Thắc mắc: Hủy đơn hàng đi Nhật có lấy lại được tiền không?

Thực tế, việc hủy đơn hàng đi Nhật có được lấy lại tiền không phụ thuộc vào lý do hủy từ phía công ty hay người lao động. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Hiện nay, xuất khẩu lao động Nhật Bản đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của người lao động, tuy nhiên không phải ai quyết định đi sang Nhật làm việc là có thể sang được mà cũng có một số lý do nhất định khiến cho công việc này bị gián đoạn. Vậy có một câu hỏi được đặt ra đó là hủy đơn hàng đi Nhật có lấy lại được tiền không?

Cả với những lao động đi theo diện thực tập sinh kỹ năng hay đi theo diện kỹ sư đều mong muốn nhận được sự giải đáp này. Còn bạn thì sao? Nếu muốn nhận được câu trả lời thì hãy theo dõi ngay nội dung dưới đây nhé.

2 nguyên nhân cơ bản khiến đơn hàng đi Nhật bị hủy

Thắc mắc: Hủy đơn hàng đi Nhật có lấy lại được tiền không?

Đơn tuyển đi Nhật có thể bị hủy do cá nhân người lao động hay do phía đối tác Nhật Bản

Muốn biết được khi hủy đơn hàng đi Nhật có lấy lại được tiền không? Thì bạn cần phải xác định được nguyên nhân cụ thể của nó là gì? Như thế nào? Hiện tại thì có 2 nguyên nhân cơ bản nhất khiến cho đơn hàng đi Nhật bị hủy đó là do:

Bị hủy do phí công ty của Nhật Bản

Có thể do phía công ty tại Nhật gặp một số vấn đề trục trặc như ngừng kinh doanh hay tuyên bố phá sản. Hoặc do bên công ty tiếp nhận không đủ khả năng để tiếp nhận được lao động nước ngoài vào làm việc. Cũng có khi hợp đồng của bạn bị hủy do phía công ty không thể xin được tư cách lưu trú dành cho phía kỹ sư, hay do phía công ty có quá nhiều lao động làm việc bất hợp pháp.

Có khá nhiều nguyên nhân từ phía công ty phải không nào vì thế mà bạn cần phải tìm hiểu thật chắc chắn trường hợp này khi đi xuất khẩu lao động để tránh việc khi hồ sơ, giấy tờ đã hoàn tất bên phía công ty Nhật lại gặp trục trặc khiến cho bạn bị mất thời gian, không thể làm việc được.

Trong trường hợp này thì tùy theo thương lượng của 2 bên mà đơn hàng sẽ được bòi thường, nhưng nói chung là bạn sẽ lấy lại được tiền nhé.

Bị hủy đơn hàng xuất khẩu từ phía người lao động

Thắc mắc: Hủy đơn hàng đi Nhật có lấy lại được tiền không?

Trường hợp hủy đơn do lỗi của người lao động, bạn sẽ không được hoàn lại tiền

Có nhiều trường hợp là do bên người lao động gặp những tác động ngoài ý muốn nên yêu cầu hủy đơn hàng, nhưng cũng có những trường hợp là do người lao động:

  • Có ý thức kém
  • Không chịu cố gắng để học tiếng Nhật
  • Mắc tiền án, tiền sự trước khi xuất cảnh
  • Gặp vấn đề về sức khỏe…

Khi người lao động tự ý hủy đơn hàng thì:

  • Trong trường hợp chưa trúng tuyển chính thức và không có nhu cầu đi làm nữa thì bên công ty phải trả lại hồ sơ cho người lao động, và bạn không phải chịu bất kỳ một chi phí nào phát sinh mà doanh nghiệp đã chi trả để làm việc tại Nhật như chi phí làm hồ sơ, xin visa… đâu nhé.
  • Nếu đã có thông báo trúng tuyển thì người lao động phải chịu trách nhiệm với trung tâm XKLĐ và cả công ty bên Nhật, toàn bộ chi phí đã đóng sẽ không được lấy lại.
  • Nếu đã trúng tuyển nhưng hồ sơ, giấy tờ là giả thì người lao động phải chịu phạt theo quy định của công ty.

Trên đây là một số lý giải cho câu hỏi hủy đơn hàng đi Nhật có lấy lại được tiền không? Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc muốn được giải đáp nhé.

https://xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *