Quạt giấy Nhật Bản và 5 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Quạt giấy Nhật Bản ra đời vào đầu thời kì Heian như một món phụ kiện đặc trưng gắn với trang phục truyền thống của người dân Nhật Bản. Cùng Xkld-nhatban.net tìm hiểu những điều thú vị về chiếc quạt biểu tượng cho mùa hè Nhật Bản.

1. Quạt giấy Nhật Bản và những điều thú vị

Nguồn gốc của Quạt giấy Nhật Bản

Quạt giấy Nhật Bản ra đời vào đầu thời kì Heian. Khi mới bắt đầu nó được sử dụng bằng cách xếp thành từng tập về một phía để mang theo bên mình. Đó gọi là Hiougi. Vào thời này, quạt giấy được sử dụng như một vật dụng chủ yếu đi kèm với trang phục của các quý tộc, chủ yếu dùng cho nam, nhưng khi những chiếc quạt đó được trang trí bằng các bức tranh rất đẹp thì nó rất được nữ giới yêu chuộng.

Thời đại Kamakura, quạt giấy Nhật Bản chỉ được sử dụng cho giới quý tộc tuy nhiên sang thời Muromachi nó được phổ biến tới toàn thể nhân dân đặc biệt sử dụng nhiều trong trà đạo, kịch múa Noh.

Các loại quạt giấy Nhật Bản

Có 2 loại quạt phổ biến nhất tại Nhật Bản là quạt xếp và quạt tròn
Có 2 loại quạt phổ biến nhất tại Nhật Bản là quạt xếp và quạt tròn

Đến thời điểm này thì có 2 loại quạt phổ biến nhất tại Nhật Bản là quạt xếp và quạt tròn. Quạt tròn xác định có nguồn gốc từ Trung Quốc du nhập tuy nhiên thì Nhật Bản đã cách tân để phù hợp với văn hóa đất nước này.

Mục đích sử dụng cả 2 thì giống nhau, nhưng hình dạng thì khác nhau nhiều.

+ Quạt gấp giấy có tên là Sensu hoặc Ougi được cho là phát minh vào thế kỉ thứ 6 và thứ 9 của Nhật Bản. Quạt xếp sử dụng khung tre gỗ mỏng, và dán giấy washi bên ngoài. Khi không dùng thì gấp lại, vì nó dạng hình trụ dài khoảng 20cm nhỏ gọn, nên dễ mang theo bên người. Ngày nay nó cũng được cải tiến làm những nguyên liệu khác như làm bằng nhựa, bằng vải,…

+ Trong đó quạt tròn được gọi Uchiwa có nguồn gốc từ Trung Quốc được làm bằng những mảnh tre nhỏ với phần đầu được phủ bằng giấy hoặc lụa và có phần tay cầm gắn phía dưới. Đây là loại quạt không gấp được. Quạt Uchiwa được làm phổ biến tại cố đô Kyoto, thành phố Tateyama của tỉnh Chiba và thành phố Marugame của tỉnh Kagawa. Đặc biệt tại Marugame còn có cả bảo tàng quạt Uchiwa.

Chiếc quạt mà “nhìn thôi cũng thấy mát”

Những chiếc quạt giấy Uchiwa với họa tiết "nhìn đã thấy mát"
Những chiếc quạt giấy Uchiwa với họa tiết “nhìn đã thấy mát”

Những năm gần đây, trước tình trạng ngày càng nóng lên của trái đất, những người làm quạt giấy của tỉnh Kanagawa Nhật Bản hướng tới làm những chiếc quạt mà “nhìn thôi cũng thấy mát”, với những họa tiết vui mắt để mọi người có thể sự dụng quạt một cách hữu ích, thay cho việc sử dụng điều hòa nhằm bảo vệ môi trường. Yukata và Uchiwa được xem như biểu tượng đặc trưng vào mùa hè của Nhật với những lễ hội nhộn nhịp và trang phục bắt mắt

Vật dụng đi kèm với trang phục Yukata

Quạt giấy Nhật Bản và Yukata biểu tượng của mùa hè Nhật Bản
Quạt giấy Nhật Bản và Yukata biểu tượng của mùa hè Nhật Bản

Ngoài ra cũng còn vì nó gắn bó với các điệu nhảy trong lễ hội mùa hè Bon Odori (Lễ Vu Lan của người Nhật được tổ chức vào rằm tháng 7 hàng năm). Hình ảnh những cô gái mặc yukata có màu sắc sặc sỡ cầm chiếc quạt Uchiwa đã trở thành một hình ảnh thân thương gắn bó với mỗi mùa hè của người Nhật.

>>>Xem thêm: TOP 5 bộ trang phục truyền thống Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa của Quạt giấy Nhật Bản

Ở Nhật Bản, những chiếc quạt mang nhiều ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Bản thân hình dáng của chiếc quạt đã tượng trưng cho sự thịnh vượng do cách chúng xòe ra khi được mở, giống như một bông hoa đang bung nở hay sự gia tăng của tài lộc. Hình dáng của chiếc quạt, như chúng ta có thể thấy, bắt đầu từ một điểm và dần dần chĩa ra nhiều hướng khác nhau, do đó chúng được coi là biểu tượng của những ngã rẽ dẫn lối chúng ta trong cuộc đời sau khi chúng ta được sinh ra.

Ý nghĩa của Quạt giấy Nhật Bản
Ý nghĩa của Quạt giấy Nhật Bản

Thông thường, những chiếc quạt được in hình trang trí sẽ có tổng số hình vẽ là số lẻ, do số lẻ được xem là những con số may mắn. Người ta tin rằng những chiếc quạt màu vàng sẽ thu hút tài lộc trong khi những chiếc màu đỏ và trắng sẽ mang đến may mắn.

Bạn cũng có thể nhận thấy những ý nghĩa màu sắc tương tự cũng được áp dụng trên các sản phẩm khác ở Nhật Bản, như mèo maneki neko và búp bê daruma. Người Nhật cũng từng lấy quạt để biếu tặng nhau và làm quà lưu niệm. Có cả những chiếc quạt được thiết kế đặc biệt để mọi người tặng nhau vào ngày sinh nhật.

Với những hình ảnh như hoa cúc, chim sếu và rùa, chúng mang theo lời chúc có một cuộc sống dài lâu và may mắn đến cho người nhận.

>>>Xem thêm: TOP 12 biểu tượng may mắn của Nhật Bản không thể bỏ qua

2. Cách làm quạt giấy Nhật Bản

Chiếc quạt Uchiwa là một sản phẩm được làm bằng tay từ đầu tới cuối, nó gồm có thân được làm từ tre và đầu được làm từ giấy washi có trang trí hoặc bằng vải có hoa văn rất đẹp để tạo nên phần đầu quạt, bên cạnh đó thì loại vải hoa – loại vải cotton thường được dùng để may các bộ yukata cũng rất được ưa chuộng bởi tính bền và hoa văn rất phong phú.

Những họa tiết có trên quạt thường có hình chuông gió, chuồn chuồn, cỏ lau, bông lúa … đây đều là những hình ảnh thân quen của mùa hè của Nhật Bản nói riêng và của các nước có khí hậu nhiệt đới trên thế giới nói chung. Phần nan của quạt được làm từ loại tre vót rất mảnh và có tính đàn hồi cao. Du khách thường mua làm quà tặng người thân trong các chuyến du lịch Nhật Bản.

Quạt giấy Nhật Bản được làm thủ công
Quạt giấy Nhật Bản được làm thủ công

Nguyên liệu làm quạt giấy Nhật Bản

– Tre
– Giấy màu
– Hồ dán, dây buộc

Các bước làm quạt giấy Nhật Bản

Giai đoạn chuẩn bị

1. Chuẩn bị nẹp: Sự đa dạng của các loại tre từ các khu vực của Tamba gần Kyoto được coi là tốt nhất để chuẩn bị nẹp. Mắt được tách ra khỏi cây tre, sau đó được cắt thành những đoạn có chiều dài bằng nhau.
2. Tách tre: Để tách được những đoạn tre, người làm cần phải dùng đến một chiếc rìu bé để tách được những đoạn tre bằng nhau, từ đó hình thành các thanh nẹp của một chiếc quạt.

3. Bào thanh tre: Trước tiên, họ sẽ bào lớp vỏ của thanh tre và sau đó là lớp màng tre, làm sao cho nó trở nên rất mỏng và sau đó được giữ sạch trước khi đem sấy khô trong 24 giờ.
4. Bó tre: Một lỗ nhỏ được đục ở các thanh tre để làm trục và sau đó xiên que tre hoặc kim loại qua các lỗ bó 10 thanh hay nhiều hơn.

Giai đoạn “lắp ghép”

5. Hoàn thiện: Các thanh nẹp được kẹp lại với nhau, những người thợ hoàn thiện chúng bằng cách sử dụng một cái đục và một con dao tạo nên những hình dạng hoàn hảo.
6. Sấy khô: Nẹp được sấy khô bằng ánh sáng tự nhiên.
7. Đánh bóng: Sau khi nẹp được sấy khô sẽ được mang đi đánh bóng.
8. Lắp trục: Trục được trang bị để xử lý nẹp và định hình chiếc quạt.
9. Dán giấy: Hai mảnh giấy làm bằng tay được dán lại với nhau. Giai đoạn này phải được thực hiện cẩn thận, sau đó, nó được để khô và cắt thành hình. Giấy khô được đưa đến các nhà sản xuất bán buôn hoặc để trang trí quạt.

Giai đoạn trang trí và hoàn thiện

10. Trang trí: Đôi khi, các tờ giấy đã hoàn thành được trang trí với lá vàng, đó là cắt một thanh tre nhỏ đặt trên miếng da hươu. Những miếng lá vàng có thể được rải trên quạt giấy. Trong một số trường hợp, toàn bộ một mặt của quạt giấy được bao phủ với một lá vàng cực mỏng trong một kỹ thuật đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm đáng kể.
11. Tranh vẽ: Các hình ảnh được vẽ bằng tay bằng cách sử dụng màu sắc pha trộn từ các sắc tố.
12. Gấp: Những tờ giấy sau khi được trang trí đẹp mắt, nó được xếp lại thành một mô hình với các nếp gấp đủ để chứa số lượng các thanh nẹp của quạt.

13. Cho nẹp tre vào giấy: Các nẹp tre được cho vào các nếp gấp giữa hai tờ giấy.
14. Cắt: Những phần thừa của giấy sẽ được cắt bỏ và những chiếc quạt đã sẵn sàng để hoàn thành.
15. Kết thúc: Túi giữa các lớp giấy được mở ra bằng cách thổi vào nó và sau đó các nẹp dán được dán lại. Giai đoạn này đòi hỏi những người thợ có tay nghề cao.
16. Uốn nẹp: Trước khi hoàn thành một chiếc quạt, người làm sẽ uốn cong vào phía trong. Bề mặt bên trong của nẹp được phủ một lớp keo và sau đó gắn liền với những tờ giấy.

3. Mua quạt Nhật Bản truyền thống ở đâu Hà Nội?

Mua quạt Nhật Bản truyền thống ở đâu
Mua quạt Nhật Bản truyền thống ở đâu

Không cần phải đến Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mua những cây quạt giấy truyền thống của xứ phù tang ngay tại Việt Nam. Bạn có thể mua tại các siêu thị chuyên bán hàng Nhật như Yoko shop, Sakura Shop, Aeon Mall hay các bạn chuyên Order hàng Nhật. Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên các trang mạng xã hội như Facebook,Instagram,…hoặc có thể mua qua các shop Order hàng Nhật. Giá bán quạt giấy Nhật Bản có giá từ 40.000 – 60.000 đồng/chiếc.

Hy vọng những chia sẻ của Xkld Nhật Bản đã mang đến cho bạn những điều thú vị về chiếc quạt giấy Nhật Bản – một biểu tượng đặc trưng của mùa hè xứ Phù Tang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *