Tác giả Doraemon là ai và những điều đặc biệt của người họa sĩ tài hoa

Có thể nói Doraemon là bộ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng và có sức hút nhất mọi thời đại với khán giả Việt Nam và quốc tế. Vậy bạn đã biết tác giả của bộ truyện huyền thoại này là ai chưa?  Cùng xkld Nhật tìm hiểu một chút về người họa sĩ, tác giả tài năng này nhé!

Tác giả của truyện Doraemon là ai?

Fujiko F. Fujio, cha đẻ của bộ truyện Doraemon huyền thoại
Fujiko F. Fujio, cha đẻ của bộ truyện Doraemon huyền thoại

Fujiko F. Fujio, cha đẻ của bộ truyện vô cùng ăn khách, không chỉ gắn liền với tuổi thơ của trẻ em Nhật Bản mà còn là ký ức của rất nhiều thiếu nhi trên khắp thế giới. Đó là bộ truyện DORAEMON – chú mèo máy đến từ tương lai. Nói đến sức hút của bộ truyện này ở Việt Nam, không khỏi làm những người Nhật lần đầu đến đây bất ngờ.Vào cuối năm 1992, khi chú mèo này lần đầu đến thị trường Việt Nam, đã tạo nên một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, mở đường cho việc xuất bản truyện tranh nước ngoài ở Việt Nam thời bấy giờ.

Vài nét về tiểu sử của Fujiko F. Fujio:

Fujiko.F. Fujio tên thật là Fujimoto Hiroshi (藤本弘). Trước khi tách ra hoạt động biệt lập. Ông và đồng nghiệp Motoyu Abiko (安孫子素雄) lập thành nhóm và lấy bút danh chung là Fujiko Fujio (藤子不二雄). Tác phẩm Doraemon cũng là thành quả của bộ đôi này. Doraemon ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12/1969 sau sự kết hợp với Mangaka Akibo. Tuy nhiên, đến năm 1987, họ đã ngừng hợp tác với nhau, do manga của Akibo chủ yếu dành cho lứa tuổi thanh niên, còn Fujimoto Hiroshi lại muốn hướng tới đối tượng là trẻ em.

Hai tác giả của bộ manga nổi tiếng Doraemon
Hai tác giả của bộ manga nổi tiếng Doraemon

Hiroshi Fujimoto đã bộc lộ năng khiếu hội họa ngay từ bé khi mà mới lớp 5 ông đã tự vẽ nhân vật theo quan sát và tưởng tượng của mình. Vào trung học ông đã bắt đầu vẽ manga cho các nhà xuất bản ở Nhật Năm 1954, sau khi không thể tiếp tục công việc tại nhà máy thực phẩm, Fujiko F. Fujio đã quyết định đến Tokyo để trở thành họa sĩ chuyên nghiệp vẽ manga.

Năm 1996 Fujiko F. Fujio qua đời ở tuổi 63 do mắc phải bệnh suy gan. Tuy nhiên, ông đã lập ra nhiều quỹ Doraemon trên khắp thế giới dành cho trẻ em. Có thể nói Doraemon là tác phẩm thành công nhất của ông, tác phẩm kinh điển trở thành một trong những biểu tượng văn hóa hàng đầu của Nhật Bản.

Thế giới Doraemon tại bảo tàng Fujio F. Fujio
Thế giới Doraemon tại bảo tàng Fujio F. Fujio

Tại Nhật, vào 03/9/2011 đúng sinh Nhật chú mèo máy Doremon đã bắt đầu xây dựng Bảo tàng Fujio F. Fujio tại quận Tama, thành phố Kawasaki (ngoại ô Thủ đô Tokyo) có khuôn viên rộng 3.700 m2. Nơi đây sẽ tái hiện lại những không gian, vật dụng, nhân vật quen thuộc trong câu chuyện chú mèo máy nổi tiếng, cùng với đó trưng bày 50.000 tác phẩm tranh gốc của Fujimoto Hiroshi.

Những điều đặc biệt về tác giả của Doraemon

Ông đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá

Cho bút danh chung Fujiko Fujio
– 1963 – Shogakukan Manga Award dành cho truyện Susume Robot and Tebukuro Tecchan
– 1973 – Giải thưởng ưu tú của Hiệp hội truyện tranh Nhật Bản dành cho tác phẩm Doraem
– 1981 – giải thưởng văn hóa của thành phố Kawasaki.
– 1982 – Shogakukan Manga Award – giải thưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản.
– 1997 – Tezuka Osamu Cultural Prize – giải thưởng Tezuka Osamu lần thứ nhất

Riêng tác giả Fujiko F. Fujio
– 1989 – Giải thưởng đặc biệt.
– 1989 – Giải thưởng nhà phê bình vàng
– 1992 – Phim hoạt hình tiếng Nhật xuất sắc nhất của hiệp hội văn hóa Nhật.

– Fujiko F. Fujio còn được Bộ văn hóa thông tin Việt Nam trao tặng huy chương “Chiến sĩ văn hóa” vào năm 1996 do đã đóng góp vào công tác giáo dục trẻ em qua truyện Doraemon

Tác giả ‘Doraemon’ nắm chặt cây bút cho đến khi hoàn toàn mất ý thức

Họa sĩ Fujiko F. Fujio là tấm gương sáng về lao động nghệ thuật, sự nghiêm cẩn mà bao dung của ông in đậm trong tâm trí các học trò. Fujiko F. Fujio – cha đẻ của chú mèo máy kỳ diệu – không chỉ viết nên câu chuyện màu nhiệm của khoa học kỹ thuật, của tình bạn đẹp, mà chính cuộc đời ông đã truyền cảm hứng cho thế hệ họa sĩ trẻ, trong đó có Shintaro Mugiwara.

Là một trong những trợ lý của họa sĩ Fujiko, Shintaro Mugiwara làm việc và học hỏi được rất nhiều điều trong những năm tháng cuối đời của cha đẻ Doraemon. Anh đã chuyển tải những tình cảm của mình với “thầy Fujiko” qua cuốn truyện tranh Doraemon kí sự – Câu chuyện phía sau họa sĩ Fujiko F. Fujio.

Từ năm 1986, sức khỏe của Fujiko yếu dần. Ông mang bệnh ung thư gan và sau đó phát hiện mình mắc bệnh tim. Tới năm 1996, dù rất mệt không thể tới văn phòng nhưng Fujiko vẫn làm việc, khi thì ở nhà, khi thì trong bệnh viện.

Năm 1996, ông ấp ủ cho ra mắt tập truyện dài với tên Nobita và cuộc phiêu lưu ở thành phố dây cót. Ông gửi tới cho các trợ lý ở văn phòng bản thảo của tập truyện, 4 trang đầu có màu, trong đó có cả bìa lót. Phần bản thảo còn lại được tác giả đi nét các nhân vật, nhưng tất cả đều là vẽ nháp. Ông yêu cầu trợ lý Shintaro hoàn thiện bản thảo cho mình.

Trong lúc dưỡng bệnh, ông viết thư căn dặn thành viên của công ty. Lời lẽ bức thư đầy trìu mến, vừa khuyến khích vừa đặt ra những yêu cầu khắt khe: “Gửi các bạn nhân viên của Fujiko Pro! Ngày nào các bạn cũng làm việc thật vất vả. Tôi nghĩ lần này các bạn còn vất vả hơn mọi khi nhiều. Tôi chân thành cảm ơn!”.

Ông gửi gắm đứa con tinh thần của mình và đặt niềm tin nơi các học trò: “Xin các bạn hãy tận dụng 2 cơ hội này để chỉnh sửa và hoàn thiện nội dung hết sức có thể”, “Đây cũng là điều tôi thường tự nhủ với chính mình, rằng hãy coi mỗi tác phẩm đều là tác phẩm đầu tay để băn khoăn và trăn trở trong từng trang vẽ. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng nhé”.

Fujiko F. Fujio qua đời ngày 23/9/1996. Một tuần sau sự ra đi của Fujiko, Shintaro nhận được điện thoại của con gái tác giả Doraemon. Cô thông báo ở nhà có một tập bản thảo và nhờ các trợ lý tới xem xét.

Đến nơi, Shintaro vô cùng xúc động khi biết đó là bản thảo của Cuộc phiêu lưu ở thành phố dây cót đã được tác giả vẽ nháp tới lần thứ 3. Bên cạnh bản thảo có những tờ giấy ghi chú các ý tưởng mà tác giả sẽ sử dụng.

“Thầy đã nắm chặt cây bút, hoàn thiện bản thảo này cho đến khi hoàn toàn mất ý thức”, “Trên chiếc bàn này, thầy đã ra đi”, Shintaro nổi da gà khi nghĩ tới điều ấy. Anh quyết tâm hoàn thiện tác phẩm.

Sau khi Fujiko. F. Fujio qua đời, ai đã “thừa kế” Doraemon?

Trước khi trở nên yếu đi, ông đã thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn Fujiko.F.Fujio Pro mà sau này trở thành công ty cổ phần Fuji Pro quản lý và tiếp tục phát triển Doraemon như ngày hôm nay. Truyện “Nobita và thành phố thú nhồi bông” là truyện dài kỳ thứ 17, cũng là quyển cuối cùng trong cuộc đời sáng tác của ông. Những truyện dài kỳ sau đều do Mangaka của công ty Fuji Pro, ông Shinichi Hagiwara (Mugiwara Shintaro) và Yasunori Okada tiếp tục. Đến nay có tất cả 24 truyện dài. Tất cả các tác phẩm dài đều vẽ phỏng theo nguyên tác. Ngoài ra, nếu các bạn chú ý các tựa đều được đặt theo một nguyên tắc “Nobita và…” hoặc “… của Nobita”.

Đến năm 1999 đã có hơn 100 triệu bản truyện ngắn được tiêu thụ ở Nhật.

>>>Có thê bạn quan tâm: Doraemon là gì? Ý nghĩa tên của các nhân vật trong Doraemon

Trên đây là những thông tin về tác giả Doraemon – một bộ manga huyền thoại đã mang tên tuổi của Fujiko. F. Fujio và truyện tranh Nhật Bản lan tỏa trên toàn thế giới. Truyện đã được chuyển thể thành bộ anime gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ và cho đến bây giờ lượt view của những tập phim Doraemon vẫn đang tăng lên hàng ngày chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *