Khí hậu Nhật Bản như thế nào, có gì khác với Việt Nam?

Khí hậu Nhật Bản như thế nào? Có gì khác với Việt Nam là điều mà các du học sinh, người lao động quan tâm tìm hiểu trước khi đến với đất nước xinh đẹp này. Cùng Xkld-nhatban.net tìm hiểu qua những thông tin được chia sẻ dưới đây!

Nhật Bản thuộc đới khí hậu nào? Khí hậu Nhật Bản có gì khác với Việt Nam?
Nhật Bản thuộc đới khí hậu nào? Khí hậu Nhật Bản có gì khác với Việt Nam?

Vị trí địa lý của Nhật Bản

Nhật Bản có vị trị địa lý như thế nào? Nhật Bản nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương, do bốn quần đảo độc lập hợp thành. Bốn quần đảo đó là: quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là quần đảo Chishima), quần đảo Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, và quần đảo Izu-Ogasawara. Những quốc gia và lãnh thổ lân cận ở vùng biển Nhật Bản là Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc; ở vùng biển Đông Hải là Trung Quốc, Đài Loan; đi xa hơn về phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana.

Vì là một đảo quốc, nên xung quanh Nhật Bản toàn là biển
Vì là một đảo quốc, nên xung quanh Nhật Bản toàn là biển

Vì là một đảo quốc, nên xung quanh Nhật Bản toàn là biển. Nhật Bản không tiếp giáp quốc gia hay lãnh thổ nào trên đất liền. Nhật Bản là một quần đảo núi lửa gồm khoảng 6.852 đảo, chủ yếu nằm trong khu vực đới khí hậu ôn đới với bốn mùa rõ rệt, nhưng có khí hậu khác biệt dọc theo chiều dài đất nước.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu Vị trí địa lý Nhật Bản từ A đến Z

Khí hậu Nhật Bản như thế nào?

Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là kiểu khí hậu ôn đới đều có tuyết rơi vào mùa đông, và có sự biến đổi rõ rệt từ Bắc vào Nam.

Đặc điểm địa lý Nhật Bản có thể phân chia thành 6 vùng khí hậu chủ yếu

Vùng Hokkaidō

Đây là vùng cực bắc có khí hậu ôn đới lạnh với mùa đông dài và rất lạnh, mùa hè mát mẻ. Lượng mưa không dày đặc, nhưng các đảo thường xuyên bị ngập bởi những đống tuyết lớn vào mùa đông.

Khí hậu Nhật Bản - ngôi làng tuyết vùng Hokkaido
Khí hậu Nhật Bản – ngôi làng tuyết vùng Hokkaido

Vùng biển Nhật Bản

Vùng biển phía tây đảo Honshū’, gió Tây Bắc vào thời điểm mùa đông mang theo tuyết nặng. Vào mùa hè, vùng này mát mẻ hơn vùng Thái Bình Dương dù đôi khi cũng trải qua những đợt thời tiết rất nóng bức do hiện tượng gió Phơn về mùa hè.

Vùng cao nguyên trung tâm Nhật Bản

Vùng trung tâm có kiểu khí hậu đất liền điển hình, với sự khác biệt lớn về khí hậu giữa mùa hè và mùa đông, giữa ngày và đêm.

Vùng biển nội địa Seto

Vùng biển nội địa các ngọn núi của vùng Chūgoku và Shikoku chắn cho vùng khỏi các cơn bão gió mùa, mang đến khí hậu ấm áp ẩm ướt mùa hè và tuyết rơi vào mùa đông.

Vùng biển Thái Bình Dương

Bờ biển phía đông có mùa đông lạnh tuyết rơi nhẹ, mùa hè thì nóng và ẩm ướt do gió mùa Tây Nam.

Vùng quần đảo Tây Nam

Quần đảo Ryukyu có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông mát khô hanh và mùa hè nóng ẩm, song vùng này hiếm khi có tuyết xảy ra. Lượng mưa trong năm cao, đặc biệt là vào mùa mưa. Bão ở mức khá cao. Nhiệt độ nóng nhất đo được ở Nhật Bản là 40,9 °C – đo được vào 16 tháng 8 năm 2007. Thấp nhất là -37,5 °C

Mùa mưa chính bắt đầu từ đầu tháng 5 tại Okinawa; trên phần lớn đảo Honshū, mùa mưa bắt đầu từ trước giữa tháng 6 và kéo dài 6 tuần. Vào cuối hè và đầu thu, các cơn bão thường mang theo mưa nặng. Nhờ vậy mà Nhật Bản là một quốc gia có hệ sinh thái phong phú, là quê hương của chín loại sinh thái rừng, phản ánh khí hậu và địa lý của các hòn đảo. Nó trải dài từ những rừng mưa nhiệt đới, á nhiệt đới trên quần đảo Ryukyu và Bonin tới các rừng hỗn hợp và rừng ôn đới lá rụng trên các vùng khí hậu ôn hòa của các đảo chính, tới rừng ôn đới lá kim, rừng taiga vào mùa đông lạnh trên các phần phía bắc các đảo.

Khí hậu Nhật Bản có gì giống và khác với Việt Nam?

Cũng giống với Việt Nam, Nhật Bản cũng có sự phân hóa khí hậu theo mùa với 4 mùa riêng biệt là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Cụ thể như sau:

Mùa xuân Nhật Bản

Mùa xuân xứ Phù Tang từ tháng 3- tháng 5, đây là thời điểm đẹp nhất trong năm, tuy nhiên, thời gian mùa xuân khá ngắn, chỉ kéo dài khoảng 3 tháng. Mùa xuân Nhật Bản thời tiết còn khá lạnh, đôi khi có thể có tuyết rơi, rất phù hợp với du lịch cũng như những hoạt động ngoài trời.

Mùa xuân xứ Phù Tang
Mùa xuân xứ Phù Tang

Mùa hạ Nhật Bản

Mùa hạ từ tháng 6 – tháng 8, có nhiệt độ và độ ẩm cao. Trừ vùng Hokkaido thì toàn bộ nước Nhật đều có mưa nhiều từ tháng 6- tháng 7.

Mùa hạ Nhật Bản
Mùa hạ Nhật Bản

Mùa thu Nhật Bản

Mùa thu từ tháng 9 – tháng 11, là khoảng thời tiết dễ chịu nhất trong năm vì thời tiết lúc này khá mát mẻ. Thời điểm này cũng có khá nhiều mưa và bão phát sinh ở vùng phía tây của Bắc Thái Bình Dương đổ bộ vào Nhật Bản, đôi khi gây ra nhiều thiệt hại.

Mùa thu Nhật Bản
Mùa thu Nhật Bản

Mùa đông Nhật Bản

Mùa đông Nhật Bản từ tháng 12 – tháng 2 là thời điểm lạnh nhất trong năm. Độ chênh nhiệt so với mùa hè lên đến 30 độ. Thời gian này, nền nhiệt ở mọi khu vực đều bị hạ thấp, không khí thường khô và hiện tượng tuyết rơi ở nhiều nơi. Đặc biệt là khu vực gần biển và vùng phía bắc sẽ có tuyết phủ dày trong suốt mùa đông. Lúc này, gió mùa đông bắc thổi từ lục địa châu Á tới bị chắn bởi hệ thống núi đồi chạy dọc nước Nhật gây ra tuyết rơi nhiều từ Hokkaido tới trung tâm Honshu.

Khí hậu Nhật Bản có gì khác với Việt Nam?

Bên cạnh đó, khí hậu Nhật Bản cũng có sự khác biệt với Việt Nam do khác nhau về vị trí địa lý. Nhật Bản thuộc vùng khí hậu ôn đới, còn Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới. Đặc trưng của khí hậu Việt Nam là nóng, ẩm, mưa nhiều. Độ ẩm quanh năm cao. Cụ thể, nhiệt độ trung bình cả năm trên toàn lãnh thổ Việt Nam đều cao hơn 200 độ C, xong nhiệt độ trung bình hàng tháng lại rất khác nhau và có xu hướng tăng dần từ Bắc vào Nam, từ vùng cao xuống vùng thấp.Nằm trong khu vực nhiệt đới, lại chịu ảnh hưởng của gió mùa nên có đặc trưng là mưa ẩm với độ ẩm cao.

Nhật Bản thuộc vùng khí hậu ôn đới, mang tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh nên thời tiết thay đổi thất thường. Lượng nhiệt trung bình và các mùa thể hiện rất rõ trong năm, lượng mưa hàng năm dao động trong khoảng 500-1000mm.

Trên đây là những thông tin đặc trưng về khí hậu Nhật Bản. Hi vọng những chia sẻ của XKLĐ Nhật Bản  đã mang đến chia sẻ hữu ích, giúp lao động và du học sinh tìm hiểu về thời tiết Nhật Bản để chuẩn bị tốt cho việc thích nghi trong quá trình sống và làm việc.

Xem thêm: Muốn đi lao động nhật bản năm 2021 cần lưu ý những điều kiện gì

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *