Múi giờ Nhật Bản: Nhật hơn Việt Nam mấy tiếng?

Múi giờ Nhật Bản là điều mà du học sinh và người lao động đi xuất khẩu Nhật Bản cần lưu ý để có thể sớm thích nghi cũng như sắp xếp kế hoạch học tập và công việc một cách hiệu quả. Múi giờ Nhật Bản và Việt Nam như thế nào? Nhật hơn Việt Nam mấy tiếng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bản đồ múi giờ thế giới

Múi giờ là gì? 

Mỗi một múi giờ là 1 vùng trên Trái Đất mà người ta quy ước sử dụng cùng 1 thời gian tiêu chuẩn, thông thường được nói đến như là giờ địa phương. Về lý thuyết, các đồng hồ tại vùng này sẽ luôn chỉ cùng 1 thời gian. Trên Trái Đất, thời gian biến đổi dần dần từ Đông sang Tây. Tại 1 thời điểm xác định, có vùng đang là buổi sáng, có vùng khác lại đang là buổi tối.

Trong lịch sử, người ta thường dùng vị trí Mặt Trời để xác định thời gian trong ngày (gọi là giờ Mặt Trời), và các thành phố nằm ở các kinh tuyến khác nhau có thời gian trên đồng hồ khác nhau. Khi ngành đường sắt và viễn thông phát triển, sự biến đổi liên tục về giờ giấc giữa các kinh tuyến gây trở ngại đáng kể. Các múi giờ được sinh ra để giải quyết phần nào vấn đề này. Các đồng hồ của từng vùng được lấy đồng bộ bằng thời gian tại kinh tuyến trung bình đi qua vùng. Mỗi vùng như vậy là 1 múi giờ.

Bản đồ múi giờ thế giới
Múi giờ là gì

Bản đồ múi giờ thế giới

Có thể dùng 24 đường kinh tuyến chia bề mặt Trái Đất ra làm 24 phần bằng nhau, giúp cho chênh lệch giờ giữa các múi giờ là 1 giờ, một con số thuận tiện. Tuy nhiên, việc phân chia trên chỉ là cơ sở chung; các múi giờ cụ thể được xây dựng dựa trên các thỏa ước địa phương, có yếu tố quan trọng của việc thống nhất lãnh thổ quốc gia. Do vậy trên bản đồ thế giới, có thể thấy rất nhiều ngoại lệ, và chênh lệch giờ giữa một số múi giờ có thể không bằng 1 giờ.

Mọi múi giờ trên Trái Đất đều lấy tương đối so với giờ UTC (xấp xỉ bằng giờ GMT trong lịch sử) là giờ tại kinh tuyến số 0, đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, Greenwich, Luân Đôn, Anh.

Kinh tuyến số 0, đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, Greenwich, Luân Đôn, Anh
Kinh tuyến số 0, đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, Greenwich, Luân Đôn, Anh

Một số địa phương có thể thay đổi múi giờ theo mùa. Ví dụ như, vào mùa hè, một số nước ôn đới hoặc gần vùng cực thực hiện quy ước giờ mùa hè, chỉnh giờ sớm lên 1 giờ. Điều này khiến chênh lệch giờ giữa các địa phương thêm phức tạp.

Múi giờ Nhật Bản hiện tại là gì? 

Nhật Bản múi giờ số mấy là câu hỏi của rất nhiều du học sinh và người lao động. Giờ chuẩn của Nhật Bản hay còn gọi là JST (Japan Standard Time) là múi giờ tiêu chuẩn của Nhật và nhanh hơn giờ GMT 9 tiếng. Do vậy, múi giờ Nhật Bản là +9

Một số quốc gia có cùng múi giờ với Nhật Bản:

Trên thế giới có 6 quốc gia có cùng múi giờ UTC +9 với Nhật Bản, đó là: Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga (tỉnh Amua, Zabaykalsky và Irkutsk), Indonesia: (3 tỉnh Maluku, Papua, Papua Barat), Phía Tây Cộng Hòa Sakha, Đông Timor

Giờ Nhật Bản so với Việt Nam chênh lệch như thế nào?

Múi giờ của thủ đô Hà Nội Việt Nam là +7, múi giờ của thủ đô Tokyo Nhật Bản là +9. Như vậy chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Nhật Bản là 2 tiếng, do vậy giờ Nhật sẽ nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng.

Múi giờ của Nhật Bản và múi giờ của Việt Nam
Múi giờ của Nhật Bản và múi giờ của Việt Nam

VD: ở Việt Nam hiện tại là 9h00 thì ở Nhật Bản 11h00.

Vậy nên, tương tự với ví dụ trên, để có thể trả lời cho câu hỏi: Nhật Bản hiện nay là mấy giờ, bạn có thể tính bằng cách Xem giờ Việt Nam hiện tại và cộng thêm 2 giờ nữa.

Chênh lệch múi giờ Nhật Bản và sinh hoạt của người lao động

Hiện nay thì phong trào xuất khẩu lao động cũng như du học Nhật Bản ngày càng sôi nổi. Ước tính năm 2020 có hơn 120.000 thực tập sinh sang Nhật làm việc. Vậy khi thay đổi múi giờ sẽ gây ra hiện tượng gì?

Chênh lệch múi giờ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống
Chênh lệch múi giờ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống

Khi thay đổi múi giờ một cách đột ngột, đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ chưa kịp thay đổi để thích nghi, làm sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng, khiến bạn gặp một số biểu hiện khó chịu như mệt mỏi, ngủ thất thường, rối loạn tiêu hóa, thân nhiệt thay đổi…

Nếu như ngày trước khi ở Việt Nam, bạn đi ngủ lúc 23h và thức dậy lúc 7h sáng nhưng khi sang Nhật Bản tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng, du học hay xuất khẩu lao động thì lại khác. Theo thói quen sinh học bình thường thì bạn sẽ đi ngủ lúc 1h sáng và tận 9h sáng hôm sau mới thức giấc. Như vậy, bạn sẽ lỡ nhiều kế hoạch như làm việc và học tập.

Vì vậy, bạn cần phải thay đổi đồng hồ sinh học trước khi sang Nhật Bản để không bị “sốc” khi chênh lệch múi giờ.

Hy vọng những chia sẻ của xkld Nhat Ban sẽ giúp bạn hiểu thêm về múi giờ Nhật Bản cũng như có kế hoạch để làm quen và thích nghi với giờ giấc nơi đây. Có như vậy mới có thể đảm bảo sức khỏe để học tập và làm việc thật tốt. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: https://xkld-nhatban.net/khi-hau-nhat-ban-co-gi-khac-voi-viet-nam/

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản Thanh Giang Conincon
Xuất khẩu lao động Nhật Bản Thanh Giang Conincon

THANH GIANG CONINCON GROUP

Hotline: 091 858 2233

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *