Thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản sẽ phải nhận hình phạt gì?

Hiện nay du học sinh cũng như thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản sinh sống, học tập và làm việc đang ngày càng tăng, do nhu cầu tuyển dụng từ phía Nhật Bản mà cơ hội ngày càng mở rộng đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên để sinh sống và học tập tại Nhật các bạn trẻ cần phải tuân thủ những quy định, luật lệ mà bên phía Nhật Bản đưa ra. Với tình trạng nhiều bạn trẻ Việt Nam đi theo chương trình thực tập sinh đã bỏ trốn khi sang Nhật. Vậy đối với những trường hợp thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản như vậy sẽ phải gánh chịu những hình phạt gì?

Thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản sẽ phải nhận hình phạt gì?
Thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản sẽ phải nhận hình phạt gì?

Tại sao lao động tại Nhật Bản lại bỏ trốn?

Nhiều lao động lựa chọn những công ty môi giới không uy tín dẫn tới việc chi phí phải bỏ ra để có thể xuất cảnh sang Nhật rất cao, do đó khi sang làm việc với mức lương theo quy định thì mất nhiều thời gian để bù lại số chi phí đã bỏ ra, do đó nhiều lao động lựa chọn việc bỏ trốn ra ngoài làm với mức lương cao chỉ một thời gian ngắn là có thể bù lại số chi phí đã phải bỏ ra trước đó. Vậy nên khi có ý định đi xkld Nhật Bản, lao động cần tìm hiểu và lựa chọn công ty xkld uy tín, có chỗ đứng trên thị trường.

Ngoài ra còn có một vài nguyên nhân khách quan khác

  • Mâu thuẫn giữa các lao động với nhau
  • Mâu thuẫn giữa chủ lao động và người lao động về những chế độ cũng như điều kiện khi làm việc
  • Do những cá nhân xấu lôi kéo rủ rê…
Tại sao lao động tại Nhật Bản lại bỏ trốn?
Tại sao lao động tại Nhật Bản lại bỏ trốn?

Vậy thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản sẽ nhận hình phạt gì?

Đối với những thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài để làm việc trong khi hợp đồng với công ty tuyển dụng trực tiếp vẫn còn thời gian hiệu lực thì nếu bị phát hiện sẽ buộc phải về nước đồng thời phải chịu toàn bộ chi phí và cấm không được nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời hạn 5 năm. Ngoài ra tùy từng trường hợp mà có những hình phạt khác nhau.

  • Đối với lao động bỏ trốn mà tự giác ra trình diện và không vi phạm gì pháp luật Nhật Bản thì sẽ được về nước và cấm nhập cảnh Nhật Bản 1 năm
  • Trong trường hợp lao động còn thời hạn lưu trú tại Nhật nhưng bỏ trốn ra ngoài làm thì khi bị bắt sẽ cho về nước đồng thời giải quyết đến xí nghiệp liên quan.
  • Ngoài ra những địa phương mà có nhiều lao động bỏ trốn thì sẽ bị hạn chế tuyển dụng và cấm không cho làm thủ tục đi xuất khẩu lao động

Lời khuyên cho các bạn trẻ khi đi xkld Nhật Bản

Nếu có ý định sang Nhật, dù là với bất cứ hình thức nào đi nữa, Du học sinh, Thực tập sinh hay Tu nghiệp sinh thì cần phải tìm hiểu rõ về quy định và luật pháp Nhật Bản. Khi học tập, sinh sống và làm việc cần tuân thủ luật pháp, tránh những hành vi vi phạm pháp luật. Nếu không bạn sẽ bị trục xuất về nước và bị cấm nhập cảnh lại Nhật Bản trong một thời gian hoặc có thể là cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *