Chuông gió và linh hồn của xứ phù tang

Chuông gió là vật dụng không quá xa lạ với mỗi gia đình, ngay cả người Nhật cũng vậy họ yêu thích âm thanh trong trẻo từ những chiếc chuông gió. Cùng với Hanabi, cảnh bình minh, kem đá bào, thì chuông gió là một trong những hình ảnh tượng trưng cho mùa hè ở Nhật Bản.

Chuông gió Furin là gì?

Furin là tên gọi cho những chiếc chuông gió tại Nhật. Với hình dạng tròn, có gắn một lưỡi treo vào trung tâm của chuông giúp âm thanh phát ra khi chuông gió chuyển động, ở dưới mỗi chiếc chuông gió có treo những tờ giấy nhỏ để trang thí thêm cho chiếc chuông gió.

Người Nhật quan niệm những chiếc chuông gió có tác dụng bảo vệ và xua đuổi tà ma, họ thường viết những điều ước vào tờ giấy và treo dưới chiếc chuông gió để mỗi khi tiếng chuông vang lên là điều ước của họ sẽ được gửi tới hần linh. Chuông gió thường được treo ở bên trong nhà, gần những nơi thoáng đãng, có gió như cửa sổ, dưới mái hiên…

Chuông gió Furin có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc của chuông gió bắt nguồn từ Ấn Độ và sau đó du nhập vào Trung Quốc, đến thế kỷ 12 thì mới có mặt tại Nhật Bản. Lúc trước chuông gió được dùng trong những ngôi chùa tại Nhật và có chất liệu là gốm sứ với những họa tiết trang trí đặc sắc. Sau này khi nghệ thuật đúc thủy tinh được du nhập từ người Hà Lan vào Nhật thì người Nhật đã chế tạo những chiếc chuông gió bằng thủy tinh.

Với nhịp sống hiện đại, xã hội ngày càng phát triển thì những chiếc chuông gió dần rơi vào dĩ vãng, tuy nhiên những thanh âm của chúng khi vang lên vẫn luôn báo hiệu và tượng trưng cho mùa hè của xứ phù tang.

Hình dáng của chuông gió

Chất liệu để làm chuông gió thường là gốm, thủy tinh, kim loại. Người Nhật đã sáng tạo thêm một lưỡi treo ở trung tâm của chuông gió để tạo ra âm thanh nhẹ nhàng mỗi khi chiếc chuông chuyển động. Kích cỡ của mỗi chuông gió cùng với hình dạng cũng rất đa dạng và độc đáo, với việc trang trí tỉ mỉ và tinh xảo, cùng với những họa tiết liên quan tới thiên nhiên, con vật và thần linh là những nội dung chủ đạo được thể hiện trên mỗi chiếc chuông.

Chuông gió tại Nhật chủ yếu được làm với hình dáng tròn như một trái lựu to, với những họa tiết trong suốt được vẽ lên cùng với chiếc lá gió để cầu xin sự may mắn. Tuy nhiên cũng có những chiếc chuông gió với hình dáng phức tạp và cầu kỳ với nhiều hình dáng đaoọc đáo như ngôi đền, ngôi chùa, hình các con vật…

Người Nhật cũng phân biệt màu sắc trên mỗi chiếc chuông gió với nhiều ý nghĩa riêng biệt, nếu như màu đỏ được đại diện cho việc xua đuổi tà ma, màu xanh lam tượng trung cho trời thì màu xanh lục đại diện cho cây cối lại mang ý nghĩa là sức khỏe, cầu mong không ốm đau, màu vàng tượng trưng cho tiền bạc, màu trắng đại diện cho màu áo cưới, sự tinh khiết và nhiều may mắn.

Đa phần những chiếc chuông gió Furin đều mang ý nghĩa may mắn, cũng như những biểu tượng khác như búp bê Durama, chú bò đỏ…

Hashtag : #Chuônggióvàlinhhồncủaxứphùtang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *