Khám phá những “nét lạ” trong văn hóa Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản là một nền văn hóa truyền thống với nhiều nét “lạ” đặc trưng, không biết vô tình hay cố ý mà làm cho lãng khách muôn nơi phải ngả đầu ngưỡng mộ. Cùng XKLD Nhật Bản tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khám phá những "nét lạ" trong văn hóa Nhật Bản
Khám phá những “nét lạ” trong văn hóa Nhật Bản

Tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản

Có thể nói Nhật Bản là một đảo quốc được bao quanh hoàn toàn bởi biển và do các hòn đảo lớn ghép lại với nhau tạo thành. Vì vậy Nhật Bản có những lợi thế về khí hậu cũng như tài nguyên thiên nhiên nhất định. Tuy nhiên xứ sở hoa anh đào còn được biết đến là đất nước thường phải hứng chịu nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Dù vậy nhưng với ý chí kiên cường và tinh thần đoàn kết, cùng những đức tính chăm chỉ sáng tạo, người Nhật đã đưa đất nước của mình vươn lên sánh ngang các cường quốc hàng đầu khiến cả thế giới phải ngả đầu ngưỡng mộ, làm nên một nền văn hóa Nhật Bản kiên cường, mang nhiều nét độc đáo và đặc sắc riêng.

1. Tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản

Như bạn đã biết đây, Nhật Bản là đất nước của các võ sĩ đạo Samurai vô cùng ý chí và kiên cường. Chính vì vậy, trong văn hóa Nhật Bản, tinh thần võ sĩ đạo tồn tại như một lý tưởng sống nghị lực và tràn đầy quyết tâm để hướng đến. Để có thể trở thành một võ sĩ đạo Nhật Bản chân chính không hề đơn giản, cần phải trải qua sự rèn luyện và đặc biệt điều quan trong nhất của Samurai đó là các đức tính: Ngay thẳng, nhân từ, lễ phép, có khả năng tự kiểm soát được bản thân, có lòng trung thành, dũng cảm và cả sự danh dự.

Nhờ vào tất cả những đức tính đó, Nhật Bản từ một đất nước phải chịu nhiều đau thương, hoang tàn sau thế chiến thứ hai, một nước nghèo của khu vực Đông Á đã vươn lên trở thành một cường quốc khiến cả thế giới phải “nghiêng mình” mỗi khi nhắc đến. Để ngày nay, người trẻ khắp nơi lại tìm đến đây để học tập, làm việc và khám phá một đất nước có nền kinh tế hiện đại phát triển hàng đầu, một nền Văn hóa Nhật Bản truyền thống không vì thế mà phai nhạt. 

Nhật Bản là đất nước của các võ sĩ đạo vô cùng ý chí và kiên cường
Nhật Bản là đất nước của các võ sĩ đạo vô cùng ý chí và kiên cường

>>>Xem thêm: Tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản, bạn biết gì về những Samurai

2. Văn hóa trà đạo Nhật Bản trong cuộc sống

Trà đạo Nhật Bản là một nét văn hóa độc đáo từ ngàn xưa của xứ Phù Tang. Đến nay, trà đạo không đơn thuần là uống trà, mà còn ẩn chứa cả một nghệ thuật sống tinh tế. 

Văn hóa trà đạo trong cuộc sống
Văn hóa trà đạo trong cuộc sống

Phát triển từ khoảng cuối thế kỷ VII, văn hóa trà đạo đã trở thành một nghệ thuật thưởng thức trà cũng như là một nét đặc trưng độc đáo nhất trong văn hóa Nhật Bản. Với chúng ta đó chỉ là một cốc trà xanh bình thường nhưng với người Nhật cốc trà này lại rất đặc biệt vì nó mở ra trong tâm hồn họ một chân trời rộng lớn. Họ tin rằng thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo có thể tìm thấy được giá trị tinh thần cần có của bản thân mỗi con người.

Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ: “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”. Trong đó, “Hòa” chính là là hòa bình; “Kính” là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu; “thanh” là thanh tịnh, thanh khiết; còn “tịch’ tức là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

>>>Tìm hiểu về Văn hóa Trà đạo Nhật Bản

3. Trang phục truyền thống Nhật Bản – Kimono

Cũng như áo dài Việt Nam, “kimono” là quốc phục của Nhật Bản. Là niềm tự hào của người dân bản địa ra đời vào khoảng thế kỷ VIII dưới thời Heian. Trải qua nhiều thế kỷ, Kimono trở thành trang phục truyền thống của Nhật Bản, thường được mặc trong các dịp đặc biệt như lễ hội, tết, lễ cưới, buổi trà đạo.

Trang phục truyền thống kimono
Trang phục truyền thống kimono

“Kimono“ trong tiếng Nhật có nghĩa là: “đồ để mặc”, hòa phục hay còn có cái tên khác là y phục Nhật, chính là một loại trang phục truyền thống của Nhật Bản. Kimono đã được người Nhật sử dụng trong suốt vài trăm năm. Ngày nay, do sự hội nhập quốc tế và tính chất công việc nên Kimono không còn được sử dụng dụng hằng ngày như lúc trước mà thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết, trong đám tiệc hay các lễ hội. Ở Nhật, phụ nữ mặc kimono phổ biến hơn nam giới và thường có màu và hoa văn nổi bật. Trong khi đó, kimono dành cho nam thường không có hoa văn và màu tối hơn.

Điểm đặc biệt của Kimono dành cho phụ nữ chính là bạn không cần phải lo liệu mình có mặc vừa hay không vì Kimono chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc chỉ cần bó y phục lại cho phù hợp với bản thân mình. Kimono có 2 loại : tay rộng và tay ngắn. Phụ nữ đã lấy chồng thường không chuộng loại tay rộng bởi nó có thể gây ra nhiều trở ngại, vướng víu khi làm việc.

4. Rượu Sake – Quốc túy của Ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia của những tinh hoa văn hóa, nhiều đến nỗi có thể hớp hồn bất kì một du khách nào khi có dịp đến đây. Đặc biệt trong số đó, không thể không kể đến loại rượu nổi tiếng Sake – Quốc túy cổ truyền của Văn hóa Nhật bản.

Rượu Sake là tên gọi chung của các loại rượu Nhật Bản nhưng cũng là tên của một loại Rượu Ủ nổi tiếng, được nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men của người Nhật và đi kèm với khá nhiều quy tắc; khác với các loại Rượu Cất gọi là Shochu. Kể từ khi Phù Tang (tên gọi Nhật Bản thời cổ) du nhập lúa nước vào sản xuất nông nghiệp nội địa thì việc sản xuất rượu Sake từ gạo cũng thâm nhập theo. Rượu Sake thời xưa vốn không dành cho tầng lớp bình dân mà chủ yếu phục vụ hoàng gia hoặc các đền chùa lớn, thường được dùng trong các lễ hội tôn giáo. Đến tận khoảng cuối thế kỷ 12, Sake mới bắt đầu trở thành thứ đồ uống phổ biến trong tầng lớp bình dân.

Trong văn hóa Nhật Bản, người trẻ phải rót rượu cho người già nhất trước và khi có người rót rượu sake cho bạn, bạn cần phải giữ cốc rượu bằng 1 tay và tay kia kê phía dưới cốc để thể hiện phép lịch sự.

Rượu sake là một loại rượu nhẹ truyền thống nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men của người Nhật
Rượu sake là một loại rượu nhẹ truyền thống nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men của người Nhật

>>>Xem thêm: 5 loại rượu gạo truyền thống Nhật Bản ĐỈNH CỦA CHÓP

5. Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp

Văn hóa giao tiếp của người Nhật là một nét văn hóa đặc trưng, không bị hòa lẫn vào các nền văn hóa khác.Trong đó, có những quy tắc và lễ nghi mà mọi người đều phải làm theo. Đặc biệt, tất cả lời chào của người Nhật bao giờ cùng đi kèm với một cái cúi chào sau cùng. Dựa theo địa vị xã hội và mối quan hệ xã hội với người tham gia giao tiếp mà người Nhật sử dụng các quy tắc và lễ nghi cũng như cách cúi mình mình khác nhau.

Văn hóa cúi chào trong giao tiếp của người Nhật
Văn hóa cúi chào trong giao tiếp của người Nhật

Trong tiếng Nhật, văn hóa cúi chào được gọi là ojigi. Đây là cách người Nhật dùng để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, hoặc để chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi và khi cần nhờ sự giúp đỡ. Cũng như nhiều quốc gia châu Á khác, xã hội Nhật Bản rất trọng thứ bậc, tôn ti trật tự. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong giao tiếp – đầu càng cúi thấp, càng thể hiện được sự tôn trọng, lòng biết ơn hay sự trang trọng của bản thân. Có tất cả năm cách cúi chào trong văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản như: gật đầu nhẹ, eshaku, keirei, saikeirei, dogeza, mỗi cách được sử dụng tùy thuộc vào từng tình huống, độ tuổi, bối cảnh xã hội khác nhau.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người Nhật

6. Các lễ hội văn hóa Nhật Bản được mong chờ nhất năm

Nhật Bản là quốc gia của các lễ hội, thường có rất nhiều lễ hội văn hóa lớn được tổ chức hàng năm. Các lễ hội này đều chứa đựng những nét đẹp văn hóa truyền thống và vô cùng độc lạ của người phương Đông nói chung và người Nhật nói riêng. Như lẽ hội hoa anh đào Hanami, lễ hội đèn lồng Obon, lễ hội búp bê… Do đó, vào các dịp lễ hội lớn, Nhật Bản thường đón chào một lượng lớn du khách tới tham quan và khám phá.

Được tổ chức vào cuối tháng 3 đầu tháng 4, lễ hội hoa anh đào Hanami là một trong các lễ hội văn hóa Nhật Bản đặc sắc nhất được nhiều du khách yêu thích hiện nay. Vào dịp này khi tới thăm xứ sở Phù Tang, bạn sẽ được ngắm nhìn loài hoa quốc sắc anh đào nở rộ.

Hoa anh đào dưới tháp Sky ở Tokyo
Hoa anh đào dưới tháp Sky ở Tokyo
Lễ diễu hành với những bộ trang phục truyền thống tuyệt đẹp trong lễ hội Aoi.
Lễ diễu hành với những bộ trang phục truyền thống tuyệt đẹp trong lễ hội Aoi.

>>>Xem thêm: Danh sách các lễ hội văn hóa Nhật Bản được mong chờ nhất trong năm

7. Văn hóa Anime Nhật Bản

Văn hóa Anime Nhật Bản là một trong những đóng góp vĩ đại nhất của nền văn hóa xứ Phù Tang. Không chỉ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ lên đời sống của người Nhật mà còn như một làn sóng làm nên nhiều xu thế ngày nay.

Anime là phim hoạt hình được làm theo phong cách Nhật Bản và thường được mô tả bởi đồ họa tràn đầy màu sắc, các nhân vật sống động và nội dung đa dạng, phong phú ý nghĩa truyền tải nhiều thông điệp sâu sắc cho mọi đối tượng và mọi lứa tuổi.

Sức ảnh hưởng của văn hóa Anime Nhật Bản
Sức ảnh hưởng của văn hóa Anime Nhật Bản

Anime là hình thái nghệ thuật phong phú với các phương pháp sản xuất đặc biệt với nhiều kỹ thuật và là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật đồ họa, bản ngã nhân vật và kỹ thuật điện ảnh. Anime của Nhật Bản ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Có thể nói Văn hóa anime Nhật Bản là nét tinh hoa đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về văn hóa Anime Nhật Bản từ A đến Z

8. Những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản

Trong nét đẹp của văn hóa Nhật Bản cũng có một số nét lạ mà bất cứ ai khi đặt chân đến vùng đất này đều cảm thấy vô cùng ngạc nhiên:

  • Khi nhờ vả hay làm phiền ai đó, phải lập tức nói cảm ơn hoặc xin lỗi
  • Tặng quà cho người khác vào dịpTết Trung thu
  • Khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh kiểu Nhật thì phải quay vào
  • Không nên đưa tiền tip (bo) khi ở Nhật
  • Văn hóa Otaku cực kỳ phát triển
  • Trước khi vào nhà, phải cởi giày quay mũi ra ngoài và sau khi vào nhà thì phải đi bằng dép nhẹ đi trong nhà
  • Ăn cơm với trứng gà sống là món ăn giàu dinh dưỡng được yêu thích ở đây
  • Ăn mì ramen hay Soba húp sùm sụp vì theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.

Hy vọng những chia sẻ của Xkld Nhật sẽ giúp bạn hiểu thêm về một nền Văn hóa Nhật Bản thú vị và quả thực rất độc đáo phải không? Bất cứ ai khi đến với đất nước này đều cảm thấy thú vị và học thêm được nhiều điều mới lạ. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch hoặc tới làm việc ở một đất nước nào đó, hãy nghĩ về Nhật Bản và con người nơi đây, đất nước này cũng là một nơi đáng sống cho bạn trong tương lai đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *