Dưa lưới Yubari – nông sản Nhật Bản “đắt hơn vàng”

Tại sao dưa lưới Yubari lại có giá “đắt hơn vàng”? Nổi tiếng và đắt giá như vậy nhưng liệu có ngon như lời đồn? Cùng xkld-nhatban.net tìm hiểu qua bài viết sau!

Dưa lưới Yubari – nông sản Nhật Bản "đắt hơn vàng"
Dưa lưới Yubari – nông sản Nhật Bản “đắt hơn vàng”

Nguồn gốc của dưa Yubari King

Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, Yabari là vùng trồng dưa hấu ruột đỏ lớn nhất của Nhật. Chiến tranh khiến việc sản xuất bị đình trệ.

Nguồn gốc của dư Yubari King
Nguồn gốc của dư Yubari King

Khi hòa bình, người dân Yubari quyết định trồng măng tây và khoai tây thay cho dưa hấu, nhưng hiệu quả kinh tế không được như mong đợi.

Sau đó, một giống dưa được đưa từ châu Âu về, thích hợp với thổ nhưỡng Yubari và được người dân ở đây cải tạo thành giống Yubari King. Thương hiệu dưa Yubari King chính thức ra đời năm 1950.

Tại sao dưa Yubari lại đắt giá như vậy?

Dưa lưới Yubari Nhật Bản được ví như Kobe trong giới thịt bò. Đây là giống dưa nổi tiếng của vùng Hokaido, Nhật Bản. Mỗi trái dưa Yubari thường có giá từ 200 USD đến 10 000 USD. Đặc biệt giữa năm 2013, 2 trái dưa Yubarri được bán đấu giá với mức gần 16 000 USD.

Quy trình gieo trồng dưa Yubari vô cùng khắt khe

Yubari có hương vị thơm ngon đặc biệt do được lai tạo giữa 2 giống dưa đỏ thượng hạng. Để có hương vị đặc biệt dưa phải trải qua quy trình gieo trồng khắt khe. Chúng được trồng ở vùng Yubari, tháng 2 hàng năm, người dân bắt đầu gieo hạt trong nhà kính. Qúa trình chăm sóc dưa Yubarri phải đảm bảo đúng kỹ thuật tỉ mỉ từng cây một.

Đất trồng từ tro bụi núi lửa

Đất trồng dưa lưới Yubarri có thành phần đặc biệt là tro bụi núi lửa. Các khoáng chất trong tro núi lửa có tác dụng như một loại phân bón cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cần thiết cho dưa kết quả ngọt. Có vị ngon khó cưỡng, Yubari ngày càng đắt vì quy trình gieo trồng khắt khe để tạo ra được một trái dưa hoàn hảo.

Hoa dưa yubarri có màu vàng thu hút nhiều ong đến lấy mật.
Hoa dưa yubarri có màu vàng thu hút nhiều ong đến lấy mật.

Dưa sau thu hoạch đạt tiêu chuẩn cảm quan “vàng”

Bắt đầu thu hoạch dưa Yubari từ tháng 5 cho đến đầu thu. Dưa Yubarri đạt chuẩn phải có hình tròn đều, vân vỏ rõ và mịn. Ruột bên trong có màu vàng cam, có vị ngọt mát khác biệt. Dưa lưới chín sẽ có vỏ màu xanh, hơi ngả vàng và tỏa ra mùi thơm ngọt ngào nếu dùng tay ấn thì cảm giác hơi mềm và có độ đàn hồi. Để thưởng thức Yubari king, người sành ăn sẽ bổ đôi quả dưa, bọc lại bằng màng thực phẩm và để trong tủ lạnh 2 tiếng trước khi thưởng thức.

Mỗi năm thị trấn nhỏ này chỉ sản xuất được một số lượng dưa nhỏ. Sau khi thu hoạch, dưa được chuyển tới hợp tác xã để kiểm tra chất lượng. Quả dạt yêu cầu sẽ đóng thùng gỗ, lót xốp và vận chuyển bằng đường hàng không để đến tay người dùng sau 2-3 ngày.

Mỗi trái dưa sẽ được đóng trong những chiếc hộp gỗ có màu vàng giống vỏ dưa, bên trong có lót xốp và vải trắng.
Mỗi trái dưa sẽ được đóng trong những chiếc hộp gỗ có màu vàng giống vỏ dưa, bên trong có lót xốp và vải trắng.

Dưa Yubari thường được bán theo cặp bất chấp giá thành cao ngất ngưởng của nó bởi truyền thống của người dân địa phương. Người dân địa phương Yubari cũng không ham trồng ồ ạt giống dưa này, khiến cho giá của nó được đội lên cao gấp nhiều lần so với các giống dưa khác. Thứ quả thượng hạng này thường được làm qùa để đem biếu, cầu chúc tài vận và mọi sự cát tường.

Du học Nhật Bản trọn gói chỉ từ 118 triệu đồng
Du học Nhật Bản trọn gói chỉ từ 118 triệu đồng
Xuất khẩu lao đông Nhật Bản Thanh Giang Conincon
Xuất khẩu lao động Nhật Bản Thanh Giang Conincon

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *