Hoa anh đào Nhật Bản đẹp nhất vào thời điểm nào trong năm?

Bạn có thấy không, sương mù và tình yêu, hai kẻ lãng du, lang thang lên đồi tìm niềm vui bất chợt trong từng cánh mây hoa. Cùng Xkld-nhatban.net tìm xem thời điểm nào đẹp nhất để có thể ngắm trọn một thoáng mùa hoa anh đào Nhật Bản đẹp như những vần thơ của Haiku.

Ý nghĩa hoa anh đào Nhật Bản

Hoa anh đào được xem là quốc hoa của nhật bản, khung cảnh mùa xuân tươi sáng với những cánh hoa bay lả tả trong gió là hình ảnh diệu kỳ mà ai cũng nên nhìn thấy một lần trong đời. Hoa anh đào mang vẻ đẹp tinh tế, và dịu dàng cùng những ý nghĩa tượng trưng cao đẹp mà không phải ai cũng hiểu được hết nếu chưa có đủ đam mê với loài hoa này.

Hoa anh đào Nhật bản tượng trưng cho tuổi thanh xuân

Hoa Anh Đào biểu trưng cho cuộc sống của con người: đối với người Nhật Bản, hoa Anh Đào đồng nghĩa với bản chất ngắn ngủi của cuộc sống. Hoa không héo như hoa hồng, cố gắng bấu víu vào bầu hoa khi rụng xuống mà anh đào chỉ cần một cơn gió thoảng qua, cánh hoa sẽ nhẹ nhàng lìa cành. Loài hoa này nở rồi tàn ngay khi cánh hoa còn đương sắc nhất chẳng khác nào tuổi thanh  xuân ngắn ngủi đã qua đi.

Hoa anh đào Nhật bản tượng trưng cho tuổi thanh xuân
Hoa anh đào Nhật bản tượng trưng cho tuổi thanh xuân

Hoa là biểu tượng của sức sống mãnh liệt

Hoa anh đào không đẹp khi đứng một mình, nó chỉ trở nên đẹp đẽ khi nở rộ thành một mảng: mong manh, rực rỡ. Và chính bản thân nó đã mang đến một thông điệp: con người dù ở hoàn cảnh khốn cùng nhất, vẫn luôn phải vươn lên, không bao giờ được đầu hàng số phận.

Edo Higan, loài hoa có tuổi thọ cao nhất trong các loại hoa anh đào. Đặc trưng của loại hoa này là trước khi lá đâm chồi nảy lộc thì những cánh hoa đã vươn mình khoe sắc, chuyển dần từ gam màu trắng sang màu hồng nhạt, hoa nở từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4.

Hoa anh đào không đẹp khi đứng một mình, nó chỉ trở nên đẹp đẽ khi nở rộ thành một mảng
Hoa anh đào không đẹp khi đứng một mình, nó chỉ trở nên đẹp đẽ khi nở rộ thành một mảng

Hoa anh đào tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo

Với Nhật Bản, sức sống trước hết chính là tinh thần võ sĩ đạo, thể hiện ngay khi họ đứng trước cái chết. Trong chiến tranh, những võ sĩ của xứ sở mặt trời mọc không bao giờ run sợ trước cái chết, mỗi khi thua trận, họ liền tự kết liễu để không khai ra đồng đội của mình.

Trong thế chiến thứ 2, sau khi trải qua những tổn thất nặng nề của chiến tranh, hoa anh đào càng được coi là biểu tượng của một Nhật Bản đau thương nhưng vững vàng với tinh thần đoàn kết, phấn đấu, không ngại gian khổ. Kết quả là từ một nước thảm bại trong chiến tranh, không có tài nguyên thiên nhiên, Nhật Bản đã trở thành một cường quốc đứng hàng đầu trên thế giới.

Nhiều người Nhật nói rằng, giữa cảnh hoang tàn, đói khát sau chiến tranh, họ tưởng chừng gục ngã. Nhưng vẻ đẹp rực rỡ của hoa anh đào lại tiếp cho họ thêm sức mạnh, và họ đồng lòng cùng nhau vực dậy một nước Nhật như ngày hôm nay. Người Nhật đã chứng minh cho thế giới rằng, nếu biết phát huy sức mạnh của từng cá nhân, biết liên kết vạn người như một thì sức sống mãnh liệt ấy sẽ trở thành tài sản vô cùng quý báu của bất kỳ quốc gia nào.

Biểu tượng của vẻ đẹp đặc trưng Nhật Bản

Xuất hiện tại nhiều nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và thậm chí là tại những vùng đất châu Mỹ xa xôi, nhưng nhắc đến hoa anh đào là mọi người nghĩ ngay đến Nhật Bản. Tại đây, hơn 200 loài hoa anh đào đã được phát hiện, từ loài cây dại mọc trên núi cho đến những giống cây được chăm chút cầu kì, tỉ mỉ. Có loại màu trắng, có loại phơn phớt vàng nhưng nhiều nhất và đẹp nhất vẫn là anh đào màu hồng phấn.

Những ngày đầu tháng 4, nhiều thành phố lớn ở Nhật Bản lại hồng rực một màu hoa anh đào. Cả một màu hồng phấn ôm trọn lấy núi đồi, lan tỏa khắp phố phường tượng trưng cho một mùa lãng mạn và đẹp nhất: mùa hoa anh đào. Hoa anh đào mọc ở Triều Tiên và Mỹ không có mùi hương nhưng Nhật Bản, người ta ngợi ca hương thơm của hoa anh đào trong những vần thơ. Hoa anh đào nở báo hiệu mùa xuân đến và cũng báo hiệu một mùa lễ hội lớn trong năm của Nhật Bản: Lễ hội hoa anh đào – một dịp để mọi người tụ tập trong các buổi tiệc ngắm hoa.

>>>Danh sách các lễ hội văn hóa Nhật Bản được mong chờ nhất trong năm

Những con đường hoa anh đào Nhật Bản tuyệt đẹp
Những con đường hoa anh đào Nhật Bản tuyệt đẹp

Hoa anh đào Nhật Bản là biểu tượng của cái đẹp

Hoa anh đào đẹp đẽ như thế nhưng lại nở rồi tàn trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 1 tuần khiến nhiều người tiếc nuối. Chỉ cần 1 cơn gió thoảng qua là cánh hoa đã nhẹ nhàng lìa cành, vì vậy đối với người Nhật, hoa anh đào đồng nghĩa với bản chất mong manh, ngắn ngủi của vẻ đẹp thanh xuân và cuộc sống. Lúc hoa anh đào cũng là lúc sắc hoa vẫn còn tươi thắm. Vì lẽ đó nó đã trở thành biểu tượng của cái đẹp đối với bất cứ người Nhật nào.

Biểu tượng của sự khiêm nhường, nhẫn nhịn

Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho sức sống, vẻ đẹp mà còn là biểu tượng của tính khiêm nhường, nhẫn nhịn – một đức tính đặc trưng của dân tộc này.

Hoa là biểu tượng của sự khiêm nhường, nhẫn nhịn
Hoa là biểu tượng của sự khiêm nhường, nhẫn nhịn

Nước Nhật tặng hoa anh đào cho các nước khác trên thế giới như một cách để thể hiện mong muốn được chung sống hòa bình. Hoa anh đào cũng thể hiện tính khiêm nhường trong giao tiếp của người Nhật. Truyền thống nước Nhật có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp. Những biểu hiện đầu tiên trong quá trình giao tiếp của người Nhật là thực hiện những nghi thức chào hỏi.

Tất cả các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp. Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên.

Món ăn dân dã trong đời sống người Nhật

Trong cuộc sống dân gian, người dân sử dụng hoa anh đào như một món ăn thường nhật. Hoa anh đào làm mứt, lá cây muối ăn kèm với cơm nắm, cuộc sống của người dân nơi đây luôn có sự hiện diện của hoa.

Hoa anh đào mùa nào đẹp nhất?

Mỗi độ xuân về là khoảng thời gian để những bông hoa anh đào tại Phù Tang khoe sắc. Mùa xuân tại Nhật Bản thường bắt đầu vào tháng 3 và kéo dài đến tháng 5. Trong đó thời gian hoa nở rộ đẹp nhất nhất là vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4.

Tuy nhiên, với mỗi vùng khác nhau thời tiết sẽ khác nhau, thời gian hoa nở vì thế cũng có sự khác biệt. Những bông hoa nở sớm nhất là tại Okinawa vào đầu tháng giêng và muộn nhất là cuối tháng 5 tại Hokkaido. Nếu không tranh thủ đi được vào dịp giữa xuân thì cũng đừng lo lắng mà check ngay những địa điểm hoa nở sớm và muộn để bạn vẫn có thể ngắm những bông hoa xinh một cách trọn vẹn.

Hoa anh đào nở đẹp nhất vào mùa nào
Hoa anh đào nở đẹp nhất vào mùa nào

Địa điểm ngắm hoa anh đào Nhật Bản đẹp nhất

Sau khi xác định được hoa anh đào Nhật Bản nở mùa nào, việc tiếp theo của bạn là chọn những địa điểm ngắm hoa lý tưởng nhất. Xkld-nhatban.net gợi ý bạn một số địa điểm để ngắm anh đào tuyệt vời như những thước phim nè!

Koishikawa Korakuen (Tokyo): Đầu tháng 4

Công viên Matsumae (Hokkaido): Cuối tháng 4, đầu tháng 5

Lâu đài Osaka (Osaka): Đầu tháng 4

Lâu đài Himeji (Hyogo): Tháng 4

Công viên Sumida (Tokyo): Đầu tháng 4

Công viên Hirosaki (Aomori): Cuối tháng 4 – đầu tháng 5

Công viên Ueno-Onshi-Kosen (Tokyo): Cuối tháng 3 đầu tháng 4

Công viên lâu đài Kajo (Yamagata): Giữa đến cuối tháng 4

Công viên Kakunodate (Phía đông của Akita): Giữa tháng 4 đến đầu tháng 5

Công viên Chidori-ga-fuchi (Tokyo): Cuối tháng 3 đầu tháng 4

Hy vọng những chia sẻ của Xkld Nhật Bản sẽ giúp bạn có những chuyến đi thật đáng nhớ!

>>>Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa của hoa tử đằng Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *