Nền nông nghiệp kiểu mẫu Nhật Bản hiện nay có gì đặc biệt?

Thường chúng ta sẽ biết đến Nhật Bản như là một cường quốc về công nhiệp hàng đầu thế giới, với sự phát triển vượt trội về công nghệ cũng như những kỹ thuật khoa học và công nghệ robot đã nâng tầng Nhật Bản trong mắt thế giới. Tuy nhiên không ai biết được rằng Nhật Bản cũng là nước với nền nông nghiệp phát triển và thu hút được nhiều lao động nước ngoài làm việc trong ngành nghề này.

Nền nông nghiệp kiểu mẫu Nhật Bản hiện nay có gì đặc biệt?
Nền nông nghiệp kiểu mẫu Nhật Bản hiện nay có gì đặc biệt?

So sánh nền nông nghiệp Nhật Bản xưa và nay

Trước khi cuộc cải cách Minh Trị diễn ra, phần lớn dân số Nhật Bản làm nông nghiệp và lúa gạo là nông sản chính thời đó, phần lớn đều là phương pháp thâm canh tủ công bình thường cùng với đó là diện tích ruộng đất của mỗi gia đình đều bị hạn chế.

Sau cuộc cách mạng Minh Trị Duy Tân, nền công nghiệp và đô thị hóa phát triển mạnh đã ảnh hưởng nhiều đến nền nông nghiệp, xu hướng trên đã dẫn tới việc đời sống nông thôn tại Nhật bắt đầu mất đi tầm quan trọng, những phong tục và tập quán cũng dần bị lãng quên. Nền nông nghiệp Nhật Bản vốn tập trung chủ yếu vào cây lúa, trước đây còn có lúa mì, kê, đỗ tương… cùng với đó là những công cụ lạc hậu, mãi sau này những kỹ thuật từ lục địa đã giúp tạo ra các công cụ bằng sắt để hỗ trợ và phát triển ngành nông nghiệp.

Nhiều thế lực nổi lên nhờ vào làm nông nghiệp, với thế lực của mình họ kiểm soát được chính quyền đồng thời quan tâm và tạo nhiều điều kiện cho ngành nông nghiệp đồng thời khuyến khích nhiều cải tiến trong kỹ thuật. Đến thời Edo nhiều thành phố và thị trấn mọc lên, tỷ lệ người dân không làm nông nghiệp tăng lên do đó những người nông dân phải sản xuất lương thực ngày một nhiều hơn.

Với việc số lượng gạo sản xuất bị truy thu dưới dạng thuế đất dẫn đến việc người nông dân không còn đủ lương thực để cung cấp cho bản thân họ, do đó họ buộc phải trồng thêm các loại lúa mỳ, lúa mạch, kê… để có thêm lương thực nuôi sống gia đình, chính vì những cố gắng trên mà sản lượng nông nghiệp đã tăng lên rất nhiều.

Sau cải cách nhiều phương pháp canh tác của phương tây được Nhật Bản nghiên cứu và áp dụng tuy nhiên khó khăn ở đây là việc đất đai tại Nhật không thể áp dụng như ở phương tây, do đó người Nhật đã thay đổi trọng tâm, chủ yếu tập trung vào lúa gạo để phát triển theo hướng thâm canh, đồng thời lai ghép những cây nông nghiệp quan trọng và nghiên cứu những phương pháp mới để phù hợp với hiện tại. Hạn chế được phần nào sức lao động của con người mà vẫn đem lại chất lượng và sản lượng tốt.

Đặc điểm nền nông nghiệp Nhật Bản hiện nay

Hiện nay nền nông nghiệp của nhật bản rất phát triển khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó nâng cao sản lượng nông nghiệp lên vượt bậc. Ngành nông nghiệp có vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản, chiếm khoảng 0,1% trong tổng GDP của Nhật Bản.

Diện tích đất nông nghiệp ít. Nền nông nghiệp phát triển theo hướng thâm canh, áp dụng nhanh những tiến bộ khoa học – kĩ thuật và công nghệ hiện đại để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và chất lượng nông sản. Chi phí sản xuất cao và nền nông nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều thiên tai nên giá nông phẩm của Nhật Bản thuộc loại cao nhất thế giới. Ngành trồng trọt có vị trí quan trọng trong nền nông nghiệp của Nhật Bản, chiếm hơn 80% tổng giá trị sản lượng nông nghiệp. Ngành chăn nuôi cũng tương đối phát triển.

Về trồng trọt thì lúa gạo là cây trồng chính; các cây trồng phô biến: chè, thuốc lá, dâu tằm,…

Chăn nuôi trương đối phát triển; vật nuôi chính: bò, lợn, gà. Sản lượng hải sản đánh bắt hàng năm cao, chủ yếu là cá thu, cá ngừ, tôm, cua,… Nghề nuôi trồng hải sản được chú trọng phát triển.

Nền nông nghiệp hiện kểu mẫu của Nhật Bản hiện nay
Nền nông nghiệp hiện kiểu mẫu của Nhật Bản hiện nay

Tóm lại, ngành nông nghiệp của Nhật Bản hiện nay cực kỳ phát triển và được áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất đồng thời giảm sức lao động của con người. Đặc biệt dân số Nhật đang có xu hướng già hóa đáng báo động vậy nên hàng năm Nhật cần tuyển rất nhiều lao động nước ngoài và các đơn tuyenr dụng dều tuyển thường xuyên với số lượng lớn cùng chế độ lương và phúc lợi tốt.

>>“Tất tần tật” những điều cần biết về đơn tuyển dụng nông nghiệp Nhật Bản dành cho nữ

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *