Những việc bị coi là phạm pháp tại Nhật Bản mà bạn nghĩ là lãng xẹt

Bạn sẽ choáng với những việc bị coi là phạm pháp tại Nhật Bản. Hãy đọc bài này trước khi đến Nhật Bản để tránh bị xử phạt “oan” chỉ vì không biết luật tại đất nước nổi tiếng thế giới về văn minh, lịch sự này bạn nhé! Những việc này có thể đối với bạn trước giờ là bình thường, hoặc chỉ là hơi vô duyên 1 chút nhưng vẫn có thể chấp nhận được tại Việt Nam nhưng ở Nhật thì lại hoàn toàn khác đấy nhé! Vậy những việc bị coi là phạm pháp tại Nhật ở đây là gì? Cũng xkld-nhatban.net tìm hiểu qua bài viết sau.

Những việc bị coi là phạm pháp tại Nhật Bản mà bạn nghĩ là lãng xẹt
Những việc bị coi là phạm pháp tại Nhật Bản mà bạn nghĩ là lãng xẹt

Chen ngang khi xếp hàng bị coi là phạm pháp tại Nhật

Bạn có biết, Khoản 13, điều 1, luật PHẠM TỘI NHẸ Ở NƯỚC NHẬT BẢN nêu rõ: “căn cứ vào những tình tiết nặng nhẹ của hành vi chen ngang khi xếp hàng, người vi phạm có thể bị phạt tiền cao nhất lên đến 1 triệu Yên (tương đương con số 200 triệu đồng), thậm chí bị giam giữ trong 24 tiếng”.

Việc xếp hàng một cách ngay ngắn, trật tự, nghiêm chỉnh là một thói quen hết sức bình thường mà bất kể người Nhật già, trẻ, lớn bé đều rất tự nguyện, vui vẻ ở những nơi công cộng. Bất kể khi chờ thanh toán, chờ lên tàu… bạn sẽ không thấy một người Nhật nào chen ngang. Chen ngang khi xếp hàng là một trong những việc bị coi là phạm pháp tại Nhật Bản. Hơn thế nữa người Nhật xem đây là kỷ luật đối với cá nhân mình mà khi ai ai cũng nhận thức được nó tự nhiên thành một nét đẹp văn hóa tại Nhật.

Chen ngang khi xếp hàng là việc bị coi là phạm pháp tại Nhật
Chen ngang khi xếp hàng là việc bị coi là phạm pháp tại Nhật

Mang rác về nhà hoặc vứt rác bừa bãi 

Tôn trọng môi trường là điều bất kể người Nhật nào cũng được dạy dỗ, giáo dục từ nhỏ. Bất kể bạn mang rác về nhà hoặc vứt rác bừa bãi đều là những việc phạm pháp. Nếu mang rác về nhà có thể bị quy về tội ăn cắp, ăn trộm, chiến đoạt tài sản. 

Trẻ em Nhật sẽ được học cách nhận diện các loại rác không dễ cháy, rác tái chế và rác kích cỡ lớn, hầu hết mọi thứ còn lại sẽ được phân loại là rác dễ cháy. Hành vi xả rác không đúng quy định được coi là hành vi vi phạm pháp luật, có mức phạt tù nặng nhất tới 5 năm tù hoặc mức phạt tiền lên tới 10 triệu yên (khoảng 2,1 tỷ đồng) đối với cá nhân, hộ gia đình. Còn các công ty có thể bị phạt tới 100 triệu yên (khoảng 21 tỷ đồng).

Người Nhật đổ rác trái phép có thể bị “nhập kho” 5 năm
Người Nhật đổ rác trái phép có thể bị “nhập kho” 5 năm

Những việc bị coi là phạm pháp tại Nhật Bản: Nôn trong taxi 

Nghe thật khó tin, nhưng sự thật là dù bạn không cố ý, bạn bị ốm, mệt, say xe chứ không phải say rượu bia hễ cứ nôn trong taxi thì cũng bị coi là vị phạm. Ngoài việc xin lỗi người lái xe thì bạn sẽ còn bị phạt và chịu phí vệ sinh taxi.

Bạn sẽ "phạm pháp" khi nôn trong taxi tại Nhật
Bạn sẽ “phạm pháp” khi nôn trong taxi tại Nhật

Những việc bị coi là phạm pháp tại Nhật Bản: Không mang theo hộ chiếu 

Nếu vô tình bị kiểm tra đột xuất mà bị phát hiện ra không mang theo giấy tờ thì bạn sẽ bị phạt tiền, thậm chí là có thể bị bắt. Bởi Nhật Bản rất chặt chẽ trong việc quản lý du học sinh và người nhập cư. Chính vì vậy, bạn ra đường có thể bất ngờ bị kiểm tra hộ chiếu. Nếu không có hộ chiếu bạn có thể sẽ bị bắt giữ trong khi kiểm tra.

Đeo tai nghe, sử dụng điện thoại khi đi xe đạp 

Nhật Bản việc đi xe đạp phổ biến hơn xe máy, nên những quy định về luật pháp đối với xe đạp cũng rất chặt chẽ, hơn cả luật với xe máy của Việt Nam. Chẳng hạn, nếu bạn đeo tai nghe, sử dụng điện thoại khi đi xe đạp đều được xếp vào vi phạm pháp luật tại Nhật Bản.

Dùng vé tháng của bạn bè là phạm pháp tại Nhật

Dùng vé tháng của bạn bè tưởng như là bình thường nhưng tại Nhật Bản là một trong những việc phạm pháp. Nếu vi phạm thì bạn có thể bị phạt tiền không quá 50.000 yên. Nếu chở người đi xe đạp dàn hàng ngang tại nơi không cho phép cũng bị phạt tiền không quá 20.000 Yên.

Ngoài ra, một số việc tưởng như đơn giản như ép người khác uống rượu, bán lại vé, kiếm tiền từ đấu giá, hút thuốc nơi công cộng, khạc nhổ tại công việc cũng là những việc bị coi là phạm pháp tại Nhật Bản. Nói chung, một pháp luật nghiêm minh, chặt chẽ đến từ những việc tưởng như đơn giản nhất là một trong những nguyên nhân để người Nhật ý thức và kỷ luật tốt đến vậy.

Hashtag: #NhữngviệcbịcoilàphạmpháptạiNhậtBảnmàbạnnghĩlàlãngxẹt

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *