Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Bạn đã hiểu đúng chương trình Thực tập sinh?

Nếu tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản, có lẽ bạn đã khá quen thuộc với chương trình Thực tập sinh. Đây là chương trình lao động dành cho người nước ngoài ở Nhật phổ biến nhất. Vậy Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Bạn đã hiểu đúng về chương trình này?

Trong công cuộc đổi mới nước ta hiện nay, vấn đề thất nghiệp và các chính sách giải quyết việc làm đang là vấn đề nóng bỏng và không kém phần cấp bách, đang được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Đất nước ta đang trong quá trình chuyển sang kinh tế phát triển, chúng ta đang từng bước đổi mới, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Nổi cộm lên trong số đó là chính sách xuất ngoại, giải quyết việc làm bằng phương hướng đi lao động tại các nước trên thế giới từ Á sang Âu, như : Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Đức, Canada, Romania v…v.

Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Cho đến nay, cụm từ “Thực Tập Sinh Nhật Bản” không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Nhiều bạn đã chọn con đường này để lập nghiệp, cải thiện kinh tế. Cũng có một số người đang băn khoăn việc đi hay ở, tìm kiếm thông tin, công ty tốt, đơn tuyển dụng việc làm hấp dẫn và cơ hội phát triển cho tương lai sau này.

Vậy, cụm từ “Thực Tập Sinh Nhật Bản” là gì?, bài viết hôm nay mình xin chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm để nắm bắt và hiểu rõ về chương trình này nhé.

Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Bạn đã hiểu đúng chương trình Thực tập sinh?

Thực Tập Sinh Nhật Bảnlà chương trình hợp tác đào tạo của chính phủ Nhật Bản dành cho các nước đang phát triển

“Thực Tập Sinh Nhật Bản” hay còn gọi là xuất khẩu lao động Nhật Bản là chương trình hợp tác đào tạo của chính phủ Nhật Bản dành cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Mục đích thông quan việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức chuyên ngành trong các lĩnh vực công nghệ sản xuất của đất nước Nhật Bản để giúp các nước đang phát triển đào tạo nguồn nhân lực chủ chốt trong công cuộc phát triển kinh tế.

Đồng thời, chương trình này vừa giúp Nhật Bản giải quyết nỗi lo về nguồn nhân lực đang thiếu hụt nghiêm trọng sau những thảm họa gần đây. Vừa là để thúc đẩy sự năng động hóa, quốc tế hóa trong hoạt động sản xuất của mình.

Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản – Một số thông tin cơ bản

Ngành nghề tuyển dụng Thực tập sinh

Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Bạn đã hiểu đúng chương trình Thực tập sinh?

Ngành nghề tuyển dụng đa dạng, trong đó Điều dưỡng là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn

Chương trình “Thực Tập Sinh Nhật Bản”  đa ngành nghề, với nhiều lĩnh vực khác nhau như là : điều dưỡng, chế biến thực phẩm, cơ khí, nông nghiệp, xây dựng, may mặc v…v.

Thời gian làm việc của chương trình

Thời gian làm việc tại Nhật đối với chương trình này kéo dài từ 1 đến 5 năm và chia thành 3 giai đoạn chính.

  • Giai đoạn 1 : năm đầu tiên (hay còn gọi là Thực tập kỹ năng số 1), sau khi đến Nhật các bạn sẽ ngồi học lý thuyết để tiếp thu các kiến thức về cuộc sống Nhật Bản cũng như chế độ thực tập kỹ năng, sau đó sẽ bắt đầu thực tập tại đơn vị tiến hành thực tập.
  • Giai đoạn 2 : năm thứ 2 và năm thứ 3 (hay còn gọi là Thực tập kỹ năng số 2), làm việc và hướng tới mục tiêu nâng cao các kỹ năng đã học được ở chương trình thực tập kỹ năng số 1.Trước khi chuyển sang chương trình thực tập kỹ năng số 3, hoặc trong năm đầu tiên của chương trình này, bạn phải về nước trên 1 tháng.
  • Giai đoạn 3 : năm thứ 4 và năm thứ 5 (hay còn gọi là Thực tập kỹ năng số 3), đây là chương trình ứng dụng các kỹ năng đã học được ở giai đoạn 2 và rèn giũa hơn nữa các kỹ thuật vào công việc.

Mức lương của Thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Bạn đã hiểu đúng chương trình Thực tập sinh?

Mức lương của Thực tập sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngành nghề, địa điểm làm việc…

Tùy từng giai đoạn, mức lương cũng như các chế độ của các “Thực Tập Sinh” qua từng giai đoạn cũng khác nhau.Bên cạnh đó, mỗi ngành nghề lao động cũng sẽ có mức lương khác nhau. Một số ngành tuyển dụng lương cao có thể kể đến như Cơ khí, Xây dựng, Chế biến thủy sản hay Nông nghiệp…

Ngoài ra, mức lương của lao động Việt Nam tại Nhật Bản cũng phụ thuộc vào lương tối thiểu vùng. Thông thường, lương của lao động nước ngoài tham gia chương trình Thực tập sinh sẽ thấp hơn lương tối thiểu vùng.

Sự phổ biến của chương trình Thực tập sinh hiện nay

Đã có khoảng trên 15 quốc gia tham gia chương trình thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc với số lượng thường xuyên. Việt Nam chính thức tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình thực tập sinh kỹ năng với Nhật Bản vào 25/09/1992.

“Thực Tập Sinh” Việt Nam có mặt trên nhiều tỉnh của Nhật Bản, nhưng tập trung chủ yếu tại các vùng như Gifu, Kanto, Ai-chi, Kansai, Hiroshima, Kyushu… Số lượng thực tập sinh Việt Nam đang được đánh giá cao về năng lực làm việc từ các xí nghiệp tiếp nhận, do vậy số lượng “Thực Tập Sinh” sang Nhật Bản có thể nói tăng dần theo từng năm.

Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Bạn đã hiểu đúng chương trình Thực tập sinh?

Chương trình Thực tập sinh tạo cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản với mức thu nhập tốt

Với sứ mệnh hỗ trợ, đào tạo và tạo cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản với mức thu nhập tốt. Sau khi hoàn thành chương trình, “Thực Tập Sinh” trở về nước áp dụng các kỹ thuật, kỹ năng việc làm đã được học vào công việc và cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển của nên công nghiệp Việt Nam.

Chương trình này đã giải quyết được rất nhiều vấn nạn thiếu việc làm của lao động nước ta hiện nay. Thực tế cho thấy hiện nay “Thực Tập Sinh” sau khi trở về nước có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao hơn và chế độ đãi ngộ tốt hơn so với lao động bình thường trong nước.

Nếu bạn còn đang băng khoăn, thắc mắc vấn đề này cũng như tìm kiếm một đơn tuyển dụng tốt với mức lương hấp dẫn và công ty uy tín. Hãy đến với Thanh Giang. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, cũng như đội ngũ nhân viên đã từng sinh sống và làm việc tại Nhật sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề đang gặp phải. “Thời không đợi người, tài không đợi tuổi”. Chúc các bạn có sự lựa sáng suốt và thành công trên con đường mình đã chọn.

Phạm Văn Chấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *