Senpai là gì? Khi nào thì dùng từ senpai trong giao tiếp tiếng Nhật?

Senpai là gì? Chắc hẳn đây là cụm từ quen thuộc với hầu hết những người đang học tiếng Nhật, tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu rõ cách dùng của từ senpai cũng như những đối tượng nào được gọi là senpai chưa?

Senpai là gì? Khi nào thì dùng từ senpai trong giao tiếp tiếng Nhật?
Senpai là gì? Khi nào thì dùng từ senpai trong giao tiếp tiếng Nhật?

Senpai có nghĩa là gì và được dùng khi nào?

Senpai (先輩/ せんぱい) trong tiếng Nhật có nghĩa là Senpai là tiền bối, trong tiếng Việt có nghĩa là đàn anh, đàn chị có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. Có thể được dùng để gọi những người đồng nghiệp thâm niên tại công ty hoặc cũng có thể gọi những người khóa trước trong trường học, võ đường, hoặc câu lạc bộ nào đó bạn tham gia.

Những người được gọi là senpai thường là những người hơn tuổi và có nhiều kinh nghiệm lĩnh vực đang hoạt động. Khái niệm này như một kính ngữ và đã có từ rất lâu trong văn hóa của Nhật Bản. Trong giao tiếp sẽ dùng tên + Senpai để diễn tả sự tôn trọng của mình đối với các tiền bối.

Ví dụ: Nhân viên mới sẽ gọi những nhân viên cũ lâu là “senpai“

Phân biệt senpai, kohai, sensei trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản

Phân biệt senpai, kohai, sensei trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản
Phân biệt senpai, kohai, sensei trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản

Khi mới học tiếng Nhật sẽ có rất nhiều bạn thường nhầm lẫn các cách gọi senpai, kohai và sensei. Nếu bạn cũng đang nhầm lẫn 3 từ này thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu về 3 khái niệm này cũng như sự khác nhau của chúng để có thể dễ dàng phân biệt.

Kohai là gì? Mối quan hệ giữa senpai và kohai

Trái nghĩa với Senpai đó là kohai (後輩 ). Kohai có nghĩa là Hậu bối, là những người đi sau senpai. Nói cách khác, senpai là những người lớn tuổi hơn (hoặc bằng), có kinh nghiệm hơn kohai. Senpai và Kohai là những người có cùng công việc/ lĩnh vực và có vị trí giống nhau trong xã hội. Tiêu biểu là ở trường học, các học sinh năm nhất mới vào trường sẽ nghiệm nhiên trở thành các kohai, và nhận các anh chị năm 2, năm 3,… làm senpai của mình.

Trong văn hóa Nhật Bản, senpai là tiền bối còn kohai là hậu bối
Trong văn hóa Nhật Bản, senpai là tiền bối còn kohai là hậu bối

Mối quan hệ mật thiết giữa senpai và kohai thể hiện ở chỗ, kohai là người dưới, kính trọng và học hỏi kinh nghiệm, còn senpai sẽ là những người dìu dắt, hướng dẫn, chia sẻ và giúp đỡ kohai. Tại Nhật Bản mối quan hệ này biểu hiện rất rõ ở mọi nơi. Ví dụ như nếu họ cùng đến nhà hàng, quán bar, kohai sẽ rót đồ uống cho senpai.

Sensei là gì? Sensei được dùng trong những trường hợp nào?

Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật thì “Sensei” đã không còn xa lạ. Thường có nghĩa là “Thầy, cô giáo”. Ở Nhật, tất cả các giáo viên đều được gọi là sensei, từ giáo viên thể chất đến những giáo viên dạy nấu ăn. Vì “sensei” được sử dụng rất rộng nên đối với những người chưa biết về nó sẽ rất khó khăn để sử dụng.

Sensei có gì khác với senpai

Sẽ có nhiều người lầm tưởng rằng senpai có công việc giống như với sensei 先生 (tiên sinh) hay còn gọi là giáo viên. Mặc dù có một vài điểm giống nhau nhưng sensei và senpai khác nhau rất lớn.

Giữa sensei với senpai, khác biệt về tuổi tác và kinh nghiệm là rất rõ ràng, và sensei có vị trí cao hơn senpai trong xã hội. Mối quan hệ của họ với cấp dưới cũng không thân thiết như giữa senpai với kohai. Cách xưng hô giữa sensei, senpai và kohai với nhau thể hiện điều này, nếu như senpai và kohai có thể thoải mái nói chuyện một cách thân mật với nhau (ở một chừng mực nào đó ) thì giữa senpai, kohai với sensei, mức độ kính trọng được đẩy lên cao hơn nhiều.

6 trường hợp dùng sensei trong giao tiếp

1. Giáo viên tại trường học
Tất cả những giáo viên đều được gọi là “Sensei” để thể hiện sự kính trọng.
Tất cả những giáo viên đều được gọi là “Sensei” để thể hiện sự kính trọng.

Như đã nói ở trên, tất cả những giáo viên chúng đều nên gọi là “Sensei” để thể hiện sự kính trọng. Thậm chí đến cả phụ huynh học sinh cũng sẽ gọi giáo viên của con họ là sensei như truyền thông tôn sư trọng đạo ở Việt Nam vậy. Bạn có thể gắn “Sensei” đằng sau tên họ của giáo viên, ví dụ như “Yamada Sensei” cho thật giống với văn hóa ở Nhật.

2. Những người dạy khác

Mặc dù huấn luyện viên thể hình hay người dạy cắm hoa không hẳn là giáo viên nhưng chúng ta vẫn có thể vui vẻ gọi họ là “Sensei.” Trong thực tế, “sensei” được dùng cho tất cả những người dạy trong một lớp học. Và tất nhiên, vẫn có thể thêm “Sensei” đằng sau tên họ của họ nhé.

3. Giáo sư ở các trường đại học

“Sensei” được dùng rất phổ thông như những trường hợp ở trên nhưng nó còn được sử dụng cho những giáo sư tầm cỡ ở trường đại học. Một từ khác để chỉ giáo sư là “Kyouju (教授)” nhưng “sensei” vẫn có thể dùng để gọi kèm với tên của họ.

4. Bác sĩ và luật sư

Bác sĩ trong tiếng Nhật có hai từ trong tiếng Nhật là “ishi(医師)”, “isha(医者)”. Thường thì “ishi” được đặt đằng sau tên của bác sĩ như “Yamada ishi.” Nhưng chúng ta vẫn có thể thay thế “Ishi” bằng “Sensei” khi ta nói chuyện trực tiếp với họ. Tương tự với luật sư cũng thế nhé.

5. Chính trị gia và mục sư

Chắc bạn đã nhận ra, những nhân vật quan trọng chúng ta thường gọi họ là “sensei.” Theo logic thì những chính trị gia hay các mục sư chúng ta cũng có thể gọi như vậy, để thể hiện sự kính trọng của bản thân với họ. Nhưng đặc biệt đối với “Thủ tướng” hoặc “Bộ trưởng” ta nên gọi họ là “shushou” (首相) hoặc “daijin”(大臣) nhé.

6. Nghệ sĩ, tác giả văn học

Không phải tất cả nhưng với những nghệ sĩ, tác giả tài danh vẫn được gọi là “sensei.” Bởi vì họ là những người quan trọng đóng góp cho văn hóa. Chẳng hạn như tác giả manga, họa sĩ, kiến trúc sư… Nếu họ nổi tiếng và cống hiến đều có thể gọi họ là “Sensei.”

Senpai – “tiền bối” quan trọng của người lao động Nhật Bản

Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản việc quen biết senpai là cực kì cần thiết bởi senpai chính là người đã tham gia XKLĐ trước bạn, làm cùng xí nghiệp với mình như vậy họ sẽ là người hiểu rõ nhất về công việc, mức lương, chế độ đãi ngộ của chính xí nghiệp đó. Nếu bạn là người chuẩn bị đăng kí tham gia đơn hàng thì việc được trao đổi trực tiếp với những senpai tham gia trước đó là rất có lợi cho bạn

Cụ thể họ sẽ giải đáp giúp bạn mọi câu hỏi về công ty, địa điểm làm việc, môi trường làm việc,…. bạn sắp sửa tham gia mà các cán bộ tuyển dụng chưa thể cung cấp cụ thể được. Từ đó bạn sẽ hiểu hơn về môi trường cũng như công việc sắp tới của mình để yên tâm thi tuyển và học tốt tiếng Nhật trước bay.

Qua những chia sẻ của Xkld Nhật Bản, bạn đã thực sự hiểu senpai có nghĩa là gì? Nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn hãy để lại comment chúng ta cùng thảo luận nhé! Chúc bạn sẽ tìm được một hoặc nhiều senpai của mình, họ chính là những người đi trước, giàu kinh nghiệm và có thể cho bạn rất nhiều chia sẻ hữu ích đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *