Có thể bạn chưa biết: Những rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là cơ hội lớn nhưng cũng có rất nhiều rủi ro. Dưới đây là một số rủi ro bạn có thể gặp khi đi xuất khẩu lao động Nhật.

Sang Nhật làm việc là mơ ước của rất nhiều lao động, đây là cơ hội lớn để kiếm được nhiều tiền, đổi đời sau vài năm làm việc tại Nhật. Tuy nhiên không phải ai đi cũng gặp may mắn, không phải ai cũng mang được một số tiền lớn về cho gia đình. Không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng, để có thể thành công thì bạn phải vượt chông gai. Nhật Bản cho các bạn nhiều thứ nhưng cũng lấy đi của các bạn nhiều thứ. Hãy cùng tìm hiểu xem khi bạn sang Nhật làm việc thì sẽ gặp phải những rủi ro gì?

Những rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Những rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bị môi giới lừa đảo, thu phí cao

Để có thể đăng ký và làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật làm việc người lao động cần phải thông qua các công ty phái cử, những công ty này sẽ liên hệ với nhà tuyển dụng bên phía Nhật Bản để tìm những đơn hàng cho người lao động đi làm, đồng thời sẽ đào tạo và làm thủ tục cho người lao động.

Bị công ty môi giới lừa đảo, thu phí cao
Bị công ty môi giới lừa đảo, thu phí cao

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều công ty ma lập ra nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người lao động, nhưng công ty này sẽ yêu cầu người lao động đặt cọc đồng thời thu phí với mức rất cao. Để tránh gặp phải tình trạng này người lao động cần phải tìm hiểu kỹ về những công ty môi giới xuất khẩu lao động đồng thời tham khảo những thông tin cần thiết trên các phương tiện truyền thông để cảnh giác hơn.

Chi phí tăng lên so với mức tư vấn lúc đầu

Rất nhiều lao động đã dính phải tình trạng “Đâm lao thì phải theo lao” vì đã trót đóng tiền cọc nên khi công ty yêu cầu như nào thì họ đều phải làm theo, các công ty tư vấn phí một kiểu nhưng lại thu một kiểu, lúc đầu vào thì chi phí cũng như tiền cọc khá là rẻ tuy nhiên sau đó sẽ có thêm nhiều loại phí khác đội lên và người lao động bắt buộc phải đóng tiền theo nếu muốn được đi xuất khẩu lao động

Để tránh tình trạng trên xảy ra người lao động cần phải thỏa thuận và yêu cầu ký cam kết với công ty môi giới ngay từ lúc đầu.

Công việc vất vả, môi trường làm việc khắc nghiệt

Tùy từng công việc và ngành nghề khác nhau, nếu bạn lựa chọn những đơn hàng có mức lương cao thì công việc sẽ vất vả hơn. Nếu lựa chọn đơn hàng xây dựng bạn sẽ phải làm việc ngài trời, môi trường làm việc bụi bặm, nếu bạn lựa chọn làm việc trong những nhà máy, công xưởng thì sẽ đỡ vất vả hơn, nói chung là tùy vào ngành nghề và công việc mà bạn lựa chọn. Vì vậy bạn cần xem xet tình hình sức khỏe cũng như mục đích sang Nhật của bạn là gì để chọn ngành nghề phù hợp nhé. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để lựa chọn nè!

Công việc vất vả, môi trường làm việc khắc nghiệt
Công việc vất vả, môi trường làm việc khắc nghiệt

>>Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản?

Bất đồng ngôn ngữ

Tại Nhật Bản sẽ có rất nhiều người lao động đến từ nhiều đất nước khác nhau. Chính vì vậy việc bất đồng ngôn ngữ là điều khó có thể tránh khỏi. Vậy làm sao để có thể dung hòa giữa nhiều ngôn ngữ đến từ nhiều nước khác nhau như: Trung Quốc, Indonesia, Campuchia, Việt Nam,…

Môi trường làm việc tại Nhật Bản sẽ sử dụng ngôn ngữ chung là tiếng Nhật. Vây nên bạn cần có vốn tiếng Nhật đủ để giao tiếp cơ bản. Không những vậy khi đã có vốn tiếng Nhật bạn có thể dễ dàng trao đổi công việc với chủ ở bên Nhật từ đó công việc sẽ thuận lợi và thăng tiến hơn.

Bất đồng ngôn ngữ cũng có thể dẫn đến tình trạng gây gổ đánh nhau làm rối loạn trật tự. Đó chính là lý do vì sao bạn nên chuẩn bị vốn tiếng Nhật trước khi lên đường đi XKLĐ Nhật Bản.

Nguy cơ bị đột quỵ do làm việc quá sức

Tình trạng người lao động bị đột quỵ tại Nhật Bản do làm việc quá sức xảy ra tương đối nhiều. Với mong muốn có nhiều tiền để gửi về gia đình nên một số người lao động đã làm thêm rất nhiều và thời gian nghỉ ngơi rất ít. Để tránh khỏi căn bệnh này người lao động cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng quá sức.

Tuy rằng việc việc tiết kiệm tiền để gửi về gia đình là quan trọng nhưng sức khỏe còn quan trọng hơn. Ở nơi quê nhà còn có cha mẹ, con cái và người thân của các bạn đang đợi chờ. Nên đừng vì ham việc mà quên đi sức khỏe của mình.

Những rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật: nguy cơ bị đột quỵ do làm việc quá sức
Những rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật: nguy cơ bị đột quỵ do làm việc quá sức

Điều kiện ăn ở và sinh hoạt còn hạn chế

Với nhiều đơn hàng có những yêu cầu đặc thù khác biệt, như đơn hàng về xây dựng thì công nhân sẽ ăn uống và ngủ nghỉ ngay tại công trường, đến tối mới về nhà trọ tắm rửa nghỉ ngơi. Có những người thì tiết kiệm tiền, ăn uống tiết kiệm để dành tiền gửi về gia đình, người lao động cần phải xem xét và tìm hiểu kỹ về điều kiện ăn ở cũng như chế độ đãi ngộ mà phía nhà tuyển dụng đưa ra.

Đối mặt với sóng thần, thiên tai

Nhật Bản là đất nước của những trận động đất. Người lao động tại Nhật Bản cần tìm hiểu về động đất cũng như biện pháp để thoát nạn trong những vụ động đất. Đôi khi bạn sẽ cảm nhận được những rung trấn của động đất nhưng nó sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến con người. Tuy nhiên nền khoa học của Nhật Bản rất phát triển nên sẽ có những dự báo sớm cho những trận động đất sắp xảy ra. Từ đó chính phủ Nhật Bản sẽ có nhưng biện pháp di dân và sơ tán phù hợp.

Người lao động có thể đối mặt với sóng thần ở Nhật
Người lao động có thể đối mặt với sóng thần ở Nhật

Rất nhiều người lao động tại Việt Nam chưa từng chứng kiến động đất bao giờ và tỏ ra hiếu kì trước hiện tượng thiên nhiên này. Có thể thời gian làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ trải nghiệm được động đất là như thế nào.Qua những trận động đất chúng ta mới hiểu được con người Nhật Bản kiên cường như thế nào trước sự nổi giận của “mẹ thiên nhiên”.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là cơ hội lớn nhưng cũng có rất nhiều rủi ro. Vậy nên khi có quyết định đi Nhật bạn nên tìm hiểu kỹ về nơi mình sẽ đến, công việc mình sẽ làm và đặc biệt là một súc khỏe thật tốt khi xa gia đình nhé! Xkld-nhatban.net luôn đồng hành cùng bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *