Danh sách các lễ hội văn hóa Nhật Bản được mong chờ nhất trong năm

Hãy cùng xkld-nhatban.net khám phá các lễ hội văn hóa Nhật Bản đặc sắc dưới đây để hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa của người Nhật. Đây đều là những lễ hội lớn được mong chờ nhất tại xứ sở Hoa Anh Đào.

Danh sách các lễ hội văn hóa Nhật Bản được mong chờ nhất trong năm
Danh sách các lễ hội văn hóa Nhật Bản được mong chờ nhất trong năm

Hàng năm, Nhật Bản thường tổ chức rất nhiều lễ hội khác nhau. Các lễ hội này đều chứa đựng nét đẹp văn hóa truyền thống của người phương Đông nói chung và người Nhật nói riêng. Do đó, vào các dịp lễ hội lớn, Nhật Bản thường đón chào một lượng lớn du khách tới tham quan và khám phá.

Dưới đây là danh sách các lễ hội văn hóa Nhật Bản đặc sắc như Shogatsu (lễ mừng năm mới), Setsubun (lễ xua đuổi tà ma), lễ hội Obon đèn lồng hay Hina Matsuri (lễ hội búp bê), Hanami (lễ hội hoa anh đào), Kodomo-no-hi (lễ hội cá chép)…đều là những lễ hội lớn có sức hút rất lớn đối với người dân địa phương và du khách quốc tế. Mỗi một lễ hội đều có một ý nghĩa và màu sắc rất riêng. 

1. Lễ hội văn hóa Nhật Bản – Oshogatsu 

Có tới hàng trăm lễ hội được tổ chức tại Nhật Bản hàng năm. Tuy nhiên lễ hội được mong chờ và yêu thích nhất phải kể tới lễ hội Oshogatsu. Đây là một trong các lễ hội Nhật Bản đặc sắc được tổ chức để chào mừng năm mới.

Lễ hội Oshougatsu chào năm mới
Lễ hội Oshougatsu chào năm mới

Tháng Giêng tại Nhật Bản được gọi là “Oshougatsu” có nghĩa là “Chính Nguyệt”. Tết cổ truyền trong tiếng Nhật gọi là “Oshougatsu” bắt nguồn từ phong tục chào đón vị thần năm mới Toshigamisama, vị thần tượng trưng cho sức khỏe, may mắn và phát đạt. Ngày xưa khi Nhật Bản còn đón tết âm lịch như các nước khu vực châu á khác, Oshougatsu được dùng để gọi cho lễ chào đón năm mới. Tuy nhiên sau này Nhật bản chuyển sang đón tết dương tức là ngày đầu tiên của tháng riêng dương lịch – một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất trong năm, một dịp để mọi người trong gia đình xa gần tụ họp, cầu chúc cùng nhau đón năm mới.

Thời gian diễn ra lễ hội Oshogatsu

Thường đại lễ mừng năm mới này sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày mùng 1 tới ngày mùng 3 và để chuẩn bị cho lễ hội này người Nhật sẽ tiến hành dọn dẹp và trang trí nhà cửa thật sạch sẽ. Công việc trang hoàng, dọn dẹp sẽ được làm từ ngày 8/12 cho đến ngày 12/12. Ngày 1/1 là một ngày quan trọng, đánh dấu sự bắt đầu của một năm mới. Người ta quan niệm rằng, xem mặt trời mọc vào ngày này là việc làm tốt nhất để chào đón một năm mới thịnh vượng, may mắn và tốt đẹp.

Tết Nhật Bản có những điểm tương đồng với các nước phương Đông, tuy nhiên cũng có nét đặc sắc về phong tục tập quán khác biệt với nhiều nghi thức đặc biệt và mang phong cách riêng của một đất nước giàu truyền thống. 

Mọi người ai nấy đều xúng xính trong trong trang phục kimono truyền thống
Mọi người ai nấy đều xúng xính trong trong trang phục kimono truyền thống

Vào những ngày này, người Nhật sẽ đi chùa và ăn bữa cơm tất niên cùng với những người thân của mình. Trong bữa ăn sẽ có rất nhiều món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Sau đó sẽ diễn ra tục lì xì đầu năm và trẻ nhỏ sẽ được chơi các trò chơi dân gian như cầu lông Hanetsuki hay Tokoage. Mọi người ai nấy đều xúng xính trong trong trang phục kimono truyền thống.

Ngoài ra, khi tổ chức lễ hội mừng năm mới, người Nhật còn viết thư pháp để gửi tới những lời chúc tốt đẹp, may mắn đến với mọi người. Sau đó vào ngày mùng 4, các cửa hàng, cửa hiệu sẽ bắt đầu mở cửa buôn bán.

2. Lễ hội văn hóa Nhật Bản đèn lồng Obon

Lễ hội văn hóa Nhật Bản đèn lồng Obon diễn ra vào tháng Tám dương lịch hàng năm. Obon là từ viết tắt của Ullambana, có nghĩa là “treo ngược lên”, dùng để chỉ một sự giải thoát to lớn. Người Nhật tin rằng vào ngày này những người chết có thể thoát khỏi cảnh khổ cực của việc bị treo ngược lên dưới địa ngục do những tội ác mà họ đã làm.

Lễ hội đèn lồng Obon
Lễ hội đèn lồng Obon

Lễ hội Obon hay còn được gọi là Bon (Ngày của người chết). Đây là một phong tục của người Nhật theo Phật giáo. Ban đầu, lễ Obon mang ý nghĩa tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Sau này, lễ hội phát triển thành dịp đoàn tụ của người những người thân trong gia đình, là dịp để mọi người về thăm quê hương, dọn dẹp phần mộ tổ tiên.

Thời gian diễn ra lễ hội Obon

Lễ hội Obon đã được duy trì hơn 500 năm và gắn với điệu múa Bon – Dori truyền thống. Lễ hội thường được tổ chức vào tháng Tám dương lịch, kéo dài 3 đến 4 ngày. Tuy nhiên, ngày bắt đầu của lễ hội lại có sự khác nhau giữa các vùng miền của Nhật Bản.

  • Hatchigatsu Bon (Bon tháng tám) được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch. Lễ hội được tổ chức tại cố đô Kyoto là Lễ hội Obon lớn nhất và phổ biến nhất.
  • Shichigatsu Bon (Bon tháng bảy), tổ chức vào ngày 15 tháng 7 dương lịch, ở các vùng như Tokyo, Tohoku và Yokohama.
  • Kyu Bon (Bon cũ) tổ chức ngày 15 tháng 7 âm lịch ở các vùng phía Bắc Kanto, Shikoku, Chugoku và các đảo ở phía Tây Nam.

Ý nghĩa của lễ hội Obon

Đây là một dịp lễ hội văn hóa lớn của Nhật Bản, là dịp để con cháu tưởng nhớ về những người đã khuất, dịp để các vong hồn được về thăm người thân. Đồ thờ cúng chủ yếu trong ngày này là những chiếc bánh khảo được tạo hình thành hoa sen làm từ bột gạo có màu sắc sặc sỡ như vàng, đỏ, xanh… cùng các giỏ hoa quả Obon-dana (hoặc Tama-dana) với nhiều loại quả được trang trí đẹp mắt.

Cùng với lễ hội này, rất nhiều hoạt động ngoài trời được tổ chức chào mừng. Lớn nhất phải kể đến sự kiện dâng lửa để soi đường cho các linh hồn tìm đường về nhà. Sự kiện này bắt đầu vào lúc 20h ngày 16 tháng 8 tại Kyoto. Năm ngọn lửa sẽ lần lượt được đốt lên trên 5 ngọn núi quanh Kyoto, kéo dài khoảng 1 giờ. Các đám lửa được xếp thành hình chữ Hán với bốn chữ: Đại, Diệu, Pháp, Thuyền.

Sau khi đám lửa cháy hết sẽ là thời gian các điệu múa của Lễ hội Obon được diễn ra. Và kết thúc sẽ là nghi thức Toro Nagashi (thả thuyền giấy). Các con thuyền được xếp bằng giấy được thả trôi theo dòng sông như là biểu tượng để tiễn đưa linh hồn người quá cố trở về thế giới bên kia.

3. Lễ hội búp bê Hina Matsuri

Nằm trong danh sách các lễ hội văn hóa Nhật Bản đặc sắc nhất của xứ Phù Tang, Hina Matsuri là lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người dân nơi đây. Đây chính là lễ hội búp bê được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 hàng năm. 

Lễ hội búp bê Hina Matsuri
Lễ hội búp bê Hina Matsuri

Lễ hội búp bê Hina Matsuri bắt nguồn từ phong tục cổ xưa – hina nagashi (búp bê trôi sông). Theo truyền thuyết, vào ngày diễn ra lễ hội búp bê, giới quý tộc sẽ thả những con búp bê được làm bằng giấy và cây ra sông hoặc biển. Họ tin rằng, những con búp bê sẽ mang đi tai nạn, bệnh tật và hóa giải những điều ác cho con gái họ. Vì ý nghĩa tôn giáo đó mà từ thế kỷ 11, các gia đình người Nhật đã bắt đầu làm búp bê cho các bé gái. 

Ý nghĩa đặc biệt của lễ hội búp bê Hina Matsuri trong những gia đình Nhật Bản

Hina là loại búp bê dùng trong lễ hội, được làm từ những chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, búp bê Hina truyền thống phải được làm bằng gỗ hoặc bằng vải độn rơm với trang phục gồm nhiều lớp cầu kỳ. Một bộ búp bê thường phải có ít nhất 15 con đại diện cho những nhân vật đa dạng, trong đó có ít nhất một cặp búp bê nam và nữ tượng trưng cho Vua và Hoàng hậu.

Trong các gia đình Nhật Bản, búp bê Hina là những vật rất linh thiêng, được truyền từ đời này sang đời khác. Chúng được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình vào dịp lễ hội Hina và sau đó được cất giữ cẩn thận trong những chiếc hộp cho đến kỳ lễ hội sang năm. Tại những gia đình khá giả, bố mẹ sẽ mua cho bé gái mới sinh của họ để chuẩn bị cho ngày Hina Matsuri. Đối với một số gia đình thượng lưu, một bộ búp bê còn là một phần của hồi môn của cô dâu và kệ trưng bày búp bê là niềm tự hào của cả một gia tộc.

Những chiếc bánh đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản vô cùng đáng yêu
Những chiếc bánh đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản vô cùng đáng yêu

Vào thời điểm diễn ra lễ hội búp bê Hina Matsuri, bạn cũng sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn đặc biệt của người Nhật như cơm đậu đỏ, bánh gạo hishi mochi hay rượu sake…Đây đều là những món truyền thống của người Nhật được rất nhiều du khách yêu thích.

4. Lễ hội văn hóa Nhật Bản hoa anh đào Hanami

Được tổ chức vào cuối tháng 3 đầu tháng 4, lễ hội Hanami là một trong các lễ hội Nhật Bản đặc sắc được nhiều du khách yêu thích nhất hiện nay. Vào dịp này khi tới thăm xứ sở Phù Tang, bạn sẽ được ngắm nhìn loài hoa quốc sắc anh đào nở rộ. 

Lễ hội hoa anh đào Hanami
Lễ hội hoa anh đào Hanami

Đây cũng chính là lễ hội nổi tiếng khắp thế giới của Nhật Bản và vào những dịp này, nơi đây đón chào một lượng lớn khách quốc tế tới tham dự. Khi tới đây, du khách sẽ được ngắm hoa, thưởng hoa theo đúng nghĩa tên gọi Hanami của nó. 

Lễ hội văn hóa Nhật Bản hoa anh đào Hanami cũng là lễ hội lâu đời nhất của xứ sở hoa anh đào. Cứ vào khoảng thời gian đầu tháng 4, hoa anh đào tại khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản đều cùng nhau khoe sắc thắm. Lúc đó người Nhật lại cùng nhau háo hức đón chờ lễ hội Hanami diễn ra. Nó được xem là lễ hội mùa xuân của cuộc sống. 

Lễ hội Hanami được xem là lễ hội mùa xuân của cuộc sống
Lễ hội Hanami được xem là lễ hội mùa xuân của cuộc sống.

Thời gian diễn ra lễ hội Hoa anh đào Hanami

Hanami sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày và vào dịp này, du khách và người dân thường chọn một vị trí đẹp và ngồi dưới những tán cây anh đào để tổ chức tiệc tùng, ăn uống, hát hò. Cảm giác thật tuyệt vời khi vào mùa lễ hội hoa anh đào, bạn sẽ vừa được thưởng hoa lại được trò chuyện tíu tít bên cạnh những người thân yêu của mình. 

Trong số các lễ hội văn hóa Nhật Bản đặc sắc thì Hanami được xem là quốc lễ của Nhật. Lễ hội này ngoài việc giúp lưu giữ những nét đẹp văn hóa của người Nhật mà nó còn là niềm tự hào của người dân nơi đây. Khi tiết trời ấm áp, những cô gái Nhật lại xúng xính váy áo đi ngắm hoa và gặp gỡ bạn bè. Đây sẽ là dịp để tất cả mọi người có thể cùng nhau quây quần vui chơi, hát ca trong một không gian vô cùng đặc biệt và tinh tế mà chỉ ở Nhật mới có.

>>>Xem thêm: https://xkld-nhatban.net/kham-pha-le-hoi-hoa-anh-dao-nhat-ban-hanami/

5. Lễ hội văn hóa Kodomo-no-hi Nhật Bản

Lễ hội cá chép Kodomo-no-hi là lễ hội văn hóa Nhật Bản nổi tiếng được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 hàng năm. Đây là lễ hội văn hóa để cầu nguyện những điều bình an, sức khỏe đến cho mọi nhà, mọi người đặc biệt là những đứa trẻ. 

Lễ hội văn hóa Kodomo-no-hi Nhật Bản
Lễ hội văn hóa Kodomo-no-hi Nhật Bản

Vào dịp này du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều  chiếc lồng đèn cá chép rất đẹp và nổi bật của xứ sở hoa anh đào. Những chiếc đèn lồng cá chép này gắn với câu chuyện tương truyền từ xa xưa của Nhật Bản. Khi xưa, cá chép được xem là loài động vật tượng trưng cho sự trí tuệ, lòng dũng cảm và nghị lực kiên cường. Do đó, người Nhật hy vọng những đứa trẻ trong nhà sẽ được thừa hưởng những đức tính cao đẹp đó. Chính vì vậy, khi nhắc tới các lễ hội văn hóa Nhật Bản đặc sắc nhất, người ta sẽ luôn nhớ tới lễ hội Kodomo-no-hi độc đáo này.

Kodomo-no-hi còn có tên gọi khác là lễ hội của các bé trai bởi những phẩm chất tượng trưng của loài cá chép rất giống với tính cách của các bé trai. Vào dịp này, người dân sẽ làm các món ăn mô phỏng hình con cá chép. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết để làm hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản 2021

Hy vọng những chia sẻ của XKLD Nhật Bản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các lễ hội văn hóa Nhật Bản đặc sắc. Chúc bạn có những chuyến đi du lịch thật vui vẻ khi ghé thăm đất nước mặt trời mọc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *