Bạn biết gì về Otaku Nhật Bản? Khám phá văn hóa Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị mà chúng ta chẳng thể biết hết nếu chỉ xem qua những bộ phim, những tập truyện tranh hay một vài bài báo viết về đất nước và con người Nhật Bản. Với những bạn nghiền anime, manga hay những idol Nhật Bản thì hẳn đều biết thuật ngữ Otaku. Vậy Otaku Nhật Bản là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn biết gì về Otaku Nhật Bản?
Bạn biết gì về Otaku Nhật Bản?

Otaku là gì?

“Otaku” là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để ám chỉ những người quá say mê anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), hay game, những thứ 2D tới mức kì quái.

Văn hóa Otaku là gì?
Văn hóa Otaku là gì?

Những người được xem như là một Otaku thực thụ thường rất say mê với sở thích của mình, các Otaku cũng sẵn lòng dồn toàn bộ tâm huyết, tiền bạc và thời gian theo đuổi những sở thích cá nhân.

Nơi bạn dễ bắt gặp Otaku nhất chính là các cửa hàng truyện tranh
Nơi bạn dễ bắt gặp Otaku nhất chính là các cửa hàng truyện tranh

Nơi bạn dễ bắt gặp Otaku nhất chính là các cửa hàng truyện tranh, băng đĩa phim hoạt hình gọi chung là Animate. Chắc chắn, nếu là Otaku chính hiệu thì họ sẽ cố gắng mua toàn bộ các volume DVD và tác phẩm gốc bộ manga hay anime yêu thích của mình. Và chẳng may, nếu cuộc nói chuyện của bạn với một Otaku mà chuyển qua trúng chủ đề người đó yêu thích thì họ sẽ chẳng thể nào kiểm soát mình được nữa mà nói không ngừng nghỉ.

Ở Nhật bất kỳ một ai cũng có thể là Otaku nếu như họ đam mê một thứ gì đó, kể cả các bé tiểu học hay đến những ông lão đã phải chống gậy, vậy có tất cả bao nhiêu hình thức Otaku tại Nhật?

Các loại Otaku phổ biến

Theo thống kê hiện tại thì có khá nhiều loại Otaku, có thể kể đến như:

  • Anime – manga Otaku: Đây là điển hình của Otaku Nhật Bản, những người đam mê truyện tranh và anime, những độc giả trung thành và luôn săn đón những tập truyện tranh hay đón chờ những bộ phim hoạt hình mà họ yêu thích
  • Cosplay Otaku: Cosplay hiện đang là trào lưu ở giới trẻ, không chỉ riêng ở Nhật Bản mà các nước khác cũng vậy, việc dành thời gian và tiền bạc để cosplay lại những nhân vật mà mình yêu thích được các bạn trẻ ưa chuộng và dần dần lan rộng, nhiều buổi tổ chức trình diễn cosplay được diễn ra nhằm kiếm thêm thu nhập từ những buổi lễ này.

  • Game Otaku: Đối với những người nghiện game và có lối sống khép kín, ít tiếp xúc với những mối quan hệ bên ngoài cũng được gọi là những Otaku
  • Idol Jpop Otaku: Đây là những fan cuồng của các Idol hoặc các ca sĩ, nhóm nhạc, họ thường sở hữu số lượng lớn ảnh của thần tượng cũng như những chứ ký, đồng thời luôn săn đón những buổi biểu diễn của thần tượng.
  • Figure Otaku: là những fan của những anime, manga nhưng có sở thích sưu tập những mô hình của nhân vật trong anime, manga
  • Otaku xe lửa: Xe lửa là phương tiện giao thông thông thường tại Nhật, tuy nhiên lại có rất nhiều người thích ngắm nhìn, chụp ảnh, thậm chí sưu tập và trưng bày những mẫu mô hình xe lửa, những người này cũng được coi là những Otaku với sở thích hơi kì quặc
  • Robot Otaku: Một đất nước nổi tiếng với ngành công nghệ, trí thông minh nhân tạo, và là nước đi đầu về ngành công nghệ robot do đó không quá ngạc nhiên khi ở Nhật có những Otaku đam mê về robot, không chỉ là fan mà thậm chí còn là người chế tạo ra Robot.

Một số từ đồng nghĩa với Otaku

Có một số các thuật ngữ khác liên quan đến Otaku Nhật Bản mà bạn có thể chưa biết, đó là:

Wapanese: dùng để nói về những người nước ngoài bị ám ảnh bởi văn hóa anime manga Nhật Bản đến mức cuồng
Weeaboo: từ này lần đầu tiên được xuất hiện tại diễn đàn 4chan và có nghĩa tương đồng Wapanese
Wibu: từ này do người Việt sáng tạo ra, ý nghĩa của nó …. dùng để mỉa mai những người Việt hâm hộ manga, anime Nhật Bản đến mức điên cuồng, mất kiểm soát
Nhìn chung thì tất cả các thuật ngữ này đều khá giống nhau về ý nghĩa, chỉ khác nhau về đối tượng sử dụng

Otaku tại một số đất nước trên thế giới

Trong tiếng Anh thì Otaku còn có nghĩa là Geek hoặc Nerd. Nó chỉ đơn thuần mang ý nghĩa – Otaku là những người yêu thích và hâm mộ anime và manga hay game của Nhật Bản. Có thể nói nhờ xã hội phương Tây mà thuật ngữ Otaku trở nên thân thiết và phổ biến hơn cũng như thay đổi được ý nghĩa tiêu cực của nó.

Lễ hội cosplay của các otaku
Lễ hội cosplay của các otaku

Tại Việt Nam, Otaku vẫn còn khá xa lạ và chưa phổ biến như nhiều quốc gia trên thế giới. Vẫn còn khá nhiều những người đam mê anime và manga tại Việt Nam, những thuật ngữ này thực sự chưa được biết đến nhiều như vậy. Mặc dù là thế, nhưng vẫn còn rất nhiều những người tự gọi mình là Otaku.

Hy vọng những chia sẻ của xkld-nhatban.net đã giúp bạn trả lời câu hỏi Otaku Nhật Bản là gì? Nói chung, hiện tại có khá nhiều những định nghĩa và những cách hiểu khác nhau về Otaku. Và ý nghĩa Otaku là gì sẽ được hiểu tùy theo cách nhìn nhận và môi trường sử dụng nó. Nhưng dù thế nào, Otaku vẫn là một trường phái được rất nhiều người yêu thích tại nhiều quốc gia. Ngày càng phát triển không chỉ dừng lại ở Nhật, Otaku đã giúp cho văn hóa Nhật lan tỏa đến khắp mọi nơi.

>>>Điểm danh 5 bộ anime Nhật Bản HAY NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *