Muốn đi Nhật lần 2 cần điều kiện gì?

Muốn đi xklđ Nhật lần 2 cần điều kiện gì là mối quan tâm của rất nhiều thực tập sinh Nhật Bản ngay khi còn đang đi lao động lần 1 chưa hết hợp đồng hoặc các thực tập sinh đã về nước, hiện đang làm việc tại Việt Nam và lại có nguyện vọng quay lại lần 2. Vậy để quay lại Nhật lần 2 cần những điều kiện gì? Có khó không và cần lưu ý những gì? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Muốn đi Nhật lần 2 cần điều kiện gì?
Muốn đi Nhật lần 2 cần điều kiện gì?

 

Nhu cầu quay lại Nhật lần 2 tại sao lớn?

Tại sao cứ 10 người đi xklđ Nhật Bản trở về thì có đến 4 người muốn đi xklđ Nhật lần 2? Quả thực nhu cầu đi xklđ Nhật Bản lần 2 hiện cũng khá lớn bởi những thuận lợi rõ nét của thực tập sinh lần 2 như sau:

  • Thứ nhất, sau khi đã đi thực tập sinh lần 1 thì người lao động đã trải qua gần như hết những khó khăn, bỡ ngỡ và thích nghi, thậm chí quen rồi thích và còn không muốn quay trở lại Việt Nam nữa. Chính vì vậy, rất nhiều người sau khi hoàn thành hợp đồng xklđ lần 1 đã nghiên cứu cách trở lại lần 2.
  • Thứ hai, xklđ Nhật Bản quay lại lần 2 bạn sẽ có lợi thế về ngoại ngữ, đặc biệt là bạn được mức lương cao hơn rất nhiều lần 1 (lên đến 22 – 25 man/tháng, so với 12 – 15 man/tháng lần 1) vì tại lần 1 bạn còn mang tính chất học hỏi, đào tạo thì nếu đủ điều kiện quay lại lần 2 chứng tỏ tay nghề và khả năng của bạn rất tốt.

Muốn đi Nhật lần 2 cần những điều kiện gì?

Rất nhiều người mong muốn quay lại Nhật lần 2 theo chương trình thực tập sinh 2 nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện. Dưới đây là những điều kiện mà bạn phải bắt buộc có tất cả mới hy vọng được quay lại Nhật lần 2:

  • Đã hoàn thành hợp đồng xklđ Nhật Bản lần 1, về nước đúng hạn và có giấy chứng nhận
  • Thi đỗ kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn thứ 2 khi kết thúc giai đoạn 1 tại Nhật
  • Trong thời gian lao động tại Nhật, người lao động không vi phạm pháp luật, nội quy nơi làm việc
  • Trong thời gian về nước và làm việc không vi phạm pháp luật với bất cứ tiền án tiền sự nào
  • Một tiêu chí khách quan là công ty, nghiệp đoàn tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng lần 2 bạn theo phải được đánh giá là ưu tú.
  • Ngoài ra, một điều kiện cực kỳ quan trọng nữa là bạn phải đi đúng ngành nghề đã đi lần 1.

Mục đích của chương trình tuyển lao động đi Nhật lần 2: tiếp tục đào tạo kỹ năng tay nghề cho người lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp Nhật Bản, giúp họ vận dụng những kỹ năng, kiến thức đã được học vào thực tiễn sau khi trở về nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước đó.

Đi Nhật lần 2 cần những hồ sơ thủ tục gì?

Trong bộ hồ sơ tham gia chương trình tuyển thực tập sinh quay lại lần 2, các bạn thực tập sinh cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ quan trọng dưới đây:

+ Giấy chứng nhận thi đỗ chuyển giai đoạn 2

+ Hợp đồng Thực tập sinh kỹ năng với công ty tiếp nhận tại Nhật Bản

+ Sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp cấp cao nhất

Lưu ý: Những loại giấy tờ này bạn có thể nhờ công ty phái cử bạn sang Nhật hướng dẫn.

+ Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp từ Bệnh viện được phép khám và cấp giấy chứng nhận cho NLĐ đi XKLĐ ở nước ngoài ( nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

+ Ảnh thẻ (chụp áo trắng nền trắng, nam thắt cavat)

Những trường hợp không đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản lần 2

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 trở về Việt Nam có rất nhiều bạn TTS có nguyện vọng quay trở lại Nhật tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, không phải bạn TTS nào cũng đủ điều kiện quay lại. Dưới đây là những trường hợp không đủ điều kiện tham gia chương trình tuyển dụng đi Nhật lần 2 – thực tập sinh Nhật Bản cần biết:

– Các bạn TTS không thi đỗ kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn thứ 2

– Các bạn TTS đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm

– TTS về nước trước hạn

– Các bạn TTS vi phạm pháp luật Nhật Bản, nợ tiền mua trả góp, tiền mạng internet, tiền cước điện thoại,…

– TTS vi phạm pháp luật Việt Nam trong quá trình trở về nước sau khi hết hạn hợp đồng

Những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2

Ngoài đi Nhật lao động lần 2 theo diện thực tập sinh kỹ năng số 3 thì bạn có thể quay lại Nhật lần 2 theo các diện như chương trình du học Nhật Bản, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, hay làm việc cho các công ty tại Nhật Bản.

Tìm hiểu về chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3:

Tìm hiểu về chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3
Tìm hiểu về chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản được chia làm 3 giai đoạn:

+ GĐ thứ nhất (hay còn gọi là chương trình TTS kỹ năng số 1): năm thứ 1

+ GĐ thứ 2 (hay còn gọi là chương trình TTS kỹ năng số 2): gồm năm thứ 2 và thứ 3

+ GĐ thứ 3 (hay còn gọi là chương trình TTS kỹ năng số 3): gồm năm thứ 4 và năm thứ 5.

Như vậy, chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 là chương trình tiếp nối của chương trình TTS kỹ năng số 2. Thời gian làm việc là 2 năm. Tăng thời gian lao động tại Nhật từ 3 năm lên 5 năm.

Đặc biệt, bạn cần có chứng chỉ tiếng Nhật N3 để được quay lại xklđ Nhật lần 2. Thời hạn hợp đồng khi quay lại Nhật lần 2 là từ 2 năm đến tối đa là 5 năm.

Nói chung, đi Nhật lần 2 xuất khẩu lao động bạn sẽ có nhiều thuận lợi, nhưng điều kiện cũng khá khắt khe và liên quan đến mọi hoạt động của bạn trong khi đi lần 1. Chính vì vậy nếu muốn đi xklđ Nhật lần 2 bạn cần lưu ý phấn đấu tốt từ ngay lần đi thứ nhất.

Hashtag: #MuốnđixklđNhậtlần2cầnđiềukiệngì?

xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *