7 nét văn hóa truyền thống có một không hai tại Nhật Bản

Nhật Bản vốn được thế giới biết đến với những nét truyền thống văn hóa “độc”và “lạ”, ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách của người Nhật ngày nay. Cùng tìm hiểu về những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản đã đưa họ trở nên đặc biệt giữa thế giới 8 tỉ người như thế.

Văn hóa nói Irasshaimase!

Đây hẳn là một câu nói không còn chút lạ lẫm nào
Đây hẳn là một câu nói không còn chút lạ lẫm nào

Nếu bạn là một người yêu mến Nhật Bản thì đây hẳn là một câu nói không còn chút lạ lẫm đúng không nào! Tại Việt Nam, chúng ta có thể thường nghe nói khi đến các cửa hàng Nhật Bản. “Irasshaimase” là một cách nói “mời vào” đặc biệt vô cùng lịch sự. Ở các khu mua sắm đông đúc, nhân viên thậm chí nói câu này tới cả nghìn lần một ngày. Câu nói này sẽ vô cùng hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách. Hầu hết các nhà kinh doanh tại Nhật đều áp dụng câu nói này một cách rất nghiêm khắc. Những nhân viên chào đón khách hàng bằng giọng điệu hời hợt còn có thể bị kỷ luật. Với tư cách là khách, bạn không cần phải đáp lại câu nói irasshaimase này.

Những nét lạ trong văn hóa người Nhật: Ngồi Seiza

Kiểu ngồi Seiza: bí quyết rèn luyện sự kiên trì của người Nhật
Kiểu ngồi Seiza: bí quyết rèn luyện sự kiên trì của người Nhật

Seiza là một cách ngồi truyền thống trên sàn tatami. Kiểu ngồi quỳ seiza đã được công nhận là kiểu ngồi chuẩn mực nhất của người Nhật. Nhiều người cảm thấy là cả một thách thức khi phải ngồi theo phong cách này. Có rất nhiều bài hướng dẫn và video dài chỉ để dạy cách ngồi này sao cho thật chính xác. Về bản chất, ngồi seiza là sự kết hợp giữa ngồi thiền và ngồi chầu từ thời Edo. Cách ngồi này ngụ ý con người phải luôn sống lễ nghĩa, khiếm tốn và biết kiềm chế bản thân trong mọi tình huống.

Tiệc Bonenkai

Những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản: tiệc tất niên Bonenkai
Những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản: tiệc tất niên Bonenkai

Cũng giống như những quốc gia châu Á khác, Nhật Bản vẫn giữ những tập tục và truyền thống dịp cuối năm, như tổ chức các lễ hôi, đón giao thừa, tổ chức những bữa tiệc cuối năm, điển hình là tiệc Bonenkai, với bữa tiệc này ngay cả những công ty, doanh nghiệp hay tổ chức đều tổ chức và không cố định vào ngày nào cụ thể, và diễn ra từ trung tuần tháng 12 đến hết năm.

Cành tre may mắn Fukusama

Ở Việt Nam hẳn các bạn cũng đã quen thuộc với hình ảnh cây Nêu ngày tết, được làm từ tre, cành dứa dựng lên trước sân nhà để xua đuổi ma quỷ, ở Nhật Bản họ tổ chức một phiên chợ bán cành tre may mắn, những cành tre này có tên là Fukusama, được trang trí và bán vào lễ hội, những doanh nghiệp địa phương thường mua cành tre này với hi vọng may mắn sẽ đến với doanh nghiệp của họ.

những nét lạ trong văn hóa nhật bản: Cành tre may mắn Fukusama
Những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản: Cành tre may mắn Fukusama

Ném zabuton

Sumo là môn thể thao truyền thống của Nhật Bản, trong những trận đấu sumo khán giả thường được ngồi trên những chiếc gối mỏng gọi là Zabuton để có thể theo dõi trận đấu một cách thoải mái tuy nhiên nếu như cảm thấy không hài lòng với trận đấu khán giả có thể ném những chiếc gối đó xuống sàn đấu.

Ném zabuton khi không hài lòng với trận đấu
Ném zabuton khi không hài lòng với trận đấu

Lễ hội đốt núi Yamayaki

Những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản
Những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản

Đây là lễ hội thường được tổ chức vào mùa xuân, trong lễ hội người Nhật sẽ đố cháy cỏ trên sườn đồi núi Wakakusayama Nara. Kết hợp với đó là màn bắn pháo hoa trên núi khiến cho cảnh tượng trở nên hùng vĩ và đẹp mắt, thu hút đông đảo khách tham quan, lễ hội vẫn diễn ra vào trung tuần thứ 4 của tháng 1 hàng năm.

Ném đậu Mamemaki

Một trong những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản có một không hai tại xứ Phù Tang là lễ hội ném đậu Mamemaki. Lễ hội được tổ chức vào mùng 3 tháng 2 hàng năm. Trong tiếng Nhật, setsubun có nghĩa là “tiết phân”, thường dùng để chỉ ngày đầu tiên của mùa xuân (lập xuân). Dù không được coi là quốc lễ nhưng lễ hội setsubun vẫn được tổ chức rộng rãi tại các đền và chùa tại Nhật.

Vào ngày này, những bậc phụ huynh trên khắp cả nước thường đeo mặt nạ quỷ Oni để dọa con của họ. Những đứa trẻ này sẽ ném những hạt đậu nành rang vào mặt nạ để dọa đuổi quỷ đi. Bên cạnh đó, người Nhật còn ăn số hạt đậu nành tương ứng với số tuổi của mình cộng thêm một hạt để có nhiều may mắn trong năm mới.

Những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản: Phong tục ném đậu đầu xuân để xua đuổi ma quỷ
Những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản: Phong tục ném đậu đầu xuân để xua đuổi ma quỷ

Ngoài 7 điều mà xkld-nhatban.net vừa chia sẻ thì còn rất nhiều những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản, tranh thủ lúc còn trẻ và chân còn muốn bước, hãy tự thưởng cho mình những chuyến du lịch khám phá trải nghiệm hoặc bạn cũng có thể đến Nhật Bản heo hình thức du học hay xuất khẩu lao động để có thể vừa học tập, làm việc và khám phá nơi đây.

Du học Nhật Bản trọn gói chỉ từ 118 triệu đồng
Du học Nhật Bản trọn gói chỉ từ 118 triệu đồng
Xuất khẩu lao đông Nhật Bản Thanh Giang Conincon
Xuất khẩu lao động Nhật Bản Thanh Giang Conincon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *