽ yêu thích con búp bê này ngay từ cái nhìn đầu tiên. Quả đúng như vậy, cô bé Okiku 2 tuổi rất thích món quà được anh trai tặng và ngày nào cũng đem búp bê ra chơi. Người trong nhà em kể rằng cô bé và búp bê Okiku gần như không bao giờ rời nhau nửa bước, đi đâu cũng có nhau. Tuy nhiên, tai họa ập đến khi Okiku bị ốm nặng và không may qua đời. Sau cái chết của con gái, gia đình Suzuki đã đặt con búp bê lên một ban thờ trang trọng để tưởng nhớ tới Okiku.

Không lâu sau, các thành viên trong gia đình Suzuki phát hiện những điều lạ lùng với búp bê Okiku. Mái tóc cắt ngang vai của Okiku bỗng dưng mọc dài ra mỗi ngày với phần đuôi tóc lởm chởm, không được gọn gàng như ban đầu. Đến khi mái tóc mọc dài tới đầu gối, người trong nhà Suzuki mới nghi ngờ và tin rằng có mối liên hệ nào đó giữa cô con gái đã qua đời và con búp bê. Kể cả khi họ đem tóc của con búp bê đi cắt ngắn thì chẳng lâu sau, mái tóc lại dài ra đến tận đầu gối thì dừng.

Đến năm 1938, gia đình Suzuki chuyển đến Sakhalin. Họ băn khoăn không biết nên làm như nào với con búp bê khi đó là một kỷ vật để lại của cô con gái. Cuối cùng, gia đình Suzuki quyết định đem búp bê đến ngôi đền Manneji tại thành phố Iwamizawa, Hokkaido, Nhật Bản. Họ cũng nói chuyện với các vị tu sĩ trong ngôi đền về hiện tượng lạ của Okiku. Kể từ đó, con búp bê vẫn ở trong ngôi đền Manneji. Theo những vị thiền sư ở đây, việc cắt tóc búp bê đã thành một hoạt động thường xuyên tại ngôi đền.

Búp bê Okiku được trưng bày trong ngôi đền Manneji.
Búp bê Okiku được trưng bày trong ngôi đền Manneji.

Câu truyện về búp bê Okiku vẫn được lưu truyền đến ngày nay, đã có nhiều tác phẩm điện ảnh hay thậm chí là các vở kịch, nói về búp bê Okiku này. Câu chuyện về búp bê Okiku đã được chuyển thể thành phim, tiểu thuyết và xuất hiện trong các vở kịch Kabuki truyền thống của Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều phiên bản đã bị phóng đại lên khi người ta kể lại rằng búp bê Okiku có thể cười, khóc hay bước đi trong nhà.

Đến tận bây giờ, vẫn không ai giải thích được lý do vì sao tóc của Okiku lại mọc dài ra như vậy. Nhiều người cho rằng đây là một hiện tượng siêu nhiên còn số khác vẫn giữ niềm tin đó chỉ là một trò đùa. Những mẫu tóc của Okiku đã được đem đi phân tích và người ta nói rằng, đó là tóc người.

Cùng điểm qua một số búp bê ma đáng sợ khác trên thế giới

  • Búp bê Mandy – nụ cười ác quỷ

  • Búp bê Annabelle

  • Isla de las Munecas và những linh hồn bị mắc kẹt

  • Búp bê Joliet

  • Búp bê Kumanthong

Ngoài búp bê ma Nhật Okiku thì Văn hóa Nhật Bản còn rất nhiều điều thú vị đấy. Bạn có thể khám phá tại đây nha!

>>>Về văn hóa Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *