Bò đỏ Akabeko – Linh vật biểu tượng may mắn của Nhật Bản

Nền văn hóa Nhật Bản vốn rất độc đáo và đa dạng, người Nhật luôn mang theo mình những tấm bùa hộ mệnh hay những biểu tượng may mắn ở bên cạnh. Ngoài ra một trong những món quà được người Nhật yêu thích và thường tặng cho nhau đó là những chú bò đỏ Akabeko nhỏ nhắn xinh xắn. Hãy cùng tìm hiểu về chú bò đỏ Akabeko – biểu tượng của sự may mắn tại xứ xở hoa anh đào nhé.

Linh vật biểu tượng may mắn của Nhật Bản – Bò đỏ Akabeko
Linh vật biểu tượng may mắn của Nhật Bản – Bò đỏ Akabeko

Truyền thuyết về chú bò đỏ Nhật Bản

Truyền thuyết về chú bò Akabeko được bắt nguồn từ vùng Aizu thuộc tỉnh Fukushima – Nhật Bản. Theo đó, vào năm 807 có người tu sĩ giám sát xây dựng đền Enzo-ji tên là Tokuichi. Sau khi hoàn thành ngôi đền này, một con bò đỏ được sử dụng trong quá trình xây dựng ngôi đền đã không chịu rời khỏi ngôi chùa, da thịt nó biến thành đá và trở thành Akabeko – biểu tượng cho sự cống hiến hết mình cho Đức Phật.

Sau này biết về truyền thuyết về bò đỏ Akabeko lãnh chúa Gamo Ujisato đã ra lệnh cho các nghệ nhân làm một món đồ chơi theo hình ảnh của chú bò đỏ. Từ đó, người Nhật coi Akabeko như một vật may mắn và là đặc trưng của vùng Aizu. Ngoài ra, Akabeko được cả nước Nhật tin rằng có thể giúp tránh được bệnh đậu mùa, giúp trẻ con tránh được bệnh tật và mang lại may mắn.

Cách làm bò đỏ Akabeko của người Nhật

Chú bò đỏ Akabeko được làm từ giấy bồi và sơn mài với 2 phần chính là đầu –cổ và thân. Mọi công đoạn đều được làm thủ công bằng tay và tốn nhiều thời gian nên dần dần không còn những gia đình làm nghề thủ công mở xưởng sản xuất Akabeko nữa. Vì số lượng ít nên hầu như những chú bò đỏ Akabeko thường được để trưng bày tại các của tiệm hoặc nhà riêng.

Bước đầu tiên, nghệ nhân dùng giấy washi ướt quấn xung quanh hai khuôn gỗ có hình đầu – cổ và hình thân bò, sau đó để khô. Khi giấy đã khô, họ tách hai phần đó làm hai theo chiều dọc con bò để tháo phần khuôn gỗ ra, rồi tiếp tục quấn thêm giấy washi để gắn hai nửa đã tách ra thành hình dáng nguyên vẹn của phần đầu – cổ và phần thân.

Tiếp theo là phần tô màu trang trí sản phẩm. Các nghệ nhân bắt đầu sơn màu cho chú bò, màu đen sơn trước, sau đó tới màu đỏ đặc trưng rồi vẽ mắt trắng và các họa tiết khác cho chú bò thêm sinh động. Các họa tiết trên chú bò Akabeko cũng mang đặc trưng riêng của từng gia đình làm nên nó, ví dụ như gia đình Igarashi thường viết chữ Kanji Kotobuki (寿 mang nghĩa trường thọ và may mắn) trên lưng chú bò, và vẽ hình mặt trời và mặt trăng ở hai bên, trong khi các gia đình khác lại thêm các họa tiết màu vàng. Cuối cùng chú bò đỏ được khoác lên mình một lớp sơn mỏng.

Cách làm bò đỏ Akabeko của người Nhật
Cách làm bò đỏ Akabeko của người Nhật

Bò đỏ Akabeko được bán ở đâu?

Nếu bạn ở Việt Nam và muốn sở hữu cho mình một chú bò đỏ thì bạn có thể nhờ ai đó mua từ bên Nhật và mang về nước theo dạng xách tay hoặc nhờ người thân, bạn bè bên Nhật gửi về qua đường bưu điện. Hoặc cũng có thể truy cập website Amazon Nhật để đặt mua.

Hiện nay một số trung tâm thương mại hoặc tại các siêu thị trên toàn quốc cũng có bán những chú bò đỏ Akabeko với giá cả phải chăng để mọi người có thể mua làm quà hoặc trang trí trong phòng.

Người Nhật quan niệm rằng những chú bò đỏ Akabeko này sẽ mang lại nhiều may mắn cho họ do đó có nhiều gia đình Nhật trưng bày chú bò đỏ này tại phòng khách trong nhà để mang lại may mắn cho cả gia đình. Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản thì cũng nên thử mua một chú bò đỏ này về để trong nhà xem có mang lại may mắn không nhé.

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *