Cuộc sống du học sinh ở Nhật, những điều mà mãi đến sau này tôi vẫn nhớ!

Cứ ngỡ cuộc sống du học sinh Nhật Bản là một thứ gì đó đầy màu hồng nhưng liệu thực tế có phải như vậy? Bạn có thấy mình trong câu chuyện của tôi?… và chúng ta… của những năm tháng đó. Những đứa trẻ “chưa kịp lớn” vừa rời xa vòng tay gia đình, nơi luôn được yêu thương.

Cuộc sống du học sinh ở Nhật của bạn như thế nào?
Cuộc sống du học sinh ở Nhật của bạn như thế nào?

Du học là lớn lên….

21 tuổi, tôi sang Nhật mang theo ước mơ và hoài bão của tuổi mới lớn, mộng mơ và đầy nghị lực. Mang theo nụ cười vô tư của cái nắng miền Trung quê hương.

21 tuổi, bọn bạn ở nhà còn đang ngửa tay xin tiền mẹ cho những cuộc chơi ở Đại Học. Tôi lần đầu gửi về cho mẹ 20 triệu. Số tiền bằng mấy tháng lương ở nhà của gia đình. Mẹ tôi khóc. Mẹ sợ tôi cực nhọc.

21 tuổi, bọn bạn còn đang loay hoay không biết ra trường sẽ làm gì, tôi phải loay hoay chọn trường Đại Học nào để học tốt, ra trường lương cao. Nói tôi tham vọng cũng được. Tham vọng làm tôi giàu hướng đi, cách đi.

21 tuổi, tôi xách Balô lên, đến một vùng quê mà tôi thích, mặc kimino, ngắm hoa anh đào, lá đỏ, tiếp xúc nền văn hoá mới. Bạn tôi tuổi 21, là những lần đi chơi sợ về muộn mẹ mắng. Vì bố mẹ thương con quá nên luôn lo lắng .

21 tuổi, cuộc sống du học sinh Nhật Bản dạy tôi vị đắng cuộc đời không dễ chịu như cà phê hoà tan. Nhưng qua rồi sẽ tỉnh táo và minh mẫn hơn. Bạn tôi ấy, còn đang ngồi giảng đường nghe những lí thuyết suông, mơ mộng về một tương lai màu hồng.

21 tuổi, tôi đến nơi này, như cá gặp nước, vùng vẫy một đoạn sóng trào. Bạn tôi sợ khổ, sợ mạo hiểm, sợ khác biệt văn hoá. Nó bảo muốn đi lắm nhưng “sợ” .

Tôi 22, lo cho em sang cùng. Để nó trải đời giống mình, để trưởng thành. Lo cho gia đình như ước mơ thuở bé, lúc thấy mẹ mồ hôi nhễ nhại trên trán. Tôi thấy hạnh phúc ở đó. Bạn tôi 22, bố mẹ đi chạy việc cho hết nơi này đến nơi khác. Tiền nhà đã hết mà việc chưa vừa lòng.

Tôi 22, giữ chút thời gian xem phim Hàn, nhìn các oppa như xưa, nhưng không cuồng nhiệt nữa, xem trong lặng im. Và xem nhiều phim Nhật hơn, trên tàu điện, trên đường đi. Bạn tôi ở nhà , tận hưởng sự rảnh rỗi tuổi 22, cày phim từ tối đến sáng, chán lại phải tìm gì đó để làm. Cũng có đứa bắt đầu đi làm, được hôm về ngủ tít mít.

Tôi, sắp 23. Chông chênh giữa tuổi trẻ và sự trưởng thành. Vẫn ngông ngênh rong chơi, vẫn nghiêm túc làm việc, vẫn mơ giấc mơ thực tế , giữ đó 1 con đường cho riêng mình, và đi. Bạn tôi, cũng vậy. 23 tuổi . Chông chênh giữa trường học và trường đời. Sợ cái nắng cháy da, sợ cái lạnh thấu xương, sợ ngoài kia người ta lừa lọc.

Dù sao đi nữa tôi cũng xin cảm ơn tôi của những năm tháng ấy, cảm ơn gia đình tôi vì mãi là hậu phương để tôi nhớ về, là động lực và hy vọng mỗi khi tôi mệt mỏi nơi xứ người. Nếu bạn đang hay sẽ là những du học sinh Nhật Bản trong tương lai, tôi xin chúc bạn thật nhiều sức khỏe, mạnh mẽ, tự tin để khám phá những chân trời mới và bước đi trên con đường trưởng thành nhiều chông gai. Một cuộc sống du học sinh mà tôi nghĩ nếu ở trong nước tôi sẽ không được như vậy.

Cảm ơn Nhật Bản đã giúp tôi trưởng thành!

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *