Kỹ năng sống quan trọng trẻ em Nhật Bản được học ở trường mẫu giáo

Trẻ em Nhật Bản đều được học lễ nghi trước khi học kiến thức, việc uốn nắn và hình thành những quy củ, lễ nghi phép tắc cho trẻ là điều cần thiết, sau đó mới đến việc dạy bảo kiến thức, ngay từ khi còn nhỏ, thậm chí là trong những trường mẫu giáo, các bé đã được dạy những kỹ năng sống để giúp định hướng tương lai cho trẻ ngay từ đầu. Hãy cùng tìm hiểu những kỹ năng mà trẻ được học nhé.

Kỹ năng sống quan trọng trẻ em Nhật Bản được học ở trường mẫu giáo
Kỹ năng sống quan trọng trẻ em Nhật Bản được học ở trường mẫu giáo

Trẻ em Nhật Bản tự sắp xếp cặp sách của mình

Đối với trẻ em Nhật Bản, từ khi đi học mẫu giáo, ngay từ những ngày đầu tiên nhập học, trẻ đã phải tự mình chuẩn bị cặp sách cũng như những vật dụng cần thiết để đến trường. Các bậc phụ huynh sẽ không sắp xếp giúp con mà để các bé tự làm, điều này sẽ hình thành nên thói quen của trẻ cũng như rèn luyện khả năng ngăn nắp và tự giác cho trẻ.

Tự mang cặp của mình

trẻ em nhật bản
Những hình ảnh quen thuộc về trẻ em Nhật Bản

Hình ảnh trẻ em Nhật Bản đến trường với những chiếc balo, túi xách đựng đồ cá nhân trong khi ba mẹ chúng chỉ xách một chiếc túi xách đi cạnh là điều thường tình ở Nhật, phụ huynh luôn để trẻ tự mang đồ của bản thân mà không có sự trợ giúp từ cha mẹ, việc này sẽ giúp cho trẻ hình thành tính trách nhiệm cũng như rèn luyện khả năng chịu cực khổ cho trẻ từ bé.

Tự thay quần áo của bản thân

Tự thay quần áo, tự mang giầy dép khi đến trường, trước khi vào lớp sẽ đổi dép và xếp lên kệ ngay ngắn sau đó đi một đôi dép màu trắng trong nhà, khi tham gia hoạt động ngoài trời thì lại đổi dép đi ở bên ngoài, những việc nhỏ như vậy nhưng lại hình thành nên một thói quen tự giác và ngăn nắp cho trẻ từ rất nhỏ.

Cởi trần chịu lạnh để rèn luyện bản thân

Ngoài việc tự mang cặp sách để tăng khả năng chị cực khổ thì trẻ em tại Nhật còn có một bài học đó là “cởi trần chịu lanh”. Vào tiết trời đông trẻ em tại Nhật sẽ cơi trần để thi đấu thể thao, điều này theo quan niệm của người Nhật thì thời tiết lạnh giá là điều kiện tuyệt vời nhất để cho trẻ có cơ hội rèn luyện sức khỏe, khả năng chịu đựng và nâng cao sức đề kháng cho bản thân.

Lễ phép với mọi người

Lễ phép là điều mà trẻ em Nhật Bản được giáo dục rất kỹ, ngay cả từ việc khi sang đường trẻ em ở Nhật thường giơ tay để tài xế có thể nhìn thấy sau đó lần lượt nối tiếp nhau qua đường, và khi sang được bên kia đường trẻ sẽ quay lại và cúi đầu cảm ơn tài xế vì đã nhường đường cho mình.

Bài học vệ sinh cá nhân

Ngay từ lúc 1 tuổi rưỡi, các bé đã được học cách sử dụng bồn cầu đặc biệt đồng thời được hướng dẫn và dạy kiến thức về việc đại tiện như nào là khỏe, như nào là không khỏe và khi ăn uống cần phải chú ý những gì để tốt cho sức khỏe. Mục đích của việc này là giúp trẻ tăng khả năng tự lập, tăng cường hiểu biết cũng như nhận thức về sức khỏe của bản thân.

Giáo dục về lòng biết ơn và lễ nghĩa

Giáo dục đạo đức cho trẻ là vấn đề được ưu tiên trong các trường học Nhật Bản đặc biệt là các trường mầm non bởi khi nào trẻ bắt đầu nhận thức và sẽ hình thành tư tưởng cho bản thân. Phương thức giáo dục sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh tuy nhiên điều quan trọng mà người Nhật luôn tâm niệm đó chính là rèn luyện phẩm chất và đạo đức của trẻ nhỏ..

Ngày nay, day con theo cách của người Nhật được rất nhiều mẹ Việt lựa chọn, giúp con tự lập từ nhỏ và lễ phép là một điều rất thiết. Hy vọng những chia sẻ của xkld Nhật sẽ giúp mẹ phần nào trong hành trình nuôi dưỡng những thiên thần nhỏ đáng yêu. Nếu mẹ có bí quyết nào hãy cùng chia sẻ để chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *