Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản? Bật mí 3 kinh nghiệm để chọn ngành nghề phù hợp

Trong những năm gần đây, Nhật Bản được mệnh danh là “miền đất hứa” mà nhiều lao động Việt sẵn sàng “dành cả thanh xuân” để phát triển kinh tế. Tuy nhiên nhiều lao động vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản? Để có thể trả lời được câu hỏi này, cùng tìm hiểu 3 kinh nghiệm quý báu dưới đây.

Nên chọn công việc nào khi đi xuất khẩu lao động
Nên chọn công việc nào khi đi xuất khẩu lao động

Lựa chọn công việc theo giới tính

Nhật Bản được biết đến là một đất nước có mức độ già hóa dân số cao, lên mức báo động trong những năm gần đây. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực lao động cho nền kinh tế. Vậy nên hàng năm, nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài là rất cao. Rất nhiều công việc có mức thu nhập cao, ổn định và chế độ tốt cho người lao động từ cơ khí, xây dựng, điện tử đến nông nghiệp, chế biến thực phẩm,… Tuy nhiên nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản vẫn là câu hỏi mà nhiều người lao động quan tâm.

Lựa chọn công việc theo giới tính
Lựa chọn công việc theo giới tính

Đầu tiên để có thể hoàn thành tốt và gắn bó với công việc lâu dài, người lao động cần ưu tiên yếu tố đầu tiên đó là tính chất công việc phù hợp với sức khỏe giới tính. Ví dụ như một số ngành chỉ tuyển nam giới như cơ khí, xây dựng. Dành cho cả nam và nữ thì có kiểm tra, lắp ráp, xử lý linh kiện điện tử, nông nghiệp, thực phẩm, hay với ngành dệt may thì lại ưu tiên tuyển nữ nhiều hơn. Vậy nên bạn có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với tiêu chí của mình và cũng là thỏa mãn tiêu chí ứng tuyển đầu tiên của các công ty Nhật Bản.

>>>Có thể bạn quan tâm: XKLĐ ngành Chế biến thực phẩm – Chọn lựa số 1 cho lao động đi Nhật

Lựa chọn công việc phù hợp với điều kiện của bản thân

Có quá nhiều đơn tuyển dụng, quá nhiều ngành nghề có thể làm bạn rơi vào trạng thái bối rối, không biết mình nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản. Tuy nhiên bạn cần những lưu ý về độ tuổi cũng như điều kiện sức khỏe của bản thân để lựa chọn ngành nghề phù hợp mới có thể làm tốt và gắn bó lâu dài, bởi mỗi lần xuất ngoại là một lần khó và phải bỏ ra một chi phí khá là cao.

Về độ tuổi

Điều kiện về độ tuổi trong chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nằm trong khoảng từ 18 – 36 tuổi tùy vào từng đơn hàng.

Độ tuổi được coi là đẹp nhất để tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là Nam nữ trong độ tuổi 19 – 27

Ví dụ như:

– Đơn hàng Xây dựng thường lấy nam giới tuổi từ 18 -37

– Nông nghiệp: Nam nữ tuổi từ 20-30

– May: Nữ tuổi từ 19-30, nhiều đơn lấy từ 20-40 (thi tuyển tay nghề )

– Cơ khí tuyển nam từ 19 – 30 tuổi

– Thực phẩm, điện tử từ 18-30 tuổi

Về ngoại hình

Ngoại hình tiêu chuẩn để có thể đi Nhật là:

+ Nam cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.

+ Nữ cao 1,50m trở lên, nặng 45kg trở lên.

Một số lưu ý cho người lao động khi chọn ngành như sau:

– Với ngành cơ khí với công việc như hàn, tiện, phay, bào không yêu cầu ngoại hình, chỉ cần kinh nghiệm làm việc.

– Với ngành nông nghiệp, thực phẩm, đóng gói, dệt may cần chiều cao cân nặng phù hợp

– Với ngành xây dựng làm giàn giáo, cốt thép, xây trát, ốp lát,… không yêu cầu ngoại hình

Về sức khỏe

Sức khỏe là một trong các tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn công việc đi xkld Nhật phù hợp. Đặc biệt các công ty Nhật Bản cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Bạn không được mắc các bệnh lây nhiễm như lao, HIV, H5N1, H7N9,… Bạn phải có giấy khám sức khỏe chứng nhận mới được nộp hồ sơ thi tuyển. Đây cũng chính là điều kiện quan trọng để có thể đảm bảo rằng bạn có đủ sức khỏe để  hoàn thành tốt công việc theo đơn tuyển dụng đã đăng ký. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điểm như:

– Những bạn có thị lực kém sẽ không tham gia được các đơn ngành điện tử

– Lao động bị xoang, di ứng thực phẩm nên tránh đơn làm trong nhà lạnh

– Lao động thuận tay trái chỉ tham gia các đơn nông nghiệp, xây dựng, lái máy, cơ khí,…

– Lao động có hình xăm: Nam chỉ đi đơn xây dựng, nữ chỉ có thể đi may hoặc nông nghiệp

Chọn công việc gì khi đi Nhật, hãy ưu tiên mục đích của bạn là gì?

Đi lao động Nhật để kiếm tiền

Mỗi bạn khi sang Nhật làm việc đều có những mục đích về bản thân khác nhau như chọn công việc có nhiều thời gian làm thêm, tăng ca, lương cao, có cơ hội phát triển ngành nghề hiện tại hay để gần người thân.

Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản? Đối với những bạn có định hướng đi là để kiếm tiền, làm thêm, tốt nhất là nên chọn tất cả các ngành nghề có thể tham gia, chỉ cần tiêu chí bản thân có được phù hợp. Như vậy cơ hội sang Nhật của bạn sẽ được thực hiện nhanh hơn, rút ngắn thời gian và các Chi phí đi xklđ Nhật Bản.

Đi lao động Nhật để nâng cao tay nghề

Còn nếu như mục đích của bạn là nâng cao tay nghề, phát triển cơ hội việc làm khi về nước thì bạn có thể lựa chọn các ngành như: hàn, phay, tiện, bào, cơ khí chế tạo, lắp ráp thiết bị máy móc, dệt may, hoặc các chuyên ngành đơn giản hơn như nông nghiệp và xây dựng. Tuy nhiên, các bạn cần xác định không nên kén công việc, vì có thể thời gian chờ đợi sẽ bị kéo dài.

Hiện tại các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật yêu cầu bằng cấp 2 trở lên. Đối với những ứng viên tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH các chuyên ngành không đúng chuyên môn vẫn có những lợi thế nhất định khi tham gia phỏng vấn. Các công ty Nhật vẫn có những cái nhìn ưu tiên hơn, nhận định của họ các bạn là người tiếp thu công việc mới nhanh.

Đặc biệt ngày nay, các bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học tại Việt Nam thường tham gia thi tuyển các đơn hàng diện kỹ sư để giúp củng cố kỹ năng, nâng cao tay nghề. Mặt khác, các đơn tuyển này có mức lương, chế độ đãi ngộ tốt hơn và có khả năng đưa người nhà sang Nhật sinh sống, định cư. Tuy nhiên các đơn tuyển dụng này cũng có những yêu cầu cao hơn về trình độ tiếng Nhật, trình độ chuyên môn, tốt nghiệp các ngành học có liên quan mới đủ yêu cầu ứng tuyển.

Đi để trải nghiệm cuộc sống làm việc ở Nhật 

Thị trường lao động nước ngoài luôn đầy hấp dẫn với người lao động Việt đặc biệt là các bạn trẻ. Hơn nữa, ngày nay các đơn tuyển dụng từ phía các công ty Nhật Bản cũng vô cùng đa dạng. Có những đơn tuyển dụng 3 năm, hay những đơn có thời gian ngắn 1 năm đối với nhiều ngành nghề. Vậy nên để trả lời cho câu hỏi nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản bạn có thể cân nhắc vấn đề này để lựa chọn những đơn tuyển dụng phù hợp với từng đợt tuyển cũng như mục đích của mình. Đồng thời không nên quá kén chọn công việc vì điều đó sẽ làm tăng nguy cơ không đỗ các đơn tuyển dụng.

Trải nghiệm sống và làm việc ở một đất nước hiện đại, văn minh
Trải nghiệm sống và làm việc ở một đất nước hiện đại, văn minh

Sau khi kết thúc đơn tuyển dụng ngắn hạn này, bạn sẽ có cho mình một mức thu nhập khá là cao so với làm việc trong nước đấy. Với mức lương cơ bản của các đơn hàng đi Nhật 1 năm từ 23-28 triệu đồng/tháng chưa tính tăng ca. Nếu các bạn chăm chỉ làm thêm, có kế hoạch chi tiêu hợp lý và tiết kiệm thì sau khi hết hạn hợp đồng, người lao động hoàn toàn có thể tích lũy được nguồn vốn khoảng 240 – 300 triệu đồng trở lên. 

Qua những thông tin mà xkld Nhật Bản chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn giải đáp được câu trả lời “nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?” 

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản Thanh Giang Conincon
Xuất khẩu lao đông Nhật Bản Thanh Giang Conincon

THANH GIANG CONINCON GROUP

Hotline: 091 858 2233

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *