Đi du học Nhật Bản 2020 cần lưu ý những điều kiện gì?

Những lưu ý khi du học Nhật Bản 2020 là phần kiến thức vô cùng quan trọng mà bạn phải cập nhật để sẵn sàng nếu có những dự định du học Nhật sắp tới. Về cơ bản, quy trình, điều kiện du học Nhật Bản năm 2020 cũng tương tự như những năm trước, nhưng có một số điều kiện và quy định mới bạn chắc chắn phải nắm được.

Đi du học Nhật Bản 2020 cần lưu ý những vấn đề gì?
Đi du học Nhật Bản 2020 cần lưu ý những vấn đề gì?

Những lưu ý khi đi du học Nhật Bản 2020 bạn cần xét đến đầu tiên là lưu ý về điều kiện, sau đó mới xét đến những lưu ý về tài chính, điều kiện làm thêm…

Điều kiện cơ bản để du học Nhật Bản 2020 là gì?

Điều kiện là vấn đề quan trọng đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu khi có ý định đi du học Nhật Bản. Nhật Bản nổi tiếng là đất nước khắt khe với người lao động và cả du học sinh. Khi Nhật Bản trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều du học sinh thế giới lựa chọn để đến học tập thì điều kiện đầu vào khi xét tuyển du học sinh của Nhật phải càng chặt chẽ, khắt khe để nâng cao và đồng bộ chất lượng sinh viên.

Điều kiện cơ bản để du học Nhật Bản 2020 là gì?
Điều kiện cơ bản để du học Nhật Bản 2020 là gì?

Thứ nhất là về độ tuổi và bằng cấp. Tùy theo từng hệ du học mà bạn phải nằm trong những khoảng quy định về tuổi tác và bằng cấp tương ứng. Chẳng hạn nếu bạn du học tiếng thì tối thiểu phải có bằng THPT và tuổi từ 18 – 24. Trong đó bạn không được có quá 3 năm trống tính đến thời điểm du học.

Nếu bạn du học diện kỹ sư, cử nhân đại học, tức là du học tiếng sau đó chuyển sang thì bạn nằm trong độ tuổi 24 đến 30 nhưng phải đã có bằng cao đẳng, đại học ở Việt Nam phù hợp với ngành bạn chọn du học ở Nhật Bản. Nếu bạn đã trên 26 tuổi mà chưa có bằng cao đẳng, đại học và học lực của bạn cũng không tốt thì bạn rất khó sang Nhật du học. Cụ thể các điều kiện khi bạn đi du học Nhật theo các diện sau:

Du học Nhật Bản để học tiếng Nhật

Đối với các bạn có mục tiêu sang Nhật để học tiếng Nhật hoặc các bạn muốn vào học bậc cao đẳng, đại học ở Nhật Bản nhưng lại chưa đạt trình độ tiếng Nhật theo yêu cầu đầu vào của trường thì đều phải theo học tại các trường Nhật ngữ Nhật Bản trong vòng 1 đến 2 năm.

Ngoài ra các trường Nhật ngữ còn có yêu cầu đầu vào như sau:
• Đã tốt nghiệp THPT.
• Đã có 150 giờ học khóa tiếng Nhật.

Du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học và Cao học

Nếu bạn chọn du học Nhật ở 1 trong những bậc học này thì như đã nói ở trên, các trường Cao đẳng/Đại học ở Nhật yêu cầu đầu vào tiếng Nhật là JLPT N3 trở lên. Nếu bạn chưa đạt được yêu cầu về tiếng Nhật thì sẽ được đào tạo Nhật ngữ 1 năm để đạt yêu cầu đầu vào.

Cũng giống như yêu cầu đầu vào của các trường Nhật ngữ, bạn cần có:
• Bằng tốt nghiệp THPT
• Tiếng Nhật đạt N3, N2 theo yêu cầu tùy từng trường.
• Các trường cao đẳng yêu cầu đầu vào JLPT N3 trở lên, đại học yêu cầu N2 trở lên, còn cao học yêu cầu N1.
• Tuy nhiên, nếu bạn dự định học đại học, cao đẳng tại Nhật bằng tiếng Anh, thì phía nhà trường sẽ yêu cầu đầu vào tiếng Anh của các bạn tùy trường hợp. (tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5).

Ngoài ra, để được tuyển thẳng vào học các ngành cao đẳng/đại học, như đã nói ở trên, bạn cần có JLPT N3 trở lên (có trường yêu cầu N2).

Những điều kiện khác khi bạn muốn đi du học Nhật 2020

Ngoài điều kiện về tuổi tác thì bạn phải có học lực khá, điểm trung bình 6.0. Cũng có trường yêu cầu điểm 7.0 và cả những trường ngoại lệ xét tuyển cả với những học viên chỉ đạt học lực trung bình là 5.0.

Ngoài điều kiện về tuổi tác và học lực được xem là khắt khe hơn so với Hàn Quốc thì điều kiện về thu nhập cũng khá khắt khe. Không chỉ cần lo một số tiền đi ban đầu khoảng từ 154 triệu đồng đến 200 triệu đồng, chi phí mỗi tháng ăn học khoảng 15 triệu đồng thì điều kiện bắt buộc để du học Nhật Bản là bạn phải chứng minh được nguồn lực bản thân hay gia đình đủ để lo được cho bạn trước đó 6 tháng, hoặc chứng minh thông qua người bảo lãnh của bạn.

Về tài chính du học năm 2020

Khi du học Nhật Bản theo dạng tự túc, tùy vào trường và chương trình học bạn lựa chọn, điều kiện tài chính sẽ khác nhau. Chi phí cần chuẩn bị thường sẽ bao gồm chi phí hồ sơ, dịch thuật, chi phí thi năng lực tiếng Nhật, vé máy bay, tiền học phí năm đầu và phí kí túc xá cho khoảng 3-6 tháng đầu tiên tại Nhật (khoảng từ 180 đến 220 triệu đồng).

Những quy định mới và những lợi ích du học Nhật Bản 2020

Bạn cũng biết, từ năm 2020, chương trình visa đặc định Nhật Bản có hiệu lực đã mở ra những lợi thế cho du học Nhật Bản 2020 bởichương trình này so với thực tập sinh bạn sẽ có nhiều cơ hội để trau dồi kiến thức chuyên môn và khả năng ngoại ngữ. Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng đáp ứng được yêu cầu loại visa kỹ năng đặc định sau khi du học Nhật Bản hoàn thành.

Nhìn chung những quy định từ phía nhà trường cũng như chính phủ Nhật Bản theo hướng nghiêm khắc cũng là để quản lý chặt chẽ và hướng du học sinh vào nhiệm vụ chính, cao cả của mình là việc học tập. Khi đã hiểu như vậy, bạn sẽ tự giác, nghiêm chỉnh chấp thuận mà không cảm thấy ngột ngạt và hà khắc với nước Nhật nữa.

Hy vọng những chia sẻ của xkld-nhatban.net đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện điều kiện du học Nhật Bản 2020 để có thể trang bị cho mình một hành trang tốt nhất, trong đó quan trọng nhất là tiếng Nhật và những kinh nghiệm du học, học tập, sinh sống và văn hóa tại Nhật Bản.

Hashtag: #NhữnglưuýkhiđiduhọcNhậtBản2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *