Nhật Bản và những điều đặc biệt trong lễ giáng sinh

Lễ giáng sinh là ngày lễ lớn ở các nước phương tây, nhưng một điều đặc biệt ở đất nước Phù Tang, người Nhật cũng rất coi trọng ngày lễ ngày và xem như những lễ hội truyền thống Nhật Bản. Những biểu tượng lễ giáng sinh những chiếc nến, bài thánh ca vẫn được người Nhật chuẩn bị cẩn thận, đối với họ việc sống hòa bình, trao nhau yêu thương cùng với những điều may mắn luôn là điều họ quan tâm.

Nhật Bản và những điều đặc biệt trong lễ giáng sinh
Nhật Bản và những điều đặc biệt trong lễ giáng sinh

Phong tục của người Nhật trong lễ giáng sinh

Lễ giáng sinh Nhật Bản có một điều rất đặc biệt đó là việc trình diễn bản giao hưởng số 9 của Beethoven, bản giao hưởng sẽ được khởi chiếu ở nhiều địa điểm trên khắp cả nước, có khi còn được thể hiện bởi một dàn thánh ca.

bản giao hưởng số 9 của Beethoven

Nghệ thuật ẩm thực trong ngày lễ giáng sinh

Thứ 2 là bánh sinh nhật, một thứ bánh không thể thiếu trong buổi lễ giáng sinh, nếu không có bánh sinh nhật thì giáng sinh sẽ chẳng còn ý nghĩa. Không phải bánh mochi, sushi hay những món ăn truyền thống của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, Bánh giáng sinh mới là một phong tục đặc biệt và chỉ riêng của người Nhật. Thường thì nó được làm từ bánh xốp, dâu tây và kem đánh bông. Theo khảo sát của japan-guide.com thì 73% người Nhật Bản ăn Giáng sinh với bánh kem.

Bánh sinh nhật là một thứ bánh không thể thiếu trong buổi lễ giáng sinh
Bánh sinh nhật là một thứ bánh không thể thiếu trong buổi lễ giáng sinh

Bên cạnh bánh sinh nhật, cũng như các nước phương Tây, Gà tây là món ăn chính của ngày lễ giáng sinh, có những gia đình lựa chọn việc ăn gà tây trong suốt dịp lễ nhung cũng có những gia đình chỉ ăn vào dịp giao ngày đêm giáng sinh. Cũng có những gia đình lựa chọn ra nhà hàng KFC để thưởng thức những món gà.

Cây thông Noel “giả”

Không dễ gì để có thể tìm được những cây thông thật để trang trí trong đợt giáng sinh, do đó người Nhật đã sử dụng những cây thông giả và trang trí lung linh cho chúng, và những cây thông có mặt ở hầu hết mọi noi trên đất nước Nhật, từ những con đường, trong những hộ gia đính, công ty, xí nghiệp…

Điều đặc biệt ở đây là việc những đồ trang trí trên cây thông chủ yếu làm bằng giấy và được gấp theo phong cách nghệ thuật gấp giấy nổi tiếng.

Nghệ thuật trang trí trong ngày giáng sinh

Trang trí cây thông noel và trang trí nhà cửa là công việc quan trọng trong ngày lễ giáng sinh, với những nhánh câu thường xuân, cây tầm gửi và những sợi dây kim tuyến cùng những bóng đèn là những vật dụng cần thiết để bạn có thể trang trí lên những cây thông hay trong chính ngôi nhà của mình. Còn đối với người Nhật thì một vật không thể thiếu đó chính là chiếc bùa hộ mệnh mang lại may mắn cho mọi người và thường được treo ở cửa ra vào.

Bùa hộ mệnh Omamori mang lại may mắn cho người Nhật
Bùa hộ mệnh Omamori mang lại may mắn cho người Nhật

>>>Có thể bạn quan tâm: TOP 12 biểu tượng may mắn của văn hóa Nhật Bản không thể bỏ qua

Tặng quà giáng sinh

Tặng quà giáng sinh là dịp để bày tỏ tình cảm với những người thân yêu
Tặng quà giáng sinh là dịp để bày tỏ tình cảm với những người thân yêu

Quà giáng sinh là món quà được người Nhật rất yêu thích, đây là dịp họ bày tỏ tình yêu thương đối với mọi người. Vài tuần trước lễ Giáng sinh, các cửa hàng bày bán rất nhiều các món quà tặng cho nam, nữ và đặc biệt là trẻ em. Vào ngày này, các gia đình thường tụ tập lại và trao quà cho những người thân trong gia đình hoặc họ hàng thân quen.

Ông già noel

Cũng như những quốc gia phương tây khác, ông già noel đại diện cho người đàn ông tốt bụng thường mang quà tặng cho các trẻ em ngoan vào đêm giáng sinh.

Biểu tượng của giáng sinh chính là ông già Noel, người Nhật thường gọi là Santa Kuroshu
Biểu tượng của giáng sinh chính là ông già Noel, người Nhật thường gọi là Santa Kuroshu

Điều cuối cùng là nhà thờ. Những nhà thờ ở Nhật Bản đều có những buổi cầu nguyện đặc biệt trong dịp giáng sinh. Người Nhật cũng theo đạo thiên chúa giáo nhưng số lượng không đông, những nhà thờ chủ yếu là những người phương tây thường xuyên lui tới.

Phụ nữ độc thân và dịp lễ Giáng sinh ở Nhật Bản

Đối với phụ nữ độc thân ở Nhật Bản ngày Giáng sinh thực sự là một ngày quan trọng đối với họ. Họ sẽ chi tiêu mua sắm các đồ dùng để trang trí nơi ở của mình sao cho tất cả đều phải đặc biệt và lãng mạn. Nơi mà họ dành cả ngày Giáng sinh để chuẩn bị cho một buổi tối đón tiếp khách. Nếu bạn có đến chơi nhà một người phụ nữ độc thân thì đừng nên nói rằng, Giáng sinh không hợp với tuổi của một người phụ nữ độc thân. Họ sẽ tỏ thái độ khó chịu và không thích trước mặt bạn.

Trên đây là những điều thú vị về lễ giáng sinh của người Nhật. Nếu có dịp đến Nhật vào lễ giáng sinh bạn sẽ thấy được những điều thú vị khác cũng như tình cảm mà người Nhật dành cho nhau. Đặc biệt nếu bạn là một cô gái đang độc thân thì có thể làm cho mình một Noel thật đặc biệt ở xứ sở hoa anh đào nhé! ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *