Tìm hiểu về những ý nghĩa đằng sau chiếc chiếu tatami Nhật Bản

Nếu bạn đã từng đặt chân đến Nhật Bản hoặc đã từng xem qua những bộ phim của Nhật hẳn các bạn sẽ nhận ra một điều đặc biệt trong những căn phòng của người Nhật, đó là những chiếc chiếu hình chữ nhật được xếp lại với nhau dưới sàn nhà. Đó chính là những chiếc chiếu tatami Nhật Bản – vật dụng truyền thống trong các gia đình người Nhật từ xưa đến nay.

Tìm hiểu về những ý nghĩa đằng sau chiếc chiếu tatami Nhật Bản
Tìm hiểu về những ý nghĩa đằng sau chiếc chiếu tatami Nhật Bản

Chiếu Tatami Nhật Bản là gì?

Tatami là một loại chiếu truyền thống của người Nhật dùng để lót hoặc trải sàn nhà, những chiếc chiếu có kích thước nhất định với hình chữ nhật được xếp lại với nhau để lót sàn nhà.

Nguyên liệu để làm ra những chiếc chiếu tatami là những sợi rơm khô được đan ép chặt vào nhau. Thời xa xưa chỉ có những bậc lãnh chúa, chúa công mới được ngồi trên những chiếc thảm làm từ nguyên liệu này.

Thời gian sau đó với việc tiện dụng của loại chiếu này người Nhật bắt đầu sản xuất đại trà với số lượng lớn và kích thước cũng lớn hơn để tạo thành những tấm thảm ghép lại với nhau đủ để phủ kín căn phòng. Đây được coi là nét điển hình của những ngôi nhà kiểu Nhật. Cùng với đó là những văn hóa trong cách ngồi cũng như quy tắc ứng xử khi ngồi chiếu tatami.

Đến hiện tại, với việc xã hội ngày càng phát triển, văn hóa các nước du nhập do đó người Nhật cũng dần tiếp cận với lối sống hiện đại và đơn giản, những chiếc chiếu tatami dần không còn xuất hiện trong những căn phòng của người Nhật nữa mà thay vào đó là những tấm thảm hiện đại với đủ các loại hình dáng, kích thước và màu sắc chất liệu độc đáo. Còn đối với văn hóa Nhật bản thì những chiếc chiếu tatami vẫn là những ký ức không thể lãng quên.

Cấu tạo của chiếu tatami

Chiếc chiếu tatami được cấu tạo gồm 3 phần, lõi chiếu, bao chiếu, và viền chiếu.

Lõi chiếu có chiều dày khoảng 5cm và được làm bằng rơm khô, tuy nhiên ngày nay nguyên liệu không còn đủ nhiều nên rơm khô dần được thay thế bằng ván ép nhân tạo, nhựa cho chiếu nhẹ và sạch sẽ hơn.

Bao chiếu được đan từ cói dùng để bao bên ngoài lõi chiếu. Mép chiếu được dùng để kết nói giữa lõi chiếu và bao chiếu đồng thời cũng tăng thêm tính thẩm mỹ cho chiếc chiếu. Mép chiếu được làm từ những sợi bông, lanh, hoặc tơ lụa.

Kích thước của chiếu tatami

Một chiếc chiếu tatami chuẩn sẽ có tỷ lệ 2:1 chiều dài gấp đôi chiều rộng, và có kích thước cơ bản là 955mm x 1920mm, có có chiều dày khoảng 5cm. Ngoài ra cũng tùy theo từng vùng mà kích thước có chút khác biệt. Ngoài ra chiếu tatami cũng có một kiểu khác đặc biệt hơn với kích thước hình vuông, tỷ lệ 1:1. Kiểu chiếu này thường được sử dụng trong những buổi trà đạo, tiệc trà và dùng để ngồi như một tấm nệm.

Ý nghĩa của những chiếc chiếu cói Tatami Nhật Bản

Chiếu tatami Nhật Bản là một trong những vật dụng gia đình truyền thống trong ngôi nhà người Nhật Bản. Trải qua thời gian dài, chiếu tatami có những sự thay đổi nhất định. Và dù ở trong xã hội hiện đại như ngày nay, người Nhật vẫn sử dụng những chiếc chiếu truyền thống trong nhà.

Chiếu tatami Nhật Bản à một trong những vật dụng gia đình truyền thống trong ngôi nhà người Nhật Bản.
Chiếu tatami Nhật Bản là một trong những vật dụng gia đình truyền thống trong ngôi nhà người Nhật Bản.

Có một câu ngạn ngữ cổ ở Nhật Bản nói rằng: “Tatami giống như một người vợ”. Cũng như một người vợ, Tatami sẽ trở thành một trong những vật dụng có ảnh hưởng nhất trong cách sống của người Nhật. Các loại hình nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như trà đạo, cắm hoa, múa, nhạc cũng được thực hiện trong không gian của tatami.

Các loại hình nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản được thực hiện trong không gian của tatami.
Các loại hình nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản được thực hiện trong không gian của tatami.

Chiếu tatami là một hình ảnh đã ăn sâu vào tiềm thức và văn hóa của Nhật Bản. Hình ảnh người phụ nữ trong trang phục kimono nhẹ nhàng di chuyển trên chiếc chiếu tatami, rót trà mời khách, seiza và đàn hát. Hay hình ảnh người Nhật ngồi seiza trên chiếu tatami bên cạnh bàn sưởi kotatsu để tiếp khách, để ngắm hoa. Hay thưởng thức trà đạo vẫn là những minh chứng cho thấy tatami sẽ không thể biến mất và mãi trường tồn trong văn hóa và lối sống của người Nhật.

Cách vệ sinh chiếu Tatami đúng cách để chiếu luôn mới

Trải qua thời gian sử dụng thì bất cứ vật dụng nào cũng bị bám bụi bẩn. Đối với sản phẩm chiếu tatami Nhật Bản cũng vậy. Do đó bạn cần vệ sinh đúng cách để chiếu mới hơn và bền hơn.

  • Vệ sinh theo chiều sợi chiếu: vệ sinh mặt chiếu theo một đường ngang chiếu từ viền bên này sang viền bên kia.
  • Không dùng hóa chất để vệ sinh mặt chiếu. Không dùng giấy ướt vệ sinh chiếu bởi trong khăn giấy ướt có tẩm hóa chất.
  • Không dùng nước hay khăn quá ướt để vệ sinh vì sẽ khiến chiếu sẽ bị mốc.
  • Vệ sinh chiếu ít nhất 1 tuần 1 lần để chiếu luôn mới
    có thể dùng máy hút bụi ở chế độ hút cho thảm và cũng đi theo chiều cọng chiếu từ viền bên này sang viền bên kia của chiếu. Tuyệt đối không đi theo chiều khác sẽ làm hư cọng chiếu.
Cách vệ sinh chiếu đúng cách để chiếu luôn mới
Cách vệ sinh chiếu đúng cách để chiếu luôn mới

Tùy vào chất liệu làm chiếu mà có những cách vệ sinh khác nhau.

Vệ sinh chiếu Tatami mặt chiếu tự nhiên (uzu và igusa)
Sử dụng khăn khô lau mặt chiếu lau theo chiều từ viền bên này sang viền bên kia của tấm chiếu. Trường hợp chiếu dính vết bẩn như đồ ăn… thì có thể dùng khăn nhúng nước vắt thật khô miết nhẹ vết bẩn. Sau đó lau lại bằng khăn khô.

Vệ sinh mặt chiếu Washi giấy
Cách vệ sinh mặt chiếu tương tự như trên. Đặc biệt chiếu có khả năng chống thấm nước lên tới 95%. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm khi dùng khăn ướt để lau mà không sợ mốc.

Vệ sinh mặt chiếu Hybrid plastic
Cách vệ sinh mặt chiếu tương tự như trên. Tiến hành lau theo chiều dọc của cọng chiếu. GIúp vệ sinh bụi bẩn, vết ố mà không làm hư cấu trúc chiếu, gãy chiếu. Điểm đặc biệt ở dòng chiếu này là có thể rửa bằng nước vì mặt chiếu chống thấm nước tới 100%. Tuy nhiên bạn không được dùng hóa chất để lau chiếu.

Hy vọng những chia sẻ của xkld-nhatban.net đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc chiếu tatami Nhật Bản, một biểu tượng văn hóa không thể xóa mờ trong tâm trí người dân Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *