Lễ hội mùa hè Nhật Bản Akita kanto

Nếu Hanami là lễ hội hoa anh đào đặc trưng của mùa xuân Nhật Bản thì Akita Kanto là lễ hội mùa hè được mong chờ nhất năm. Cùng xkld-nhatban.net tìm hiểu về lẽ hội văn hóa truyền thống này nhé!

Lễ hội mùa hè Nhật Bản Akita kanto
Lễ hội mùa hè Nhật Bản Akita kanto

Tìm hiểu về lễ hội mùa hè Nhật Bản Akita Kanto

Lễ hội Akita Kanto hay còn được gọi là lễ hội đèn lồng. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất được tổ chức vào mùa hè Nhật Bản. Lễ hội diễn ra tại vùng Tohoku (Fukushima, Miyagi, Iwate, Aomori, Yamagata và quận Akita) với ý nghĩa nguyện cầu cho một vụ mùa bội thu, cho các loại ngũ cốc tại Nhật như lúa mì, gạo, đậu, kê kê. Lễ hội được cho là bắt nguồn từ thế kỷ 17.

Lễ hội đèn lồng với những chiếc cột tre (Kanto) cao từ 5m đến 12m trang trí rất nhiều lồng đèn với những hình dạng là các loại ngũ cốc tại Nhật Bản và được trang trí với sợi dây mỏng giữa các thanh gỗ, những cây tre có treo lồng đèn có trọng lượng lên đến 50kg và giảm dần theo kích thước nhỏ hơn.

Các hoạt động trong lễ hội

Khi lễ hội diễn ra, những thanh niên khỏe mạnh sẽ được lựa chọn và mặc những bộ trang phục truyền thống bao gồm áo jacket ngắn, quần đùi, buộc khăn hachimaki và đi tất trắng tabi cùng với dép rơm. Họ sẽ rước đèn và diễu hành qua thị trấn và không được để cho lửa trong đèn lồng bị tắt. Họ được phép thay đổi tư thế nếu cảm thấy mỏi mệt nhưng chỉ được sử dụng hông, vai và trán để thay đổi.

Các hoạt động trong lễ hội đèn lồng
Các hoạt động trong lễ hội đèn lồng

Ý nghĩa của lễ hội mùa hè Akita Kanto

Người ta tin rằng thông qua việc nâng các cột nặng, tà ma sẽ bị xua đuổi, và mọi người có thể dâng lễ cầu nguyện cho Thần đạo Shinto và các thần linh trong Phật giáo. Các cột có thể nặng tới 60 kg và có hình dạng giống như những bông lúa, qua đó truyền sức mạnh cho những lời cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu.

Hãy ở lại sau buổi biểu diễn chính để tham gia một buổi trò chuyện ngắn được dẫn dắt bởi những người biểu diễn, qua đó họ sẽ giải thích cách họ xoay sở với các cột. Bạn cũng có thể tạo dáng để chụp ảnh và thử nâng chúng lên.

Thời gian diễn ra lễ hội mùa hè Akita Kanto

Nguồn gốc của lễ hội này nằm trong nghi lễ Tanabata, từ một lễ hội hàng năm được tổ chức vào tối ngày 7 tháng 7 để thờ các ngôi sao, được gọi là neburi-Nagashi (hay còn gọi là lễ diệt sâu bọ). Dần dần lễ hội đã trở thành một sự kiện rước lồng đèn diễu hành khắp các đường phố. Đây cũng là lễ hội thể hiện sức mạnh. Những thanh niên tham gia rước đèn cần phải có sức khỏe tốt đồng thời phải biết cách giữ thằng bằng cho sào tre. Đến năm 1931 cuộc thi rước Kanto đã được tổ chức để các đại diện trong khu vực thành phố tham gia, kỷ lục được xác nhận thời điểm đó là kỹ thuật giữ cọc tre Kanto cao đến 18m.

Lễ hội mùa hè Nhật Bản Akita Kanto thu hút được rất nhiều khách du lịch đến tham quan và chiêm ngưỡng, cùng với những lễ hội khác như lễ hội Sendai tanabana, lễ hội Aomori Nebuta và lễ hội Yamagata Hanagasa là một trong những lễ hội mùa hè lớn nhất. Nếu có dịp đến Nhật Bản vào mùa hè bạn đừng bỏ qua những lễ hội đặc sắc này nhé.

>>>Danh sách các lễ hội văn hóa Nhật Bản được mong chờ nhất trong năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *