Du học Nhật Bản là gì? Thắc mắc thường gặp và giải đáp

Du học Nhật Bản là gì? Một khái niệm tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng đã hiểu thấu đáo. Gần đây, xu hướng du học Nhật Bản tăng cao, nhưng thực sự vẫn có những người có ý định đi du học mà vẫn không hiểu hết hoặc có sự nhầm lẫn, đánh đồng với những hình thức khác.

Vậy du học Nhật Bản là gì, có những hình thức nào? Hãy tìm hiểu những thông tin khách quan, khái quát nhất thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu tất tần tật về du học Nhật Bản
Tìm hiểu tất tần tật về du học Nhật Bản

Giới thiệu về du học Nhật Bản

  • Trước hết, cần hiểu du học là gì? Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại đang sinh sống và học tập của bạn. Nhằm bổ sung, nâng cao kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ, phái cử.
  • Cũng như khái niệm được Wikipedia đưa ra về du học, du học Nhật Bản là hình thức học sinh, sinh viên, học viên ở một nước khác đến Nhật Bản học tập nhằm nâng cao kiến thức, trình độ về chuyên môn và ngoại ngữ, tác phong.
  • Du học Nhật Bản đã không còn xa lạ. Nhưng du học Nhật Bản là gì thì vẫn được nhiều người nhầm lẫn hoặc do có mục tiêu chưa rõ ràng. Có nhiều mục tiêu và hình thức du học Nhật Bản khác nhau. Nhưng đúng nghĩa nhất thì du học Nhật Bản là có thể hiểu nôm na là đến Nhật Bản để học tập.

Du học Nhật Bản có những ngành gì?

Nhật Bản đề cao giáo dục, nhờ đó đất nước không chỉ thành công trên toàn cầu mà còn tạo nên những cơ hội thú vị đến khó tin cho những ai muốn du học tại Nhật Bản. Dưới đây là 3 ngành học nổi trội tại Nhật.

Kỹ thuật

Nhật Bản luôn cần các kỹ sư bởi vì đây là quốc gia rất phát triển về công nghệ nên các công ty như Toyota, Sony, Nintendo và nhiều công ty khác. Mang rất nhiều cơ hội đến cho những sinh viên tốt nghiệp, cho phép họ nhanh chóng đầu quân vào những công ty danh tiếng hàng đầu với mức lương hậu hĩnh gần như ngay lập tức sau khi ra trường.

Bên cạnh các lĩnh vực nổi cộm như kỹ thuật robot và máy tính, Nhật Bản còn dẫn đầu thế giới về kỹ thuật động đất. Bởi vì có rất nhiều trận động đất ở đây, các kỹ sư phải tìm ra nhiều sáng kiến để tạo nên những thành phố an toàn hơn và giảm thiểu tối đa thiệt hại do những trận động đất này gây ra.

Đại học Tokyo, Học viện Công nghệ Tokyo và Đại học Kyoto đều rất mạnh về các chương trình đào tạo kỹ sư.

Giáo dục

Giáo viên ở Nhật Bản, trong đó nổi bật có giáo viên tiếng Anh ở các trường Đại học và các trường tư thục, là một trong những giáo viên được trả lương cao nhất thế giới. Bên cạnh mức lương cao, đây còn là một trong những thị trường lao động lớn nhất trên thế giới dành cho giáo viên tiếng Anh. Ở Nhật, Tokyo được xem là một trong những điểm nóng nhất đối với giáo viên nước ngoài.

Đại học Tokyo cũng là một trong những trường đại học tốt nhất để theo học ngành giáo dục tại Nhật Bản.

Kinh doanh

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học thạc sĩ thì Nhật Bản chính là nơi dành cho bạn. Nhiều người theo học bằng MBA ở Nhật để tìm kiếm công việc sau này bởi vì đại đa số các công ty ở Nhật đang mở cửa chào đón và thuê các sinh viên nước ngoài khi họ đã hiểu được phần nào văn hóa Nhật Bản. Nhìn chung, các chương trình MBA tại Nhật Bản có tỉ lệ sinh viên nữ nhập học cao hơn ở những nước khác trên thế giới. Và kết quả là quá trình tuyển dụng ở các tập đoàn lớn sẽ ít có sự phân biệt giới tính hơn.

Nhật bản đang tăng cường vươn ra toàn cầu, nên bạn cũng có thể làm việc cho các công ty Nhật có văn phòng/nhà máy ở nước ngoài, tùy vào công ty cũng như công việc của bạn.

Cả hai trường Đại học Keio và Đại học Waseda đều có những chương trình Kinh doanh rất mạnh.

Có những hình thức du học Nhật Bản nào?

  • Du học Nhật Bản có hình thức du học tự túc và hình thức du học do nhận được học bổng. Trong đó, du học Nhật Bản học bổng thì lại có 2 hình thức là toàn phần hoặc bán toàn phần do từng loại học bổng quy định.
  • Du học Nhật Bản tự túc là hình thức đến Nhật Bản du học và chịu toàn bộ chi phí từ ăn ở, sinh hoạt, học tập. Du học Nhật Bản học bổng là bạn sẽ được một đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân tài trợ 1 phần chi phí hoặc toàn bộ chi phí theo một số điều kiện, điều khoản nhất định có thể có ràng buộc hoặc không có ràng buộc sau khi học.

Phân biệt du học Nhật Bản tự túc và du học Nhật Bản vừa học vừa làm?

Du học Nhật Bản là gì nhiều bạn vẫn chưa rõ là do nhầm lẫn giữa khái niệm du học Nhật Bản tự túc và du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

  • Du học Nhật Bản tự túc

Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Du học Nhật Bản tự túc hay học bổng thì bạn đều có thể làm thêm được. Nhiều người nhầm lẫn là do nghĩ du học Nhật Bản tự túc với tư cách là các bậc phụ huynh khi tự túc tức là chính du học sinh đó phải tự lo chi phí. Chính vì vậy, du học Nhật Bản tự túc là du học Nhật Bản vừa học vừa làm để có tiền tự chi trả cho chi phí du học của mình. Đây là một hiểm lầm các bạn nhé.

Du học Nhật Bản chỉ chung hình thức bạn tự đi du học, dù cho tiền của bạn hay của gia đình bạn thì miễn là bạn cứ không có học bổng là tự túc rồi.

>>>Năm 2021 có nên đi du học Nhật Bản tự túc hay không?

Phân biệt du học Nhật Bản tự túc và du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Phân biệt du học Nhật Bản tự túc và du học Nhật Bản vừa học vừa làm
  • Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm rất phổ biến, thậm chí nhiều người đánh đồng du học Nhật Bản với đi thực tập sinh vì đều là hình thức đi sang Nhật học tập và kiếm tiền. Bởi chi phí du học Nhật Bản rất đắt, nên nhiều người du học Nhật Bản tự túc phải làm thêm, vừa học vừa làm để kiếm tiền. Hơn thế nữa, việc làm thêm ở Nhật có mức lương khá cao, khoảng 200k/h, thậm chí còn cao hơn cả mức lương 1 ngày công ở nhiều vùng nông thôn ở Việt Nam. Chính vì vậy, du học Nhật Bản là gì? Được nhiều người đánh đồng là con đường thoát nghèo, thoát ly, con đường để trả nợ nhanh nhất và đổi đời.

Vậy, du học Nhật Bản là gì? Đơn thuần là đến Nhật Bản để học tập. Đúng nghĩa nhất đi du học là học mà thôi. Nhưng vì đặc trưng chi phí cao, cơ hội làm thêm khá tốt nên ít du học sinh nào nào lại không đi làm thêm ở Nhật. Dù vậy, khái niệm du học Nhật Bản là gì vẫn cần được hiểu và làm cho thật chính xác.

Hashtag: #DuhọcNhậtBản

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *