1 phút để tìm hiểu về con người Nhật Bản – Let go!

Văn hóa và con người Nhật Bản như thế nào mà từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng, một điều khiến cho thế giới phải nể phục trước những gì họ đã làm. Cùng XKLĐ Nhật Bản khám phá qua bài viết dưới đây trong vòng 1 nốt nhạc nhé!

1 phút để tìm hiểu về con người Nhật Bản
1 phút để tìm hiểu về con người Nhật Bản

Đặc điểm của con người Nhật Bản

Nguồn gốc của con người Nhật Bản

Người Nhật là sự pha trộn đa dạng như phần lớn từ Đông Nam Á và Indonesia. Trong lịch sử, khi nước Nhật trong thời kì “Sakoku” cấm vận mọi yếu tố ngoại lai, người nước ngoài không được phép đến Nhật, và người Nhật cũng không di cư nhiều, chính vì lý do này, họ khá “độc nhất” và ít bị ảnh hưởng di truyền từ những khu vực khác.

Đặc điểm ngoại hình

Con người Nhật Bản như thế nào? Một số đặc điểm về ngoại hình có thể dễ dàng nhận thấy đó là họ có làn da sáng. Theo nhiều nghiên cứu, làn da của họ có khả năng chống lão hóa cao hơn làn da của người đến từ các nước khác. Vậy nên khi ở Nhật Bản thường không thể đoán được tuổi của người Nhật vì họ trông trẻ hơn tuổi thật! Làn da của họ có xu hướng láng mịn như sứ và ít bị lão hóa hơn. Có được điều đó có thể nhờ vào gen, khí hậu, chế độ ăn uống của họ.

Người Nhật Bản có xu hướng sở hữu vóc dáng thấp và thân hình mảnh khảnh so với các khu vực còn lại trên thế giới. Ví dụ, chiều cao trung bình của đàn ông Nhật Bản là 171.2cm so sánh với 178.2cm của đàn ông Mỹ (dữ liệu từ wecare4eyes.com). Chiều cao trung bình của đàn ông Trung Quốc và Hàn Quốc lần lượt là 169.4cm và 175.26cm. Nữ giới Nhật Bản có chiều cao trung bình là 158cm. Tuy vậy, chiều cao trung bình của người Nhật vẫn cao hơn Việt Nam chúng ta. Khi tại Việt Nam, chiều cao trung bình của nam giới là 162,1 cm, phụ nữ là 152,2 cm.

Tuổi thọ trung bình người Nhật

Theo thống kê trong năm 2019, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 87,45 tuổi, tăng 0,13% so với năm 2018. Tuổi thọ trung bình của nam giới là 81,41 tuổi, tăng 0,16% so với năm 2018. Với tuổi thọ trung bình này, Nhật Bản giữ hạng 2 cho tuổi thọ của nữ giới và hạng 3 cho tuổi thọ của nam giới. Trong khi đó, hạng 1 của cả nam giới và nữ giới thuộc về Hồng Kông với tuổi thọ trung bình của nam giới và nữ giới lần lượt là 82,34 và 88,13.


Khái niệm tuổi thọ cao ở Nhật không chỉ là sống lâu, sống dài (nagai iki), mà còn là “kenkou teki na iki kata” nghĩa là sống sao cho khỏe mạnh, bằng chính sức lực của bản thân mình mà không cần sự chăm sóc của người khác.

Nhật Bản là một trong những nước có tuổi thọ cao hàng đầu thể giới
Nhật Bản là một trong những nước có tuổi thọ cao hàng đầu thể giới

Sự khỏe mạnh này bao gồm cả thể xác và sự minh mẫn tinh thần. Xã hội hiện đại đang phải đối mặt với các căn bệnh phát sinh từ những thói quen không tốt lặp đi lặp lại trong sinh hoạt thường ngày như chế độ ăn uống không cân bằng, thiếu vận động, hút thuốc lá, stress… dẫn đến huyết áp cao, rối loạn lipid máu, tiểu đường, béo phì… Chính vì vậy, bí quyết sống khỏe của con người Nhật Bản bắt đầu từ những thói quen đơn giản thường nhật như vận động, thói quen ăn uống và thói quen kiểm tra sức khỏe.

Tính cách con người Nhật Bản khiến cả thể giới phải nể phục

Con người Nhật Bản có tính cách hết sức đặc biệt, có lẽ nhờ những tính cách này mà văn hóa và con người của họ đã trở thành một nét đặc trưng và nổi tiếng trên toàn thế giới. Người Nhật đã biến đất nước nghèo tài nguyên, khí hậu khắc nghiệt của mình thành một cường quốc. Có thể điểm qua một số tính cách đặc trưng của họ như sau:

Người Nhật Bản rất coi trọng học vấn và đề cao giáo dục

Hiện nay, khi nhắc tới nền giáo dục hàng đầu thế giới, người ta thường không thể bỏ qua nền giáo dục của Nhật Bản. Đây được coi là một trong những nền giáo dục tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Nền giáo dục Nhật Bản xuất phát từ Khổng giáo, đặt đạo Khổng là nền tảng để sau đó phát triển nhân cách con người. Cho đến ngày nay, hình ảnh những em bé Nhật Bản lễ phép cúi chào, cảm ơn vẫn là một hình ảnh đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

Vào thời phong kiến, Nhật Bản chỉ chú trọng đầu tư giáo dục cho tầng lớp quý tộc hay võ sĩ còn môi trường giáo dục của tầng lớp nhân dân thì chưa được phổ biến. Nhưng từ thời Minh Trị cho đến nay, Nhật Bản đã quan tâm đến giáo dục cho tất cả mọi người dân Nhật Bản. Hầu như tỉ lệ mù chữ ở Nhật là 0%. Ngay cả trẻ em khuyết tật ở Nhật cũng luôn được khuyến khích và được tạo mọi điều kiện để được học tập và giáo dục bình đẳng như mọi người.

Người Nhật Bản rất coi trọng học vấn và đề cao giáo dục
Người Nhật Bản rất coi trọng học vấn và đề cao giáo dục

Những thành tựu về chất lượng giáo dục tiên tiến của Nhật Bản đã giúp Nhật Bản hiện nay đứng ở vị trí thứ 3 thế giới. Nhật là đất nước có hệ thống giáo dục tốt. Vậy nên nhiều bạn ứng viên của Việt Nam lựa chọn đất nước này đi thực tập sinh Nhật Bản là nền tảng để học tập sau này trở về xây dựng phát triển bản thân.

7 lý do “hấp dẫn” nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Có óc cầu tiến và nhanh nhạy với những thay đổi trên thế giới

Có thể nói không có dân tộc nào nhạy bén với cái mới bằng con người Nhật Bản. Họ không ngừng theo dõi những biến đổi của thế giới, đánh giá cân nhắc những ảnh hưởng của các trào lưu và xu hướng chính đang diễn ra đối với Nhật Bản. Khi xác định được trào lưu đang thắng thế, họ sẵn sàng chấp nhận, nghiên cứu và học hỏi để bắt kịp trào lưu đó, không để mất thời cơ. Điều đó đã giúp Nhật Bản trở thành nước đi đầu về khoa học và công nghệ trên toàn thế giới.

Người Nhật rất chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Người Nhật thành công trong việc kết hợp các yếu tố hiện đại và truyền thống. Họ sẵn sàng tiếp nhận những cái mới, hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc của mình.

Người Nhật rất chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc
Người Nhật rất chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Tinh thần làm việc tập thể

Đây là yếu tố đặc trưng vượt trội của con người Nhật Bản mà không tìm thấy được ở những quốc gia phương đông khác. Trong đời sống người Nhật, tập thể đóng vai trò rất quan trọng. Sự thành công hay thất bại trong con mắt người Nhật đều là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm, bất kể anh ta đã làm ra sao, đều hưởng chung sự cay đắng hay vinh quang mà nhóm đã đạt được tập thể, nhóm ở đây có thể là công ty, trường học hay hội đoàn…

Trong đời sống người Nhật, tập thể đóng vai trò rất quan trọng
Trong đời sống người Nhật, tập thể đóng vai trò rất quan trọng

Trong làm việc, người Nhật thường gạt cái tôi lại để đề cao cái chung, tìm sự hài hòa giữa mình và các thành viên khác trong tập thể. Trong các buổi họp hành người Nhật thường ít cãi cọ hay dùng những từ có thể làm mất lòng người khác.

Đức tính tiết kiệm và làm việc chăm chỉ của người Nhật

Đức tính đó đã giúp họ trở thành một cường quốc về kinh tế sau 30 năm từ một nước bị chiến tranh tàn phá. Trong công việc họ luôn làm việc một cách nghiêm túc với cường độ cao.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu nét đặc trưng trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

Trên đây là những điều đặc trưng về con người Nhật Bản đã giúp họ vững vàng, vươn lên và phát triển đỉnh cao như ngày hôm nay. Với một đất nước không được thiên nhiên ưu đãi nhiều như họ thì con người chính là yếu tố quan trọng và tiên quyết. Có thể nói rằng Nhật Bản xứng đáng là nơi để học hỏi và trải nghiệm của tuổi trẻ.

XKLD Nhật Bản luôn đồng hành cùng bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *