Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi nhật – Góc kinh nghiệm

Dưới đây là Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi nhật mà người lao động cần biết để có thể chuẩn bị thật tốt. Ngoài ra không giống như đi thi đại học cần phải học giỏi mà phỏng vấn đi Nhật còn đòi hỏi bạn những kỹ năng, hiểu biết về quy trình thi tuyển để chuẩn bị cách trả lời phù hợp với những yếu tố người Nhật cần ở người lao động thì có thể tăng khả năng trúng tuyển. 

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi nhật
Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi nhật

Quy trình phỏng vấn đi Nhật

Dưới đây là quy trình phỏng vấn đi Nhật bạn phải vượt qua

Quy trình phỏng vấn đi Nhật
Quy trình phỏng vấn đi Nhật

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật

1. Hãy giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật?

Câu hỏi này chắc chắn 100% sẽ có trong buổi phỏng vấn đơn hàng từ nhà tuyển dụng Nhật Bản. Với câu hỏi này, bạn hãy giới thiệu bản thân mình thật to, rõ ràng. Một điều cần chú ý trong phần giới thiệu này đó là bạn cần nhấn mạnh phần tên riêng và quê quán của mình – hãy đọc thật chậm và to.

2. Mục đích đi Nhật của bạn là gì?

“Tôi muốn đi Nhật để học hỏi kinh nghiệm làm việc và kiếm tiền phụ giúp gia đình” là câu trả lời khá hợp lý với các bạn. Một chú ý nhỏ là bạn đừng đưa ra câu trả lời quá nhanh, hãy suy nghĩ một chút về câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra. Thêm nữa, bạn hãy khéo léo thêm một vài lý do khác nữa nhé. Một số bạn thật thà quá lại trả lời “đi Nhật để kiếm tiền” hay “đi Nhật để khám phá đất nước Nhật Bản” rất dễ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Trước đây bạn đã từng làm công việc gì?

Nếu được hỏi câu này, bạn hãy trả lời sao cho khớp với nội dung các bạn đã khai trong form đã nộp cho nhà tuyển dụng nhé. Khi các bạn khai form một kiểu mà lại trả lời một kiểu thì các nhà tuyển dụng sẽ nghĩ các bạn đang nói dối. Như thế các bạn sẽ rất dễ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

4. Tại sao bạn lại nghỉ việc tại công ty cũ?

“Vì tôi muốn được sang Nhật Bản học tập, rèn luyện và thử sức trong môi trường mới”. Đây là câu trả lời hợp lý nhất trong trường hợp này. Bạn hãy chú ý, nên tránh trả lời do công ty cũ trả lương thấp hay tránh nói không tốt về nơi bạn đã làm việc trước đây. Cách bạn trả lời khi phỏng vấn đơn tuyển dụng như thế nào sẽ quyết định đến việc bạn có được nhận hay không/ Vậy nên bạn cần có sự chuẩn bị trước nhé đặc biệt với những câu hỏi “kiểu gì cũng có” như thế này.

5. Điểm mạnh của bạn là gì?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi nhật. Khi được hỏi bạn hãy trả lời một cách thoải mái, hãy nêu rõ vấn đề bạn nắm chuyên sâu, bạn đừng kể miên man, kể những điều bạn chưa nắm rõ. Như vậy bạn vừa mất thời gian, đôi khi lại động đến đúng vào lĩnh vực chuyên môn sâu của nhà tuyển dụng thì họ sẽ hỏi bạn đến cùng để xem kiến thức của bạn đạt đến mức độ nào. Trả lời: Với câu hỏi này, bạn hãy trả lời một vài điểm mạnh của bản thân như “ham học hỏi, hòa đồng với mọi người”….

6. Điểm yếu của bạn là gì?

Không có ai là hoàn hảo cả. Vì vậy bạn đừng ngại ngần nói lên những điểm yếu của bản thân. Nhưng chú ý, hãy kể những điểm yếu không ảnh hưởng đến công việc bạn đang ứng tuyển nhé. Ví dụ : bạn đang ứng tuyển đơn hàng giàn giáo thì không nên kể điểm yếu là sợ độ cao.

7. Bạn có chịu được vất vả không?

Câu trả lời chắc chắn là “Có”. Bởi đi làm việc mà không chịu được vất vả thì sẽ chẳng công ty nào tuyển bạn cả.

8. Nếu công ty có nhiều việc, bạn có đồng ý làm thêm giờ không?

Tất nhiên là “Có” rồi. Sẽ không có công ty nào chấp nhận tuyển lao động mà không cùng vượt qua khó khăn với công ty. Tuy nhiên, bạn cũng cần khéo léo khi nhắc đến tiền làm thêm bởi tại Nhật Bản, tiền làm thêm sẽ được trả theo quy định của luật lao động nước này.
Tốt nhất bạn nên trả lời “Nếu công ty có nhiều việc thì mọi người sẽ cùng cố gắng để hoàn thành tiến độ. Tôi sẽ làm thêm giờ theo quy định của công ty và luật lao động Nhật Bản”

9. Sau khi đi Nhật về bạn dự định sẽ làm gì?

Chắc chắn ai cũng có những ước mơ và dự định cho tương lai của mình. Chính vì vậy, bạn hãy mạnh dạn nêu ra ước mơ của mình. Ví dụ: “với kinh nghiệm và tay nghề hàn xì đã học hỏi được khi làm việc tại nhật Bản, sau khi về nước tôi sẽ mở một xưởng cơ khí nhỏ” hay “sau khi đi Nhật về tôi sẽ xin vào làm việc tại một công ty Nhật ở Việt Nam” hay “sau khi đi Nhật về tôi dự định sẽ xin vào làm giáo viên dậy tiếng Nhật tại các trung tâm tiếng Nhật tại Việt Nam”…

10. Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không?

Với câu hỏi này, bạn nên trả lời là “Có”. Hãy tương tác với các nhà tuyển dụng để hiểu về công việc cũng như công ty mà bạn đang ứng tuyển. Bạn nên đặt một vào câu hỏi như “Ký túc xá cách nơi làm việc bao xa?”, “Chúng tôi sẽ đi làm bằng phương tiện gì?” Các bạn cũng có thể hỏi về số giờ làm thêm hay tiền làm thêm nhưng tránh những câu hỏi liên quan đến tiền lương nhé. Bởi lẽ, khi đăng ký tham gia đơn hàng các bạn đã được tư vấn chi tiết về mức lương của đơn hàng rồi.

Cuối cùng bao giờ cũng phải cảm ơn khách tuyển dụng Nhật bản, có thể thì nói ” tôi mong muốn được làm việc cho quý công ty, xin cảm ơn và hãy giúp đỡ tôi”. Việc thể hiện tình cảm, suy nghĩ cá nhân về nước Nhật cũng khá tốt. Thường thì khi phỏng vấn các bạn sẽ có phiên dịch viên hỗ trợ nên các bạn có thể trả lời bằng tiếng Việt nhưng phải nói to, dứt khoát, rõ ràng.

Kinh nghiệm phỏng vấn đi xkld nhật bản với người Nhật

Về ngoại hình, trang phục

Khi tham gia phỏng vấn, các bạn phải ăn mặc gọn gàng, không nên nhuộm tóc (cả nam – nữ). Hoặc để đầu tóc quá cầu kỳ, không nên đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt, không trang điểm đậm quá với nữ, nhưng cũng không nên để mộc.

Về thái độ và tác phong khi phỏng vấn

Trước khi phỏng vấn thường thì các bạn được dạy về cách đi đứng, ngồi, chào… khi tiếp xúc với người tuyển dụng Nhật Bản. Tuy nhiên cần lưu ý: Nghiêm túc, gọn gàng, lễ phép, ngăn nắp và có tinh thần tập thể.

>>>Xem thêm: https://xkld-nhatban.net/van-hoa-giao-tiep-cua-nguoi-nhat/

Giới thiệu bản thân đơn giản

Khi giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật bạn cần nói to, rõ ràng, phát âm tốt nhất có thể. Bài giới thiệu không quá dài dòng, nên biết trọng tâm ở những điểm gì để có thể nhấn hoặc dừng lại đúng lúc.

Đặc biệt, bạn hãy tươi cười, nhìn thẳng vào mắt của họ khi giới thiệu bản thân và trả lời. Người Nhật luôn đánh giá rất cao những người cẩn thận trong công việc, tính thật thà luôn luôn biết lắng nghe, vì vậy bạn nên thể hiện mình có những đức tính đó, không lúng túng sợ sệt, mất tự tin.

Kinh nghiệm phỏng vấn đi xkld nhật bản với người Nhật
Kinh nghiệm phỏng vấn đi xkld nhật bản với người Nhật

Thành thục các kỹ năng thực hành đơn tuyển dụng đã đăng ký

Khi thi tuyển đơn hàng sẽ có thêm các bài thực hành nhằm đánh giá khả năng làm việc, độ khéo léo, tác phong làm việc. Mỗi một ngành nghề sẽ có một dạng bài thực hành đặc thù riêng.

Ví dụ:

  • Đối với Nữ, các ngành nghề làm việc như Chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện, đóng gói sản phẩm, trồng, thu hoạch rau củ quả trong home kính… đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ nên sẽ có các bài thực hành như gắp hạt đậu, gọt hoa quả, gấp giấy,…
  • Đối với Nam, các ngành nghề làm việc như cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, sản xuất…đều là những công việc cần sức khỏe, nhanh nhẹn, tay nghề nữa nên yếu tố bài thực hành tay nghề thường đóng vai trò cực kỳ quan trọng các bạn cần lưu tâm.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi nhật cùng những kinh nghiệm, sự chuẩn bị tốt về mọi mặt sẽ giúp các bạn tự tin, làm chủ buổi phỏng vấn với người Nhật. Xkld Nhật Bản xin chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *