Những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật

Những quy tắc khi làm việc trong các công ty Nhật

Những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật là vấn đề quan trọng đầu tiên bạn cần tìm hiểu khi có ý định xin vào làm việc tại các công ty Nhật Bản. Người ta vẫn nói người Nhật thành công vượt trội là bởi tính kỷ luật, tác phong vô cùng chuyên nghiệp trong công việc. Vậy dù bạn có làm việc trong các công ty của Nhật hay không thì việc tìm hiểu những quy tắc khi làm việc tại các công ty Nhật cũng là một điều lý thú, bổ ích.

Những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật
Những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật

Những quy tắc khi làm việc tại các công ty Nhật hiện đã được một số doanh nghiệp Việt Nam áp dụng trước tính khả thi, vô cùng hiệu quả của nó. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy một số doanh nghiệp Việt áp dụng ở mức độ nửa vời 1 phần do việc quy định chưa chặt chẽ, hơn nữa, người lao động cũng chưa được đào tạo để hiểu được quy trình và ý nghĩa của từng quy tắc một cách bài bản nhất.

Những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật: Đúng giờ

Trong số những quy tắc khi làm việc tại các công ty Nhật thì quy tắc luôn đúng giờ là quan trọng và dễ nhận thấy nhất. Nguyên tắc luôn đúng giờ xuất phát từ văn hóa tôn trọng người khác, tôn trọng công việc của người Nhật, tránh làm lãng phí thời gian của họ. Đáng chú ý là khái niệm đúng giờ của người Nhật khác với người Việt ở chỗ, nếu người Việt Nam đúng giờ là chính xác giờ đó có mặt thì người Nhật luôn xem đúng giờ là phải đến sớm và sẵn sàng mọi thứ trước giờ hẹn 5 đến 10 phút, thậm chí là nửa tiếng để đề phòng những vấn đề phát sinh.

Chính vì vậy, người Nhật sẽ không có chuyện bao biện vì kẹt xe nên đến trễ, việc kẹt xe mặc định đã được tính toán cho việc sắp xếp thời gian của mình rồi. Nguyên tắc của người Nhật Bản khi làm việc là sẽ không bao giờ đổ lỗi của mình cho các yếu tố khách quan.

Những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật
Những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật

Những quy tắc khi làm việc tại các công ty Nhật với quy định 5S

5S là nguyên tắc cốt lõi của người Nhật khi làm việc tại các công ty, hoặc làm bất cứ việc gì của cá nhân, gia đình. 5S là viết tắt chữ cái đâu tiên của 5 nguyên tắc quan trọng của người Nhật thể hiện rõ tính kỷ luật, nguyên tắc chặt chẽ và chuyên nghiệp của người Nhật trong công việc.

Chương trình 5S của Nhật
Chương trình 5S của Nhật

Những quy tắc khi làm việc tại các công ty Nhật nếu bạn để ý sẽ được thể hiện rất rõ ràng như:

  • Sàng lọc (Seiri): Biết các chọn lọc thông tin, đồ dùng cần thiết và loại bỏ ngay khỏi mối bận tâm những thứ không cần thiết.
  • Sắp xếp (Seiton): Sắp xếp đồ vật ở vị trí đúng để đến khi cần dùng, thời gian lấy ra nhanh nhất.
  • Sạch sẽ (Seiso): Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh để môi trường sống và làm việc luôn được đảm bảo sạch sẽ
  • Săn sóc (Seiketsu): Duy trì việc thực hiện các nguyên tắc trên một cách chặt chẽ, chuẩn xác
  • Sẵn sàng (Shitsuke): Hãy hình thành mọi nguyên tắc trên như một thói quen và luôn sẵn sàng bắt tay vào công việc.

Mới nghe qua về lý thuyết thì có thể bạn sẽ khó hình dung về quy tắc 5S của người Nhật. Nhưng nếu bạn đọc kỹ hơn, xem phim, hoặc trực tiếp có điều kiện làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản thì bạn sẽ hiểu rõ hơn về những quy tắc khi làm việc tại các công ty Nhật.

Luôn mang theo danh thiếp

Có một nguyên tắc khi làm việc của người Nhật mà nếu mới nghe bạn thấy có vẻ kỳ cục và thừa thãi, đó là quy tắc luôn mang theo danh thiếp của người Nhật dù người đó làm việc ở vị trí nào trong công ty. Ở Việt Nam, chúng ta thường thấy chỉ những vị trí quan trọng mới có danh thiếp nhưng ở Nhật thì dù bạn là nhân viên bạn cũng phải có danh thiếp. Việc sở hữu riêng 1 tấm danh thiếp và sẵn sàng trong người để trao cho người khác được coi là một hành động chuyên nghiệp, tôn trọng người khác, tôn trọng công việc và công ty Nhật mình đang làm việc.

Đứng về phía công ty thì hành động này của người lao động thể hiện sự tôn trọng, trung thành cũng là 1 cách để quảng bá và thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty. Còn đối với người lao động nó thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng người đối diện. Những quy tắc khi làm việc tại các công ty Nhật có cả những cái rất quan trọng và những chuyện tưởng như vặt vãnh như cái danh thiếp, nhưng nó đều có ý nghĩa sâu xa.

Trên đây là 3 trong những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, còn có các nguyên tắc khi làm việc của người Nhật như không mặc cả tiền lương, không tự ý đòi tăng lương, luôn tôn trọng người lớn tuổi, luôn mặc đồng phục khi đi làm…

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *