Review Mộ đom đóm – Phim chiến tranh Nhật Bản hay nhất mọi thời đại

Chiến tranh qua đi ai là người phải chịu nhiều bi thương, khắc nghiệt nhất. Đó là những đứa trẻ vô tội như Seita và Setsuko, mất đi người thân, nhà cửa, không còn cơm ăn áo mặc, chẳng thể làm gì ngoài bấu víu vào nhau để sống qua từng ngày để rồi phải chết vì đói và bệnh tật. Mộ đom đóm là phim chiến tranh Nhật Bản đã lấy đi nước mắt của bao người vì sự tàn khốc của chiến tranh, những khát khao về một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và tình cảm gia đình đáng quý của những con người bé nhỏ, bơ vơ bởi những hậu quả mà chiến tranh để lại.

Bối cảnh đau thương của phim Mộ đom đóm

Tokyo rực lửa

Trong những ngày tháng cuối cùng của thế chiến hai, Nhật Bản là quốc gia chịu nhiều hậu quả từ các cuộc chiến. Trong số đó là cuộc chiến Tokyo rực trong ngọn lửa đau thương. Tối 9/3/1945, trên đảo Saipanm, Tinian và Guam, những chiếc máy bay ném bom B-29 rời khỏi căn cứ, bắt đầu hành trình dài 7 tiếng, vượt 2.400km đến Nhật Bản. Sáng sớm 10/3, khi những người dân Nhật Bản còn đang ngủ trong những ngôi nhà gỗ, loạt máy bay ném bom đầu tiên ở Tokyo đã bắt đầu gây ra 5 đợt hỏa hoạn. Theo phi công B- 29 Robert Bigelow, người đã kể lại cuộc oanh tạc cho Dự án Lịch sử Hàng không Virginia, những cuộc tấn công nhỏ hơn được thực hiện bởi phần còn lại của lực lượng ném bom,

Trong khoảng từ 1h30-3 giờ sáng, lực lượng chủ lực của phi đội B-29 đã thả 500.000 quả bom M-69, từng quả nặng gần 3kg, được tập hợp thành chùm 38 quả. Các chùm bom cháy sẽ tách ra trong khi rơi xuống và những chiếc dù nhỏ sẽ mang từng quả bom xuống đất. “Xăng dẻo”, hay Napalm, bên trong vỏ kim loại sẽ bốc cháy chỉ vài giây sau khi va vào vật rắn và bắn những gel lửa lên các bề mặt xung quanh.

Cuộc tập kích bom cháy vào Toyama

Cuộc tập kích bom cháy vào Toyama
Cuộc tập kích bom cháy vào Toyama

Mặc dù cuộc dội bom Tokyo ngày 9-10/3/1945 là cuộc oanh tạc đẫm máu nhất trong Thế chiến thứ hai, nhưng sự hủy diệt mà nó gây ra đã bị lu mờ bởi sự kiện cuộc tập kích bom cháy vào Toyama ngày 1/8/1945. Hơn 99% thành phố Toyama, một trung tâm công nghiệp 100.000 dân ở phía Tây đảo Honshu, đã bị thiêu rụi sau cuộc đột kích của 179 máy bay B-29 Mỹ thả bom Napalm.

Vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima

Hơn 2.700 người đã thiệt mạng và 8.000 người bị thương ở Toyama. Nhưng vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima xảy ra chỉ 5 ngày sau đó cũng khiến câu chuyện bi thảm ở Toyama bị quên lãng trong những ngày kết thúc Thế chiến II.

Hàng chục ngàn người khác đã thiệt mạng và bom cháy tiếp tục dội xuống các thành phố lớn Nagoya, Osaka và Kobe. Máy bay ném bom Mỹ sau đó nhắm vào 58 “thành phố cỡ trung bình”, theo dữ liệu lịch sử chính thức. Có thời điểm, căn cứ máy bay B-29 tại North Field, nằm trên hòn đảo nhỏ bé Tinian, trở thành sân bay bận rộn nhất thế giới.

Lịch sử hậu chiến tranh của Không quân Mỹ nói rằng chiến dịch ném bom cháy, hủy hoại các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản là chiến dịch “thành công”. Nhưng trên thực tế các cuộc dội bom này dường như không đóng góp được nhiều đưa đến sự đầu hàng của phát xít Nhật Bản. Tuy vậy, tổn thất gây ra cho nước Nhật là rất lớn. Đến cuối chiến dịch, hàng trăm ngàn người đã phải sống tị nạn trên khắp Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu một chút về nước Nhật thời điểm này để hiểu tai sao bộ phim lại khiến chúng ta lên án chiến tranh đến vậy.

Bộ phim Mộ đóm đóm lấy bối cảnh là thành phố Kobe nơi mà gia đình 2 anh em Seita và Setsuko sinh sống.

Review phim chiến tranh Nhật Bản Mộ đom đóm

Mộ Đom Đóm (Grave of the Fireflies) là bộ phim về đề tài chiến tranh Nhật Bản đáng xem nhất mọi thời đại. Cho đến nay, bộ phim vẫn là một tac phẩm kinh điển trong lòng fan hâm mộ dòng phim anime Nhật Bản.

Bộ phim mở đầu bằng một câu nói khiến người xem bàng hoàng và ám ảnh.
Bộ phim mở đầu bằng một câu nói khiến người xem bàng hoàng và ám ảnh.

Ngày 21.9 – 19 ngày sau khi Thế chiến thứ 2 kết thúc, Nhật Bản phải hứng chịu hậu quả quá nặng nề. Nhưng ai là người chịu đựng nhiều bi thương nhất? Chính phủ Nhật Bản ư? Những người lính tử trận ư? Không, những người phải chịu đựng số phận khắc nghiệt nhất chính là những đứa trẻ vô tội như Seita và Setsuko – mất đi người thân, nhà cửa, không còn cơm ăn áo mặc, chẳng thể làm gì ngoài bấu víu vào nhau để sống qua từng ngày để rồi phải chết vì đói và bệnh tật. Linh hồn của hai anh em hòa cùng với ánh sáng của những con đom đóm, và từ đây Seita bắt đầu kể lại cuộc đời bi thương của cậu và em gái mình.

Trong những ngày tháng cuối cùng của Thế chiến thứ 2, thành phố Kobe bị không quân Mỹ ném bom. Nhà cửa tan hoang, nhiều gia đình ly biệt. Mẹ của Seita và Setsuko cũng không qua khỏi, bố thì đang chiến đấu cho Hải quân Hoàng gia Nhật và hoàn toàn không có tin tức gì. Một mình Seita phải oằn mình gánh lấy mọi trách nhiệm và chăm sóc cho em gái. Hai anh em phải đến sống với người dì ích kỉ.

Phim chiến tranh Nhật Bản và tình cảm 2 anh em lay động lòng người
Phim chiến tranh Nhật Bản và tình cảm 2 anh em lay động lòng người

Bà luôn hằn học và đay nghiến hai đứa trẻ vì cho rằng chúng chỉ là những kẻ vô dụng không giúp ích được gì, vì thế thức ăn luôn được để dành cho chồng và con bà – những người mà bà cho là đang làm việc để phục vụ đất nước. Thậm chí bà còn đem bán tất cả những bộ kimono kỷ vật của mẹ hai đứa trẻ.

Hai anh em sống vui vẻ bên nhau trong một căn hầm
Hai anh em sống vui vẻ bên nhau trong một căn hầm

Cuối cùng Seita xách theo đủ thứ đồ lỉnh kỉnh, trên lưng là Setsuko với chiếc ô rách tả tơi và sống trong một căn hầm tránh bom bỏ hoang. Hai đứa trẻ không thể sống như vậy mãi khi mà tiền và gạo dần hết, đến nỗi Seita phải mặc kệ danh dự và lòng tự tôn để đi trộm đồ ăn về cho em gái. Nhưng không chỉ có đói khát hoành hành mà còn có cả bệnh tật. Một ngày kia, cô bé ra đi vì đói, vì bệnh kiết lị giữa cái hang tối tăm và cô quạnh. Sau khi em gái qua đời, Seita không bao giờ trở lại căn hầm đó nữa, cậu đi thất thểu về nơi vô định, cuối cùng cũng ra đi mãi mãi.

Mình tin rằng bộ phim chiến tranh Nhật Bản Mộ đom đóm sẽ giúp bạn thêm yêu 2 anh em Seita và Setsuko. Thêm quý trọng những gì mình đang có, đặc biệt là được sống trong một thời đai, một đất nước hòa bình. Và bạn cũng sẽ thêm trân quý những tình cảm gia đình đáng quý, yêu thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *