Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và câu chuyện cấp Visa 2019

Tại sao lại không được cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp visa? Dành cho các bạn đang muốn và sẽ nhập cảnh vào Nhật Bản tham khảo!!!!! Lưu ý đây chỉ là ý kiến và phân tích cá nhân dựa trên số liệu thống kê để tham khảo. Để tôi nói bạn biết, tại sao trong bối cảnh hiện tại, du học sinh Việt Nam được coi là ngọn nến trước gió, “du học sinh” dần trở lại đúng nghĩa của nó!!!.

Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và câu chuyện cấp Visa 2019
Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và câu chuyện cấp Visa 2019

Có 4 luận điểm mà tôi muốn nhắc tới và sẽ phân tích sương sương cho các bạn chưa nắm bắt được:

Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản tách khỏi sở tư pháp

Thông tin này có thể nhiều người chưa nắm bắt được nhưng thực tế thì từ ngày 1/4/2019 cục quản lí xuất nhập cảnh Nhật Bản hay còn gọi là (入館) đã tách ra khỏi sở tư pháp để độc lập trở thành 1 cơ quan có đủ thẩm quyền và thực thi những biện pháp giải quyết vấn nạn ồ ạt xuất nhập cảnh, mất kiểm soát an ninh.

Trước đây bạn có thể tự tin nói tôi có thể làm quá giờ mà xin visa vẫn thoải mái không lo trượt, thì hiện tại xin lỗi là bạn sai rồi. Việc làm quá giờ sẽ được thắt chặt hơn, kiểm tra kĩ càng hơn khi bạn gia hạn visa, vì sao ư? Vì họ đã quyết định ra lọai Visa mới, lí do thì chắc bạn cũng đoán được ra rồi. Ngoài ra việc tách ra khỏi sở tư pháp cũng giúp cục quản ly xuất nhập cảnh dễ dàng thực thi các biện pháp thắt chặt không cần phải có sự thông qua của sở tư pháp.

Visa tokuteiginou bắt đầu được khởi động

Tokuteiginou hay còn gọi là visa kĩ năng đặc định đã và đang dần được khởi động, mục đích của loai visa này đưa ra chính là nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động hiện tại. Các bạn du học sinh đừng nghĩ rằng thiếu các bạn thì nước Nhật sẽ chết, đó là câu chuyện của trước đây, còn hiện tại thì tokuteiginou visa sẽ “vả” vào mặt các bạn khi bạn nói ra điều đó, hơn nữa Việt Nam không phải là đất nước duy nhất đưa du học, thực tập sinh sang Nhật Bản, tokuteiginou là gáo nước lạnh mà nyukan dùng để tạt vào mặt các bạn, nếu không tỉnh ngộ mà cố chấp thì thiệt thòi vẫn là ở các bạn thôi!

Olympic 2020 sẽ diễn ra tại thủ đô Tokyo

Theo như dự kiến thì olympic 2020 sẽ diễn ra tại thủ đô Tokyo – Nhật Bản. Olympic 2020 hứa hẹn đem lại 1 lượng lớn visa du lịch và kèm theo các vấn đề như nhà cửa, khách sạn, quản lí trật tự, trị an.

Có thể trước kia năm 2016,2017,2018 các bạn dễ dàng nhập cảnh vào Nhật Bản theo nhiều đường( du học, tu nghiệp,gia đình,…) thì hiện tại họ lại thắt chặt vì sao? Vì công cuộc chuẩn bị cho olympic đã dần hoàn thành, khu vực Tokyo, Chiba, yokohama,… và các vùng lân cận đang bị dập tơi tả ( cả các bạn chuẩn bị sang và đang ở các vùng này) đơn giản là vì họ không có đủ lực lượng để quản lí từ đây cho đến khi olympic kết thúc. Vì vậy muốn tỉ lệ đỗ COE ở các khu vực này có khởi sắc, có lẽ là sau khi OLympic kết thúc.

Tình trạng làm quá giờ và phạm tội tăng cao

Tình trạng làm quá giờ và phạm tội tăng cao đặt ra bài toán trị an cho bộ phận quản lí xuất nhập cảnh và công an khu vực.

“Cảnh sát đã ghi nhận 5.140 vụ phạm tội của công dân Việt Nam năm 2017, chiếm 33% tổng số vụ tại Nhật Bản và lần đầu tiên đứng đầu trong số các quốc gia có cư dân cư trú tại đây. Con số này tăng mạnh so với 3.177 trường hợp của năm 2016.

Trước đó, Trung Quốc là quốc gia đứng đầu về tội phạm tại Nhật Bản và hiện đang ở vị trí thứ hai với 4.701 vụ án hình sự năm 2017. Cùng với đó, số vụ phạm tội của công dân đến từ khu vực Đông Nam Á cũng tăng lên. Năm ngoái, số vụ trộm cắp lên tới 2.037 vụ và số vụ lừa đảo tăng vọt từ con số 12 lên 325 vụ. Sau Việt Nam, Trung Quốc, Brazil là quốc gia xếp thứ ba về số lượng vụ tội phạm tại Nhật Bản với 1.058 trường hợp và tiếp sau đó là Hàn Quốc với 1.038 vụ.” (Số liệu được đưa ra từ cơ quan cảnh sát Nhật Bản ngày 12/4/2018).

Ở Nhật Bản khi bạn phạm tội và đưa lên truyền hình thì người ta sẽ không nhớ tên tuổi của bạn mà người ta sẽ chỉ nhớ Quốc tịch, đây cũng là lí do mà hình ảnh Việt Nam đang dần xấu đi trong suy nghĩ bạn bè quốc tế. Đừng hỏi tại sao người Nhật kì thị các bạn, không thân thiện, không có thiện cảm tốt thì đây chính là nguyên nhân.

Quay trở lại câu chuyện cấp visa của cục xuấ nhập cảnh. bạn thử nghĩ xem nếu là bạn thì bạn có chấp nhận cho một bộ phận Trung Quốc nhập cư vào Việt Nam và phạm tội, làm quốc gia của bạn lo lắng và xáo trộn trật tự đất nước của bạn như vậy không?

(Không phải mình có thành kiến với người Trung Quốc, luận điểm này đưa ra để các bạn cảm nhận rõ hơn tính chất vấn đề)

CHỐT: thời điểm tới thị trường du học và xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ gặp nhiều biến động, đặc biệt là thị phần du học, đây sẽ là bài toán đau đầu cho các trung tâm du học tại Việt Nam!!!

P/s: mình cũng đang làm quá giờ sml, và tư tưởng thì lúc nào cũng chuẩn bị sẵn vali để lên đường ngoặt hướng.

Xin nhắc lại: đây là ý kiến phân tích cá nhân để tham khảo có thể đúng hoặc sai!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *