Ứng dụng công nghệ thông minh IoT trong nền nông nghiệp Nhật Bản hiện nay

Nhật Bản là một đất nước không được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu thuận lợi, ôn hòa như nước ta để phát triển nông nghiệp. Mà thay vào đó là những trận thiên tai xảy ra thường xuyên. Vậy nhưng nông nghiệp ở Nhật lại cực kỳ phát triển mà các nước trên thế giới khó lòng theo kịp. Đó là nhờ vào việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, có thể kể đến phương pháp nông nghiệp thông minh ioT.

Ứng dụng công nghệ thông minh IoT trong nền nông nghiệp Nhật Bản hiện nay

Ứng dụng công nghệ thông minh IoT trong nền nông nghiệp Nhật Bản hiện nay

Thực trạng ngành nông nghiệp Nhật Bản hiện nay

Nông nghiệp Nhật Bản không kể là nông nghiệp trồng trọt hay chăn nuôi người ta có thể nghĩ ngay đến những mô hình nông nghiệp hiện đại, tiên tiến. Nhiều người phải trầm trồ thán phục khi được chứng kiến những công nghệ cũng như máy móc hiện đại được áp dụng vào sản xuất nông nghiệp ở Nhật Bản.

Hiện nay nền nông nghiệp của nhật bản rất phát triển khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó nâng cao sản lượng nông nghiệp lên vượt bậc. Ngành nông nghiệp có vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản, chiếm khoảng 0,1% trong tổng GDP của Nhật Bản.

>>>Tìm hiểu về nền nông nghiệp kiểu mẫu của Nhật

Thuận lợi của nền nông nghiệp Nhật Bản

Con người chính là yếu tố quan trọng nhất giúp cho nền nông nghiệp ở Nhật phát triển như hiện nay. Những người với những đức tính chăm chỉ, sáng tạo, nhanh nhạy trong khoa học kỹ thuật đã giúp Nhật bản trở thành một trong những nước có nền nông nghiệp thông minh nhất trên thế giới.

Thuận lợi của nền nông nghiệp Nhật Bản
Thuận lợi của nền nông nghiệp Nhật Bản

Vậy nên Nhật Bản là nơi thu hút rất nhiều người lao động hàng năm. Đất nước đã làm nên uy tín với một nền nông nghiệp hiện đại, con người thân thiện và một nền văn hóa đặc trưng.

Khó khăn của nền nông nghiệp Nhật Bản

Điều kiện tự nhiên cả Nhật không thuận lợi

Nhật bản không được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu để phát triển nông nghiệp. Bên cạnh đó, Nhật Bản với diện tích tự nhiên 378.000km2, đất nông nghiệp chỉ chiếm 14% diện tích lãnh thổ.

Thiên tai là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến nông nghiệp Nhật Bản
Thiên tai là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến nông nghiệp Nhật Bản

Thiếu hụt nhân công làm việc do dân số già hóa

Hiện nay, tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động trong ngành nông nghiệp ở Nhật Bản đang ở mức báo động và được dự đoán sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm tới đây. Sự suy giảm dân số đe dọa trực tiếp tới ngành nông nghiệp bởi sẽ kéo theo thị trường tiêu thụ nông sản trong nước bị thu hẹp. Một số nhà phân tích tài chính coi việc gia tăng xuất khẩu là một giải pháp, do nhu cầu đối với các sản phẩm của Nhật Bản đang tăng lên ở nước ngoài – năm 2017 đạt 7,6% tăng 807,6 tỷ Yên.

Thiếu hụt nhân công làm việc do dân số già hóa
Thiếu hụt nhân công làm việc do dân số già hóa

Một báo cáo do Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Quốc gia (National Institute of Population and Social Security Research) công bố, dân số Nhật Bản được dự đoán sẽ giảm 6,3% vào năm 2030 và 16,3% vào năm 2045 so với năm 2015. Lực lượng lao động không chỉ sụt giảm do sự suy giảm dân số mà còn do thách thức từ tình trạng già hóa dân số của đất nước này. Hai tác động trên sẽ làm giảm trung bình 37,7% nhóm tuổi lao động (15-64 tuổi) vào năm 2045. Xu hướng chung này đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành nông nghiệp hiện nay.

Đối mặt với những thách thức trên, Chính phủ Nhật, các nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp tư nhân đã đầu tư vào công nghệ mở ra hướng đi không dựa vào lực lượng lao động nhập cư, giảm bớt phụ thuộc vào lao động chân tay để giải quyết các khó khăn.

Ứng dụng công nghệ IoT trong nông nghiệp thông minh Nhật Bản

Trong những năm gần đây. Đặc biệt, chính phủ đã thực hiện các sáng kiến, với tên gọi Chương trình Thúc đẩy Đổi mới Chiến lược (Strategic Innovation Promotion Programs – SIP) với mục tiêu thúc đẩy đổi mới với các chính sách tài trợ đa ngành, và áp dụng triệt để những phát minh, sáng chế mới. Chương trình cũng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cho phép các công nghệ mới phát triển. Các công nghệ hiện đại như AI, IoT, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và robot tự lái được sử dụng để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong nông nghiệp.góp phần tăng sản lượng nông nghiệp, giảm thiểu tối đa chi phí, thúc đẩy bán hàng và cung cấp môi trường làm việc an toàn hơn cho người lao động

Công nghệ IoT là gì?

Công nghệ IoT là gì?
Công nghệ IoT là gì?

IoT còn được biết đến với cái tên gọi đầy đủ là Internet of Things, là một hệ thống mạng lưới các thiết bị máy tính, máy móc hoặc những thứ gì có sự liên kết với nhau. Việc này, cho phép các thiết bị có khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không cần đến sự tương tác giữa người với người hoặc với máy tính với nhau.

Những ứng dụng trong ngành nông nghiệp thông minh Nhật Bản

Máy móc canh tác tự động hóa

Cũng như trong các lĩnh vực khác, IoT được coi là một công cụ hữu ích để giám sát chặt chẽ và thích ứng với các điều kiện môi trường, từ đó tăng khả năng tăng trưởng trong các cánh đồng hoặc trong nhà kính.

Ví dụ, hệ thống bao gồm các cảm biến, đo các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, hàm lượng nước trong đất, mức CO2 và bức xạ mặt trời, được kết nối với AI dựa trên đám mây, sau đó có thể điều khiển các thiết bị truyền động. Họ có thể bật/tắt vòi phun nước, máy bơm phân bón, máy bơm nhiệt và máy tạo khí CO2, hoặc đóng/mở cửa sổ trong các cơ sở làm vườn, do đó tạo điều kiện sinh trưởng tốt nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng. Nhiều công ty công nghệ lớn cũng tham gia vào lĩnh vực này và hiện cung cấp các giải pháp thiết thực kết hợp AI và IoT để giảm khối lượng công việc của nông dân bằng cách hỗ trợ các quy trình dễ dàng tự động hóa.

Máy bay không người lái

Nhật Bản và các quốc gia khác vẫn đang gấp rút hoàn thiện công nghệ và hành lang pháp lý cho các thiết bị máy bay không người lái UAV (Unmanned aerial vehicles). Chúng tự động bay dọc theo một con đường định sẵn qua các cánh đồng và phun thuốc diệt côn trùng vào các khu vực tập trung nhiều côn trùng. Với nông dân, những công nghệ này mang lại nhiều lợi thế to lớn: UAV có thể hoạt động vào bất kỳ giờ nào bất kể ngày đêm, công nhân có thể dành thời gian để làm các việc khác và sử dụng ít lượng thuốc trừ sâu hơn.

Nông nghiệp thông minh với máy bay không người lái
Nông nghiệp thông minh với máy bay không người lái

UAV có thể cung cấp thông tin về cây trồng trên đồng ruộng hoặc nhà kính thông qua phân tích hình ảnh nâng cao và hiển thị các khu vực ruộng/ruộng lúa cần nhiều phân bón hơn. Bộ giao thông vận tải và công nghiệp Nhật Bản tuyên bố sẽ thay đổi các quy định pháp luật liên quan đến UAV vào cuối năm 2018. Những thay đổi chính sách như thế này sẽ mở ra con đường cho các chuyến bay tự hành trong các trang trại, giúp thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của nền nông nghiệp trong tương lai

Nền nông nghiệp thông minh của Nhật thu hút rất nhiều lao động từ khắp nơi trên thế giới. Do đó, hàng năm các đơn tuyển dụng ngành nông nghiệp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người lao động Việt Nam.

>>>Tại sao bạn nên đi XKLĐ Nhật Bản ngành Nông nghiệp Nhật Bản?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *