Điều kiện để đi xuất khẩu lao động thực tập sinh Nhật Bản

Đi xklđ Nhật Bản dạng thực tập sinh hiện vẫn là hình thức phổ biến nhất của người lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Vậy bản chất chương trình này là gì, điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản có gì khác với các hình thức chương trình khác. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đã và đang là thị trường hấp dẫn, ổn định nhất trong 4 thị trường truyền thống bởi những tiện lợi và ưu việt đặc biệt. Chương trình thực tập sinh vẫn hay bị nhầm lẫn với xuất khẩu lao động và tu nghiệp sinh, vì vậy trước hết hãy tìm hiểu bản chất xuất khẩu lao động Nhật dạng thực tập sinh là gì?

Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật dạng thực tập sinh
Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật dạng thực tập sinh

Đi xklđ Nhật Bản dạng thực tập sinh là gì?

Xuất khẩu lao động ra nước ngoài hay xuất khẩu lao động Việt Nam ra nước ngoài, thường gọi tắt là xuất khẩu lao động Việt Nam là một hoạt động kinh tế theo hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo các loại hợp đồng có thời hạn khác nhau phục vụ cho nhu cầu nguồn lao động của doanh nghiệp nước ngoài.

Hoạt động này bắt đầu từ 1980 tại Việt Nam và đã mang lại nhiều thuận lợi cho đất nước như về lợi ích kinh tế, tạo việc làm, tăng chất lượng, cải thiện đời sống, trình độ nguồn  lao động sau khi kết thúc hợp đồng trở về nước cùng những kinh nghiệm và tay nghề đã được đào tạo.

Nếu xuất khẩu lao động Việt Nam ra nước ngoài, hay Nhật Bản là một khái niệm chung về hình thức cung ứng nguồn lao động thì chương trình thực tập sinh như là một hình thức của xuất khẩu lao động động với ý nghĩa hẹp hơn, cụ thể hơn.

Đi xklđ Nhật Bản dạng thực tập sinh là chỉ các lao động Việt Nam sang Nhật Bản lao động theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Chương trình này thiên về việc đào tạo kỹ năng, kết hợp học và làm. Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là một chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đúng như tên gọi, thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản làm việc theo đúng tính chất học việc chứ chưa thể gọi chính xác là người lao động. Chính vì vậy, họ sẽ phải nhấn mạnh đến tính chất học việc, với mức lương thấp hơn người lao động Nhật và có thể bị sai đi làm các việc vặt là bình thường.

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản nôm na là đi học việc, học kỹ năng làm việc của người Nhật. Chình vì vậy, sau mỗi 1 năm các bạn làm thực tập sinh sẽ thường được tham gia các kỳ thi đánh giá tay nghề như một bài test và phân loại năng lực kỹ năng của người lao động.

Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Như trên đã nói, đi xklđ nhật bản dạng thực tập sinh thì điều kiện sẽ không yêu cầu khắt khe về trình độ, tay nghề, bởi bản chất bạn là những người đang được coi là thiếu về kỹ năng để được đi học, đào tạo. Nếu chiếu theo đúng mục tiêu của chương trình thực tập sinh Nhật Bản thì hoạt động đưa người lao động sang học việc là nhằm truyền dạy kỹ năng, nâng cao kỹ năng để sau đó, các thực tập sinh này về nước sẽ lại truyền lại những kỹ năng này cho lao động Việt Nam khác.

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động thực tập sinh Nhật Bản
Điều kiện để đi xuất khẩu lao động thực tập sinh Nhật Bản

Cũng theo ý nghĩa đó, bạn có thể thấy rằng, có một điều kiện ràng buộc khi thực tập sinh hoàn thành chương trình ở Nhật về sẽ phải làm việc tại Việt Nam theo đúng chuyên môn đó 1 năm để hoàn thành việc đào tạo, truyền giao kinh nghiệm mình học được cho những người khác.

Điều kiện đi xklđ Nhật Bản dạng Thực Tập Sinh

Phân biệt với xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh là xuất khẩu lao động Nhật Bản diện thực tập sinh. Điều kiện đi lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh tùy theo từng đơn hàng cụ thể nhưng nhìn chung sẽ như sau:

  • Tuổi: 18 – 30 tuổi, một số ngành tuyển đến 35 nhưu cơ khí, may mặc, xây dựng, thủy sản.
  • Sức khỏe: Đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động, không mắc các bệnh trong nhóm 13 bệnh cấm xuất cảnh.
  • Nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự. Đáp ứng những nhu cầu về ngoại hình, chiều cao, cân nặng.
  • Bằng cấp không quan trọng lắm khi bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện thực tập sinh, một số ngành đòi hỏi bạn phải tốt nghiệp THPT nhưng cũng có một số ngành chỉ cần bạn tốt nghiệp THCS mà thôi.
  • Một số đơn hàng các lĩnh vực ngành nghề đặc thù sẽ ưu tiên có tay nghề, kinh nghiệm như đơn hàng may, cơ khí.
  • Quan trọng nhất là bạn phải vượt qua kỳ thi tuyển mà bên doanh nghiệp Nhật và nghiệp đoàn trực tiếp sang xét tuyển. Muốn vậy bạn phải chuẩn bị năng lực tiếng Nhật và một số kỹ năng mềm, ứng xử tốt.
  • Ngoài ra, bạn đương nhiên cần các giấy tờ, hồ sơ và các khoản tài chính khoảng 120 – 160 triệu đồng để đủ chi phí đi xuất khẩu lao động.

Đi xklđ nhật bản dạng thực tập sinh có nhiều lợi thế với những bạn mong muốn vừa đi làm việc có tiền, vừa được học tập, nâng cao tay nghề và tác phong cá nhân. Đây là một con đường học nghề và tích lũy vốn không tồi đối với những bạn trẻ không thi đỗ đại học hoặc chưa có một quyết định rõ ràn cho tương lai.

Hashtag: #ĐixklđNhậtBảndạngthựctậpsinh

xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *