Con người nhật bản như thế nào? 7 điều lạ lùng về con người Nhật Bản

Nói về con người Nhật Bản thì chúng ta hẳn ai cũng ngưỡng mộ. Từ đất nước cho đến con người nơi đây đều có những gì đó rất riêng biệt, những địa điểm du lịch đẹp mắt, môi trường trong sạch nhất thế giới, người dân thân thiện, lịch sự, cho đến những nét văn hóa độc đáo và thú vị. Con người Nhật Bản như thế nào, cùng xkld-nhatban.net khám phá 7 điều lạ lùng dưới đây!

Con người nhật bản như thế nào? 7 điều lạ lùng về con người Nhật Bản
Con người nhật bản như thế nào? 7 điều lạ lùng về con người Nhật Bản

Người Nhật Bản luôn chia hóa đơn

Ở Nhật Bản, mỗi khi đi ăn, đi chơi hay sinh hoạt chung với nhau, người ta thường tự trả phần của mình. Văn hóa này có tên Warikan, hay theo cách của phương tây là “Lets go Dutch”. Sự chia sẻ này rất sòng phẳng và rõ ràng, đến mức nhiều nhà hàng khi in hóa đơn sẽ chia luôn số tiền tính theo tổng đầu người, và bạn chỉ cần lấy đúng bằng đó tiền ra trả mà không cần phải lôi điện thoại ra cộng trừ nhân chia cho mất thời gian.

Tuy nhiên trong việc kinh doanh, và khi đi gặp đối tác thì họ luôn sẵn sàng trả tiền để giữ phép lịch sự cũng như mong muốn cơ hội mở ra với bản thân.

Không rót đồ uống cho riêng bản thân mình

Không được rót đồ uống cho riêng bản thân mình

Con người nhật bản như thế nào? Người Nhật vốn rất coi trọng phép lịch sự, đặc biệt là trên bàn ăn. Vậy nên nếu bạn chỉ rót đồ uống cho riêng mình tại Nhật thì bạn sẽ bị coi là kẻ thô lỗ. Bạn cần rót cho mọi người trước khi rót đến chén của mình, nó được xem là hành động thể hiện sự quan tâm với người khác, sự tinh tế của con người Nhật Bản. Đặc biệt việc mua những đồ uống có dung tích lớn có thể uống cùng nhau cũng là điều phổ biến tại Nhật trong các buổi họp mặt.

Không nói chuyện, gây ồn ào trên tàu điện hay xe bus

Không nên nói chuyện, gây ồn ào trên tàu điện hay xe bus
Không nên nói chuyện, gây ồn ào trên tàu điện hay xe bus

Người Nhật có thói quen ngủ, đọc sách trên những phương tiện giao thông công cộng, do đó khi di chuyển trên tàu điện hay xe bus mọi người đều giữ im lặng, tránh gây ồn ào, ảnh hưởng đến người khác.

Phân loại và xử lý rác thải một cách nghiêm túc

Tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phân loại, xử lý rác thải của Nhật
Tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phân loại, xử lý rác thải của Nhật

Lý do vì sao môi trường tại Nhật lại trong lành và sạch sẽ đến như vậy là bởi vì người dân Nhật Bản rất có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, họ thường phân loại rác trước khi đem đến nơi tập kết, đồng thời không bao giờ vất rác bừa bãi. Từ những việc như phân loại rác thải, đóng gói rác thải, đem đến nơi tập kết đều luôn được thực hiện một cách nghiêm túc.

Luôn trân trọng với đôi đũa

Con người nhật bản như thế nào

Người Nhật quan điểm đôi đũa thể hiện cho sự tinh tế, vì vậy người Nhật rất coi trọng việc sử dụng đũa trong bữa ăn, nếu bạn có cơ hội sang Nhật và dùng tiệc với người Nhật thì nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên sử dụng đôi đũa vào mục đích khác ngoài việc ăn uống
  • Tránh việc gắp cho cùng một ai đó trên cùng một đĩa trong cùng một thời gian
  • Không nên đảo đũa, bới thức ăn trên bàn ăn
  • Không nên dùng đũa để đâm, xiên thức ăn
  • Không nên khuấy đũa trong bát canh
  • Tuyệt đối không được chuyền thức ăn bằng đũa từ người này sang người khác

Không bao giờ nhận tiền tips

Người Nhật không bao giờ nhận tiền tips
Người Nhật không bao giờ nhận tiền tips

Con người nhật bản như thế nào? Trong tất cả các ngành dịch vụ tại Nhật, nhân viên không bao giờ nhận tiền tips từ khách, đối với người Nhật, nhận tiền từ khách giống với việc họ còn thiếu sót hoặc phục vụ khách hàng chưa chu đáo. Những ngành nghề dịch vụ tại Nhật luôn coi trọng việc nhân viên phục vụ khách hàng với sự tận tình và tấm lòng chân thành nhất. Họ luôn muốn khách hàng thoải mái với dịch vụ của mình.

Luôn mang ô bên mình

Luôn mang ô theo mình là điều mà người Nhật đã được rèn luyện từ bé, họ tránh việc bản thân bị ướt sẽ ảnh hưởng đến người khác. Tại các nhà hàng hay cửa hàng bách hóa của Nhật luôn cung cấp bao bọc ô cho mọi người và để sẵn ô dự phòng cho những ai lỡ quên mang theo ô khi ra ngoài.

Luôn mang ô theo mình là điều mà người Nhật đã được rèn luyện từ bé,
Luôn mang ô theo mình là điều mà người Nhật đã được rèn luyện từ bé

Nếu một ngày trời mưa, đi dạo trên đường phố của Nhật mà gặp ai đó không mang theo ô bên mình, phần nhiều bạn có thể khẳng định đó có thể là người nước ngoài. Lý do rất đơn giản: Cũng giống như chiếc khăn tay là vật dụng luôn kề bên, chiếc ô là vật dụng không thể thiếu của mỗi người dân Nhật Bản khi đi ra đường trong những ngày mưa.

Để lý giải cho điều này, đầu tiên phải kể đến nguyên do thuộc về khí hậu. Nhật là một đất nước mưa rất nhiều. Sau những tháng đông giá lạnh lẽo và khô hạn, khi những cánh hoa anh đào rớt xuống báo hiệu xuân sang cũng là lúc các cơn giông và mưa liên tục kéo dài suốt tháng 5 và tháng 6. Tiếp đó, bão thường kéo dài từ tháng 7 tới gần cuối tháng 10. Những ngày đông có vẻ dễ chịu vì ít mưa nhưng người ta vẫn phải đối phó với những đợt tuyết rơi.

Gắn với nét tính cách cẩn thận, chỉn chu của người Nhật

Người Nhật vốn là những người có văn hóa chỉn chu, sợ bẩn, sợ ướt, nên cảm giác dầm mưa, bị ướt với họ thực sự rất khó chịu. Dầm mưa cũng có thể khiến họ nhiễm lạnh, cảm cúm và việc quần áo, đầu tóc bị ướt mưa có thể phá hỏng hết hình ảnh của họ, nên không người Nhật nào không có tâm lý phòng bị trước thời tiết. Chính vì thế, mỗi ngày trước khi ra đường, người Nhật thường làm mấy việc cơ bản: Kiểm tra giờ tàu, kiểm tra thời tiết, và không quên chuẩn bị ô mang theo mình nếu ngày hôm ấy có thể có mưa.

Điều này thể hiện rất nhiều tác phong chuẩn mực và chuyên nghiệp của người Nhật trong cuộc sống. Mỗi khi trời đổ cơn mưa, ở những nơi đông người đi lại, những ga tàu điện ngầm, người ta có thể thấy một cảnh tượng có thể ví von là “hoa ô nở rộ”. Hàng trăm hàng ngàn những chiếc ô đủ màu sắc, kiểu dáng, kích cỡ cùng nhau ngược xuôi lưu thông trên đường, tạo nên những cảnh tượng vô cùng vui mắt.

Hy vọng những chia sẻ cua xkld nhật đã giup bạn khám phá được Con người nhật bản như thế nào? Còn rất nhiều điều đặc biệt ở người Nhật cũng như văn hóa Nhật bản. Nếu có cơ hội bạn nên đến Nhật và trải nghiệm cũng như tự mình khám phá những điều thú vị về con người và đất nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *