Nenkin là gì? Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin?

Nenkin là gì? Về nước bao lâu thì láy được tiền Nenkin cùng những hồ sơ thủ tục cần thiết như thế nào là câu hỏi của nhiều thực tập sinh và lao động tại Nhật sau khi về nước. Dưới đây xkld Nhật sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Nenkin là gì? Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin?

Tìm hiểu về khoản tiền Nenkin

Nenkin là gì?

Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu, việc đóng khoản lương hưu này là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, kể cả người nước ngoài. Thường thì những bạn du học sinh nếu có thu nhập dưới 980.000 yên sẽ được miễn giảm lương hưu. Đối với các bạn thực tập sinh – do là người nước ngoài làm việc tại Nhật, sau vài năm quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.

Chính vì thế, nước Nhật đã ra quy luật mới liên quan đến thuế đối với người lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản sẽ hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là tiền Nenkin – hiểu đơn giản tiền trợ cấp khi về hưu).

Cách tính tiền Nenkin như thế nào?

Số tiền này được tính theo thời gian đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật. Dưới đây là bảng số liệu bình quân, con số thực tế sẽ phụ thuộc vào mức lương và thời gian đóng tiền bảo hiểm của bạn.

 • Тừ 6 tháng – 12 tһáng: 39.900 уên
 • Тừ 12 tháng – 18 tһáng: 79.800 уên
 • Тừ 18 tháng – 24 tһáng: 119.700 уên
 • Тừ 24 tháng – 30 tһáng: 159.600 уên
 • Тừ 30 tháng – 36 tһáng: 199.500 уên
 • Тrên 36 tһáng: 239.400 уên

Các bạn đang làm và đóng bảo hiểm lao động thì có thể lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm bạn đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bẳng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm.

Ví dụ về cách tính tiền Nenkin

Ví dụ: Bạn đi làm việc được 2 năm. Năm đầu tiên thu nhập của bạn được 300 vạn yên, năm thứ hai là 420 vạn yên.
– Hệ số của bạn sẽ là 1.2 hoặc 1.3 tùy thuộc bạn đóng bảo hiểm trong giai đoạn nào.
– Lương tiêu chuẩn của bạn sẽ là (300 + 420)/24 = 30 vạn yên
Suy ra bạn sẽ nhận được 1 khoản là: 1.2 x 30 = 36 vạn yên
– Đi làm trên 3 năm sẽ có hệ số là 2.6

Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin? Điều kiện để lấy tiền Nenkin là gì?

Về nguyên tắc thì người muốn làm thủ tục lấy lại khoản tiền Nenkin phải thỏa mãn cả 4 điều kiện sau:
(Thời gian có thể làm thủ tục là từ khi về nước đến khi làm thủ tục phải trong vòng 2 năm (24 tháng))

 • Là người không mang quốc tịch Nhật Bản
 • Thời gian đã nộp tiền nenkin trên 6 tháng
 • Hiện tại không sống ở Nhật
 • Chưa từng có quyền lợi nhận tiện nenkin (chưa từng nhận tiền nenkin bao gồm cả tiền trợ cấp thương tật)

(Tiền trợ cấp thương tật (障害手当 しょうがいてあて) ở đây là gì? Trong thời gian bạn làm việc mà không may phát bệnh không có khả năng lao động thì nếu làm thủ tục sẽ được nhận.)

Việc hoàn tiền Nenkin được chia thành 2 lần thường được gọi là Nenkin lần 1 – Nenkin lần 2.

 • Thời gian nhận Nenkin lần 1 sẽ rơi vào khoảng 5- 6 tháng kể từ khi bạn hoàn tất hồ sơ gửi sang Nhật.
 • Nenkin lần 2 thực chất là 20% tổng số tiền tiền còn lại mà bạn chưa nhận lần 1 bởi khi bạn Lấy tiền Nenkin lần 1, cơ quan thuế đã khấu trừ 20% trên tổng số tiền Nenkin và phần còn lại 80% được trả cho bạn ở lần 1.

Nhưng có điều khác với lần 1 là ở lần 2 này bạn sẽ không thể tự mình làm hồ sơ mà phải nhờ 1 người khác đại diện cho bạn làm hồ sơ xin lại và người đó phải đang sinh sống ở Nhật Bản.

Thủ tục làm Nenkin như thế nào?

Không phải ai cũng có thể định cư lâu dài tại Nhật để lĩnh lương hưu và không phải bạn nào cũng hiểu rõ các thủ tục Nenkin, thậm chí có nhiều bạn khi quay về nước “quên” lấy lại số tiền này. Vậy nên bạn cần lưu ý để không bị thiệt nhé!

Câc giấy tờ cần thiết làm hồ sơ

Để có thể làm thủ tục hồ sơ nhận tiền Nenkin, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Bản photo hộ chiếu (bao gồm cả trang có đóng dấu ngày xuất cảnh rời khỏi Nhật cuối cùng)
 • Giấy tờ chứng nhận bạn không sống ở Nhật
 • Giấy tờ có thể xác nhận được thông tin tài khoản ngân hàng bao gồm “Tên ngân hàng”, “Tên chi nhánh”,“Địa chỉ chi nhánh”, “Số tài khoản” bạn đang sở hữu ở Việt Nam có dấu chứng nhận của ngân hàng.(Nên mở tài khoản ở những ngân hàng lớn có thể nhận tiền từ Nhật)
 • Sổ tay nenkin (年金手帳)
 • Đơn xin hoàn trả tiền nenkin (脱退一時金請求書)

Địa chỉ gửi hồ sơ sang Nhật

Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ các giấy tờ cầ thiết theo yêu cầu của cơ quan của Nhật Bản thì bạn có thể gửi EMS đến cho cơ quan này theo địa chỉ sau:

JAPAN PENSION SERVICE
3-5-24 Takaido-nishi, Suginami-ku, Tokyo 168-8505 JAPAN

Đại chỉ gửi thủ tục Nenin sang Nhật
Đại chỉ gửi thủ tục Nenin sang Nhật

Hoặc nếu không yên tâm bạn có thể nhờ bạn bè ở Nhật gửi đến bưu điện hoặc mang trực tiếp đến cơ quan nenkin để nộp. Trong trường hợp bạn không tự tin để tự làm thủ tục thì có thể nhờ qua các văn phòng có dịch vụ lấy nenkin tuy nhiên sẽ mất phí.

Kể từ ngày bạn gửi đơn xin hoàn lại khoản tiền này khoảng 3-4 tháng sau Cơ quan này sẽ gửi cho bạn giấy thông báo nhận nenkin vào tài khoản ngân hàng của bạn(脱退一時金支給決定通知書). Nếu giấy tờ bạn gửi bị thiếu hay sai sót thì họ sẽ gửi trả lại nên chú ý khâu chuẩn bị giấy tờ tránh mất thời gian.

Một số câu hỏi về Nenkin

Bỏ trốn có lấy được tiền Nenkin không?

Tôi đã bỏ trốn ra ngoài thi sau này về nước tôi có thể làm thủ tục lấy lại Nenkin được không. Câu trả lời là có thể, nhưng bạn phải qua một bên làm về dịch vụ lấy tiền Nenkin uy tín bạn nhé.

Sau khi bỏ trốn ra ngoài, về nước mà không có sổ Nenkin thì có lấy được tiền không? phải làm sao để nhận lại tiền?

Sổ nenkin

Vẫn có thể lấy được, bạn cần phải gọi điện thoại đến trung tâm nenkin của Nhật. Sau đó đọc tên tuổi, địa chỉ lúc ở Nhật cho họ, họ sẽ cung cấp mã số cho để tiến hành làm các thủ tục.

Tu nghiệp sinh về nước, nếu đã lấy Nenkin thì có thể quay lại Nhật Bản không?

Nên lấy lại được tiền Nenkin xong thì mới sang tiếp. Vì nếu khi chưa lấy mà bạn quay lại Nhật với tư cách khác, thì bạn không thể lấy khoản tiền trợ cấp này với tư cách cũ.

Nếu bạn còn thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi gì về Nenkin hãy để lại comment ngay dưới bài viết, Xkld Nhật sẽ gửi đến bạn câu trả lời nhanh chống và chính xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *