10 điều cấm kỵ ở Nhật Bản bạn nên biết

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với những lễ nghi cùng những quy tắc ứng xử nghiêm khắc. Dưới đây là những điều cấm kỵ ở Nhật Bản mà bạn cần lưu ý. 

10 điều cấm kỵ ở Nhật Bản bạn nên biết
10 điều cấm kỵ ở Nhật Bản bạn nên biết

Một quốc gia với nền văn hóa độc đáo và đặc biệt, cùng với những lễ nghi và phong tục khác lạ, người Nhật cũng rất để ý những chi tiết dù là nhỏ nhất để có thể đánh giá tính cách một người, do đó nếu có cơ hội sang Nhật thì bạn cần lưu ý những điều cấm kị đối với người Nhật trong bài viết sau để tránh làm phật ý họ.

Trong bữa ăn không được cắm đũa lên trên bát cơm

Cắm đũa lên trên bát cơm là một trong những điều cấm kỵ nhất ở Nhật Bản. Đối với những quốc gia chịu ảnh hưởng của Nho giáo và Phật giáo thì đều kiêng kị điều này, bởi việc cắm đũa vào bát cơm thường được dùng để cúng tế người đã mất.

Ngoài ra cũng không nên dùng đũa để truyền thức ăn cho nhau, người Nhật khi chuyển xương còn sót của người đã mất đi hỏa táng thì đều dùng đũa để chuyển do đó nếu trong bữa ăn có người dùng đũa chuyền thức ăn thì được coi là bất lịch sự, bữa ăn có thể vì thế mà bị gián đoạn.

Những điều cấm kỵ ở Nhật Bản: Tránh con số 4

Kiêng kị số 4 tại Nhật
Kiêng kị số 4 tại Nhật

Số 4 theo một số quốc gia thì con số này có ý nghĩ là “Tử” là sự chết chóc vì vậy rất nhiều quốc gia kiêng kị con số này, ở Nhật cũng vậy, nhiều khách sạn, nhà hàng, thang máy ở đây đề không có phòng 4 tầng 4, và cả những mặt hàng bày bán mặc dù được đánh số thứ tự nhưng cũng đều bỏ qua số 4.

Tránh việc vừa đi vừa ăn

Vừa đi vừa ăn là một trong những điều cấm kỵ ở Nhật Bản. Đây là hành động mất lịch sự và sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu. Nếu bạn có bận mải đến đâu thì cũng nên tránh những hành động như thế này, hãy tìm một chỗ nào đó dừng hẳn lại và ăn cho xong rồi hẵng tiếp tục di chuyển tiếp.

Không lấy đồ ăn thừa mang về

Nếu bạn có dịp được mời đến một nhà ai đó để dự lễ cưới, sinh nhật hay tiệc tùng… thì cần lưu ý không nên lấy thức ăn thừa mang về dù bạn có thèm đến mấy đi chăng nữa, trong bữa ăn không được dùng đũa bới đi bới lại thức ăn

Không mặc cả khi mua sắm 

Một điều cấm kỵ nữa ở Nhật Bản là bạn không nên kỳ kèo hay mặc cả khi mua bất kỳ một món đồ nào đó. Ở Nhật, các mặt hàng đều có giá niêm yết do đó không thể bớt.

Những điều cấm kỵ ở Nhật Bản khi thăm người ốm

Đây là điều cấm kỵ ở Nhật Bản mà bạn cần lưu ý. Đó là khi thăm người ốm không nên tặng hoa bởi đó xem như là điềm xấu đối với người bệnh. Còn đối với việc tặng khăn mùi xoa, người Nhật quan điểm việc tặng khăn mùi xoa có nghĩa là bạn đang muốn cắt đứt mối quan hệ với người đó, do đó người được tặng sẽ biết ý và không làm phiền nữa.

Những điều cấm kỵ ở Nhật Bản khi tặng quà một ai đó

Cần tránh tặng những vật dụng thông thường hàng ngày như quần áo giày dép, đồ lót, bởi với người Nhật đấy là những thứ thường được dẫm lên hàng ngày, cũng giống như việc bản thân họ bị chà đạp, do đó họ rất ghét điều này. Nên tặng bánh, đặc biệt là bánh tự tay mình làm như thế người Nhật sẽ rất quý mến bạn,

Tránh chụp ảnh 3 người là điều cấm kỵ ở Nhật Bản

Quan điểm này cũng giống với người dân nước ta vởi khi chụp 3 thì người ở giữa sẽ bị 2 người bên cạnh chèn ép, kẹp lấy như thế sẽ mang lại những điều không may mắn.

Không cắt móng tay vào buổi tối

Người Nhật cho rằng “Cắt móng tay ban đêm thì không tốt”. Nếu cắt móng tay vào ban đêm thì sẽ không thể gặp được cha mẹ khi mất hoặc sẽ chết sớm. Cũng có lý do cho rằng không nên làm vậy vì cắt móng tay lúc trời tối rất dễ bị thương, cuộc đời ngắn lại.

Không được huýt sáo vào buổi tối

Trẻ con Nhật thường hay bị người lớn dọa rằng: “Không được huýt sáo vào buổi tối” vì nếu vậy thì … sẽ tới”Nếu huýt sáo vào buổi tối thì cái gì sẽ tới đây? Điều này có sự khác nhau tùy thuộc vào từng gia đình và từng khu vực.

Trên đây là những điều cấm kỵ ở Nhật Bản bạn cần phải nắm rõ nếu có ý định sang Nhật. Chúc các bạn may mắn. và thành công ở xứ Phù Tang.

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *