Những cái được và mất của du học sinh Nhật Bản khi làm thêm?

Việc du học sinh Nhật Bản làm thêm trong thời gian học tập không còn là điều quá xa lại với mọi người, với việc chi phí phải bỏ ra để có thể đi du học cùng với những khoản chi phí về sinh hoạt, học phí đang là gánh nặng đè lên vai các du học sinh. Với việc làm thêm bên ngoài các du học sinh sẽ kiếm được một khoản tiền để có thể trang trải phí sinh hoạt cũng như học phí cho bản thân tuy nhiên cần tránh xảy ra những hệ lụy không đáng có khi ra ngoài làm thêm.

Những cái được và mất của du học sinh Nhật Bản khi làm thêm?
Những cái được và mất của du học sinh Nhật Bản khi làm thêm?

Một trong những ưu tiên khi chọn trường của các bạn sinh viên trẻ là nơi mình đến có tạo điều kiện để sinh viên làm thêm hay không?. Và tại Nhật Bản nhiều cộng đồng du học sinh được tạo ra để có thể chia sẻ những công việc làm thêm cho nhau tuy nhiên những cồng việc bán thời gian đó mặc dù đem lại lợi ích cho các du học sinh những cũng kéo theo đó là những hệ lụy trong cuộc sống cũng như trong học tập.

Những lợi ích mà công việc làm thêm mang lại cho du học sinh Nhật Bản

Công việc làm thêm tất nhiên sẽ mang lại cho các bạn nhiều thứ

  • Kiếm thêm thu nhập: Với việc chi phí sinh hoạt ở Nhật khá cao cho nên việc có thêm tiền từ những công việc làm thêm sẽ khiến bạn đỡ phải lo lắng về những chi phí trên
  • Có thêm kinh nghiệm: Dù bạn làm công việc gì đi chăng nữa, trong môi trường nào đi nữa thì bạn vẫn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, tùy thuộc vào những công việc bạn lựa chọn ví dụ bạn lựa chọn làm gia sư thì khả năng truyền đạt của bạn sẽ tốt lên đồng thời bạn có thể ôn lại kiến thức cho bản thân…
  • Học các tự lập cho bản thân: Với việc một thân một mình sang sinh sống và học tập tại nơi đất khách quê người thì bạn sẽ phải học cách tự lập cho bản thân, từ những vấn đề nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Mở rộng thêm mối quan hệ: Tiếp xúc nhiều người, nhiều tầng lớp xã hội là điều bạn sẽ nhận được khi làm thêm, và biết đâu những mối quan hệ đó sẽ giúp ích cho bạn lúc cần thiết.
Những lợi ích mà công việc làm thêm mang lại cho du học sinh Nhật Bản
Những lợi ích mà công việc làm thêm mang lại cho du học sinh Nhật Bản

Những bất lợi khi đi làm thêm

Công việc làm thêm có thể sẽ mang lại cho bạn nhiều thứ như vật chất, mối quan hệ, kinh nghiệm… tuy nhiên cũng có một số vấn đề không hề nhỏ khi bạn quá chú tâm vào việc làm thêm

  • Ảnh hưởng đến việc học: Việc bạn quá chú tâm vào việc làm thêm, hoặc công việc làm thêm khá vất vả dẫn tới việc sức khỏe không đảm bảo, khiến bạn bỏ bê việc học, đến lớp thì ngủ gật, không chú tâm vào bài giảng, tối về lại đi làm thêm như vậy kết quả học tập sẽ giảm sút.
  • Quyền lợi không được đảm bảo: Vì công việc làm thêm là bán thời gian do đó thường không được hưởng những đãi ngộ như nhân viên chính thức, dễ bị đuổi việc, bóc lột sức lao động, lừa đảo…
  • Ảnh hưởng sức khỏe và tâm lý: Bạn sẽ phải cân đối giữa việc đảm bảo sức khỏe để có thể học tập cũng như đảm bảo công việc làm thêm, nếu bạn không cân đối được sẽ dễ dẫn đến stress cũng như áp lực ảnh hưởng đến bản thân.
Cuộc sống du học sinh đâu phải màu hồng
Cuộc sống du học sinh đâu phải màu hồng

Làm thêm không phải là việc xấu, chỉ cần cân đối hài hòa giữ việc học và việc làm thêm sẽ giúp bạn được nhiều điều trong cuộc sống. Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm tuổi trẻ thật đẹp ở xứ Phù Tang nhé!

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *