Vì sao nữ sinh Nhật Bản mặc váy siêu ngắn bất chấp mùa đông?

Mùa đông Nhật Bản rất lạnh, thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2. Nhưng một điều đặc biệt là nữ sinh Nhật Bản luôn xuất hiện trong bộ đồng phục với chiếc váy siêu ngắn mỗi khi tới trường. Bạn có thắc mắc tại sao lại như vậy không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nữ sinh Nhật Bản mặc váy siêu ngắn bất chấp mùa đông?
Vì sao nữ sinh Nhật Bản mặc váy siêu ngắn bất chấp mùa đông?

Nguyên nhân xuất phát từ lịch sử

Những chiếc váy trong bộ đồng phục nữ sinh Nhật Bản thường rất ngắn. Chiều dài của chiếc váy ở trên đầu gối xuất phát từ việc trong quá khứ, nước Nhật trải qua nhiều năm khó khăn về kinh tế, đất đai trồng trọt khan hiếm. Do đó, vải sợi để sản xuất quần áo có giá thành đắt đỏ. Để tiết kiệm, trang phục thường được may ngắn lại.

Lấy cảm hứng từ hình mẫu trang phục nữ sinh tại Anh

Năm 1921, hiệu trưởng một trường nữ sinh ở tỉnh Fukuoka đã lấy hình mẫu trang phục từ một trường tại Anh mà bà có dịp tiếp xúc để áp dụng tương tự ở trường mình. Theo thời gian, hình ảnh nữ sinh Nhật Bản trong bộ đồng phục bao gồm áo sơ mi trắng, váy ngắn xếp li và quần tất dài, cùng với giày nữ sinh dần trở nên quen thuộc với công chúng. Mẫu đồng phục này đã tồn tại gần 1 thế kỷ.

Từ đó, mẫu đồng phục này dần dần trở nên phổ biến và kéo dài đến ngày nay. Các nữ sinh không thay đổi đồng phục ngay cả khi mùa đông sang.

Tạo sự bình đẳng trong cộng đồng nữ sinh Nhật Bản

Các trường cho rằng việc tuân thủ đúng quy định về đồng phục khi đến trường dù trời giá rét là để học sinh có thể tập trung hơn vào việc học và không phải chú ý xem bạn bè xung quanh ăn vận thế nào. Tuy nhiên, quan điểm này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, khi đông cha mẹ tin rằng việc mặc váy ngắn mới chính là lý do khiến các em khó tập trung hơn vì quá lạnh.

Lo ngại con cái bị cảm lạnh, nhiều phụ huynh tại Nhật từng để con gái mặc quần dài bó ở trong và váy ở ngoài để giữ ấm nhưng bị nhà trường phản đối. Để giải quyết ý kiến phụ huynh, nhiều trường tại nước này đưa ra lựa chọn khác cho các em nữ: mặc quần vải vào những ngày trời rét.

Năm 2018, một số trường học giới thiệu đồng phục phi giới tính, các học sinh có thể lựa chọn quần vải đồng phục thay vì váy ngắn. Tuy nhiên, nhiều nữ sinh vẫn e ngại, rụt rè không dám mặc vì sợ bị bạn bè trêu chọc do khác biệt.

Trên thực tế, mặc váy ngắn đã được nhiều em nữ qua các thế hệ học sinh coi là đặc trưng không thể thiếu. Vì vậy, dù được điều chỉnh độ dài theo ý muốn, nhiều em vẫn chọn giữ nguyên phong cách cũ.

Dấu ấn riêng của mỗi ngôi trường

Ngoài ra, bộ đồng phục của nữ sinh Nhật Bản còn là dấu ấn của ngôi trường mà mỗi học sinh theo học. Do đó, nhiều nữ sinh thích diện đồng phục và coi đây là phong cách thời trang riêng, giúp phân biệt họ với những học sinh trường khác.

Hy vọng những chia sẻ của XKLĐ Nhật Bản đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Vì sao nữ sinh Nhật Bản lại mặc những chiếc váy siêu ngắn bất chấp mùa đông?” @@ Ngoài ra còn có rất nhiều nét lạ trong văn hóa Nhật Bản bạn có thể khám phá thêm.

Xem thêm: Những việc bị coi là phạm pháp tại Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *