Tại sao lại được gọi là Chùa vàng Nhật Bản? Khám phá chứng nhân lịch sử của xứ Phù Tang

Chùa vàng Nhật Bản là điểm đến thu hút số một của cố đô Kyoto thường được nhắc đến nhiều với tên gọi chùa vàng Kyoto. Đây là chứng nhân lịch sử được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, đón hàng nghìn lượt khách du lịch trên thế giới hàng năm.

Tại sao lại được gọi là Chùa vàng Nhật Bản?
Tại sao lại được gọi là Chùa vàng Nhật Bản?

Tìm hiểu về Chùa vàng Nhật Bản? 

Chùa vàng Nhật Bản ở đâu? Cố đô Kyoto Nhật Bản được biết đến là một cố đô lịch sử với hàng ngàn năm với những công trình kiến trúc cổ kính. Nổi bật nhất là ngôi chùa xa hoa bậc nhất tại Kyoto, đó chính là chùa Vàng Kinkakuji. Ngôi chùa còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như đền thờ chùa Rokuon-ji, Golden Pavilion, hay Kim Tự Các… 

Chùa vàng vốn là nơi nghỉ dưỡng trên núi, được xây dựng vào năm 1937 theo lệnh của Shogun Ashikaga Yoshimitsu, cho đến ngày nay thì ngôi chùa là phần kiến trúc duy nhất còn tồn tại sau những trận chiến khốc liệt tại Nhật. Về sau thành thiền tự và trở nên nổi tiếng với Xá lợi điện “Kinkaku” tỏa ánh vàng lấp lánh.

Đến năm 1955, chùa vàng được trùng tu lại nguyên bản như ban đầu và được phủ mạ vàng lên khắp ngôi chùa. Chính điều này đã tạo nên sự xa hoa, lộng lẫy cho ngôi chùa và khiến nhiều người tò mò đến tham quan chiêm ngưỡng. Ngôi chùa được chỉ định là di sản văn hóa thế giới. Khuôn viên chùa có khu vườn theo kiểu kaiyushiki (vườn dạo chơi có hồ nước nằm ở trung tâm), cảnh ngôi chùa soi bóng xuống hồ Kyoko khiến nơi đây trở thành một địa điểm chụp hình tuyệt vời.

>>>Xem thêm: Núi Phú Sĩ Nhật Bản

Tại sao lại được gọi là “chùa vàng”?

Xá điện Kinkaku là một tòa bảo tháp 3 tầng. Năm 1950 nó đã bị thiêu cháy và kiến trúc hiện tại được tái xây dựng vào năm 1955. Ba tầng của tòa kiến trúc được xây dựng theo phong cách khác nhau:

  • Tầng 1 là kiểu shinden-zukuri (phong cách cung điện),
  • Tầng 2 là gian thờ theo kiểu buke-zukuri (phong cách nhà samurai),
  • Tầng 3 là kiểu Zenshu-butsuden (thiền tông Phật điện).
Khám phá kiến trúc chùa vàng Nhật Bản
Khám phá kiến trúc chùa vàng Nhật Bản

Tầng 2 và tầng 3 được dát vàng lá. Cái tên “chùa vàng” cũng bắt nguồn từ đây. Trong sân chùa còn có phòng trà Sekkatei (Tịch Giai Đình) được xây dựng bởi trà sư Kanamori Sowa. Nơi đây được xây để chào đón Thiên hoàng Go-Mizunoo, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của Kinkaku được chiếu sáng trong ánh tịch dương. Phần kiến trúc đặc trưng với cửa sổ hình tròn và hình tam giác, những cây cột trụ cổ kính được làm từ cây nam thiên trúc và kệ chigaidana (kệ lệch) làm từ cây hồ chì.

Phương tiện di chuyển đến chùa vàng Kyoto

Địa chỉ của chùa vàng Nhật Bản

Chùa vàng tọa lạc tại 京都府京都市北区金閣寺町1 (1, Kinkakuji-machi, Kitaku, Kyoto-shi, Kyoto). Có rất nhiều cách để bạn có thể di chuyển đến ngôi chùa vàng Kinkakuji nổi tiếng này.

Phương tiện di chuyển

Tại Nhật Bản, các phương tiện công cộng luôn là ưu tiên hàng đầu, do đó, dịch vụ cũng tốt hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác. Tùy theo nơi mà bạn xuất phát, có thể lựa chọn phương tiện di chuyển sao cho phù hợp nhất.

  • Cách 1: Di chuyển bằng xe buýt số 101 hoặc 205 từ Kyoto Station, mất khoảng 40 phút và 230 ¥.
  • Cách 2: Di chuyển từ ga tàu điện ngầm Kitaoji Station, mất khoảng 15 phút và 260 ¥, sau đó bắt xe taxi (10 phút, 1000-1200 ¥) hoặc bắt tiếp xe buýt số 101, 102, 204 hoặc 205 (10 phút, 230 ¥) để đến chùa vàng Kinkakuji.

Thời gian mở cửa tham quan

Hiện nay, chùa vàng Kyoto được mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều để chào đón các du khách và vé vào cửa có giá ¥ 400.

Chùa vàng Nhật Bản vào mùa đông
Chùa vàng Nhật Bản ngày đông đầy nắng

Đến với Chùa Vàng Nhật Bản, bạn sẽ được khám phá những kiến trúc, nét văn hóa truyền thống của đất nước mặt trời mọc và đặc biệt là chiêm ngưỡng sự cổ kính, xa hoa của ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất thế giới này. XKLD Nhật Bản chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thật thú vị nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *