Giao thông ở Nhật Bản như thế nào? Tìm hiểu về nền giao thông kiểu mẫu

Nếu nói về Nhật Bản thì ấn tượng đầu tiên phải kể đến đó là việc đường phố Nhật rất sạch sẽ và hầu như không có rác thải trên đường, cùng với đó là hệ thống giao thông công cộng và ý thức chấp hành giao thông cực tốt của người dân. Giao thông ở Nhật Bản như thế nào? Cùng xkld-nhatban.net tìm hiểu rõ hơn qua những thông tin dưới đây nhé!.

Giao thông ở Nhật Bản như thế nào?
Giao thông ở Nhật Bản như thế nào?

Phương tiện giao thông ở Nhật

Ở Nhật rất ít phương tiện cá nhân, thay vào đó giao thông công cộng cực kỳ phát triển bao gồm những tuyến đường sắt, xe bus do chính phủ và doanh nghiệp tư nhân cùng xây dựng đã tạo nên hệ thống phương tiện trung chuyển tiện lợi và đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Chỉ mất khoảng 5-10p đi bộ là bạn có thể tìm thấy một nhà ga, đặc biệt đối với những nơi mật độ giao thông cao thì chỉ cẩn 2 – 3p là bạn có thể tìm thấy một nhà ga.

Để có thể tự do di chuyển trên những phương tiện giao thông công cộng bạn nên mua một chiếc thẻ Suica, chiếc thẻ này cho phép bạn nạp tiền vào ngay tại các nhà ga, có tấm thẻ này bạn có thể mua vé tàu qua những máy bán vé tự động và thẻ thanh toán này được chấp nhận hầu hết các phương tiện giao thông công cộng và đặc biệt là bạn có thể sử dụng thẻ này để mua hàng hóa.

Người Nhật rất quý trọng thời gian do đó việc đi lại cũng rất chính xác, thời gian tàu chạy đều được hiện thông báo trên màn hình tại các nhà ga và cả trên những ứng dụng dành cho smartphone, website… Nếu thông báo tàu sẽ khởi hành lúc 3h00p thì đúng 3h00p hoặc 3h00p30s tàu sẽ lăn bánh, do đó nếu bạn có đi tàu cần chú ý về thời gian bởi nếu lỡ tàu bạn sẽ phải đợi đến tàu sau, gây ảnh hưởng đến công việc.

Điểm đặc biệt trong giao thông Nhật Bản đó là việc các phương tiện giao thông rất tôn trọng con người, mỗi xe bus, tàu điện, hay những phương tiện giao thông bất kỳ đều có những lối đi riêng dành cho những người tàn tật. Đặc biệt là đối với xe bus, tài xế sẽ dùng hẳn xe và mở hệ thống tiếp đất dành cho người tàn tật và luôn có nhân viên của nhà ga hỗ trợ nhiệt tình từ lúc lên xe cho đến khi xuống.

Những vệt sơn có màu vàng trên đường là dùng để cho người khiếm thị có thể phân biệt được đâu là đường chính.
Những vệt sơn có màu vàng trên đường là dùng để cho người khiếm thị có thể phân biệt được đâu là đường chính.

Những vệt sơn có màu vàng trên đường là dùng để cho người khiếm thị có thể phân biệt được đâu là đường chính.

Khi bạn di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng mà có để quên đồ thì bạn cứ yên tâm, bởi khi đến cuối điểm dừng, nhân viên soát vé sẽ kiểm tra lại hết một lần và nếu có ai để rơi đồ thì nhân viên sẽ tạm giữ và thông báo đến hệ thống để nếu hánh khách liên hệ họ sẽ được hoàn trả lại đầy đủ đồ bị thất lạc.

Quy tắc giao thông ở Nhật Bản như thế nào?

Ở Nhật có những quy tắc dành cho những đối tượng cụ thể mà bạn cần lưu ý.

Quy tắc giao thông Nhật Bản dành cho người đi bộ

 • Phải tuyệt đối tuân thủ các tín hiệu đèn giao thông ngay cả khi bạn đang vội.
 • Với những nơi có vỉa hè, người đi bộ phải đi lên vỉa hè, nơi không có vỉa hè phải đi bên phải đường.
 • Không nên băng qua đường từ giữa các xe đang dừng và đậu lại
 • Tất cả các phương tiện giao thông đều phải nhường đường cho người đi bộ, phải luôn đảm bảo rằng người đi bộ đã đi lên vỉa hè an toàn rồi mới di chuyển tiếp.

Quy tắc giao thông Nhật Bản dành cho người đi xe đạp

 • Luôn luôn tuân thủ hệ thống biển báo, đèn tín hiệu
 • Khi tham gia giao thông bằng xe đạp, bạn chỉ được phép đi 1 mình, tuyệt đối không được chở thêm người khác.
 • Người đi xe đạp phải đi bên phải đường, không đi song song cùng các phương tiện khác
 • Hạn chế đi xe đạp vào buổi tối, nếu có bắt buộc phải bật đèn/ gắn thiết bị phản quang để cảnh báo các phương tiện khác, tránh nguy hiểm

Văn hóa giao thông dành cho người lái xe máy/ô tô

 • Luôn luôn tuân thủ hệ thống đèn tín hiệu và biển báo
 • Người chưa lấy bằng lái xe/ người uống rượu bia thì tuyệt đối không được điều khiển phương tiện. Ở Nhật, lỗi lái xe khi trong tình trang say xỉn bị xử phạt rất nặng. Dù chỉ một lần bị phát hiện bạn có thể bị tước bằng vĩnh viễn, đồng nghĩa với việc sẽ không thể lái xe, và không có cơ hội hối lỗi.
 • Khi lên xe hơi, tất cả người lái xe, người ngồi sau xe đều phải thắt dây an toàn
 • Với người điều khiển xe máy, không được phép chở thêm người khác, chỉ được đi một mình.
 • Khi lái xe ô tô, không được sử dụng điện thoại.
 • Luôn chú ý nhường đường cho người đi bộ. Đặc biệt, gần đây tai nạn của người già ngày càng nhiều do đó, khi lái xe gặp người cao tuổi phải đặc biệt lưu tâm, chú ý an toàn.

Trên đây là một vài điểm nổi bật về giao thông tại Nhật Bản cũng như ý thức của người dân Nhật trong việc chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông. Đồng thời là nét văn hóa ý thức tự giác về việc nhặt được đồ để quên hay đánh rơi. Hãy tìm hiểu thêm về con người và đất nước Nhật Bản để có thể học hỏi những điều tốt đẹp nhé.

Hashtag : #TìmhiểuvềnềngiaothôngkiểumẫutạiNhật

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *