5 loại rượu gạo truyền thống Nhật Bản ĐỈNH CỦA CHÓP

Nhắc đến Nhật Bản thường người ta sẽ nghĩ ngay đến rượu Sake, ngoài ra còn có rất nhiều loại rượu Nhật nổi tiếng khác mà bạn nên nếm thử một lần trong đời. Dưới đây là top 5 loại rượu gạo truyền thống của Nhật sẽ khiến bạn phải thốt lên rằng “chạm môi một giây thôi là nhớ nhau cả đời” đấy nhé!

10 loại rượu Nhật truyền thống cực ngon bạn nên nếm thử một lần trong đời
10 loại rượu Nhật truyền thống cực ngon bạn nên nếm thử một lần trong đời

Rượu Sake Nihonshu

Thế giới vẫn quen gọi rượu Nhật là Sake, nhưng thực tế, Sake trong tiếng Nhật nghĩa là rượu nói chung, bất kể rượu nặng hay nhẹ, là rượu vang, whisky hay gin. Còn người Nhật thường gọi rượu truyền thống của họ là Nihonshu, loại đồ uống có cồn được lên men từ gạo.

Rượu truyền thống Nhật Sake Nihonshu
Rượu truyền thống Nhật Sake Nihonshu

Bên cạnh đó, người nước ngoài khi nói về Sake thường hàm ý thứ Nihonshu nguyên chất. Trong khi đó, người Nhật có thể pha nhiều thứ vào Nihonshu như đường, gừng hay ngâm một số thứ hoa quả. Trong các thứ rượu ở Nhật Bản, chỉ có Nihonshu và các loại Nihonshu pha hay ngâm khác mới uống cả lúc nguội lẫn lúc nóng.

Quá trình lên men độc đáo

Quá trình lên men rượu Nihonshu rất phức tạp không giống như lên men rượu vang. Nihonshu cũng không qua chưng cất như những dòng rượu như whisky, cognac, brandy hay vodka… Quá trình lên men rượu Nihonshu gần giống như lên men sản xuất bia, nhưng khác ở chỗ khi lên men bia được sử dụng men từ chính mạch nha để chuyển tinh bột thành đường. Còn Nihonshu được sử dụng một loại men gốc để chuyển tinh bột thành đường.

Nihonshu là một loại rượu truyền thống cao cấp ở Nhật Bản. Nguyên liệu chính làm nên Nihonshu là gạo, mạch nha cùng với sự tác động của một loại khuẩn có tên Koji và men rượu Sake. Từ đó, rượu Sake Nihonshu có cho mình một hương vị độc đáo.

Rượu sake Nihonshu có nhiều trạng thái và những tên gọi khác nhau, nếu như sake được dùng khi nóng thì sẽ được gọi là “atsukan”, dùng khi rượu ấm ấm thì có tên là “nurukan”, dùng khi lạnh thì là “reishu”, còn dùng trong điều kiện nhiệt độ phòng thì có tên là “hiya”.

Rượu Shochu

Rượu Shochu nhật bản là một thứ rượu trắng của Nhật Bản, được lên men rồi chưng cất từ lúa mạch, khoai và gạo. Thứ rượu này lại có nhiều loại với độ cồn khác nhau thông thường từ 25-30 độ, tuy nhiên cũng có những loại rượu shochu 40-50 độ. Rượu Shochu được người nhật bản sử dụng nhiều hơn sake họ thường pha loãng để uống, pha chế các loại cocktail. Shochu cũng có thể uống nóng hoặc uống lạnh đều ngon.

Một số loại rượu shochu được ủ lâu năm trong các thùng gỗ sồi hương vị rất ngon giống như whisky của phương tây. Một số loại rượu shochu nổi tiếng của nhật bản phải kể đến như: Shochu Tokino Tabibito làm từ lúa mạch được ủ 3 năm trong thùng gỗ sồi, Shochu fushigiya làm từ lúa mạch và rượu shochu nomichore làm từ khoai lang được biết đến là những chai rượu đạt nhiều giải thưởng nhất.

Để thưởng thức rượu shochu cũng có nhiều cách

  • Roku: đây là cách phổ biến với hình thức thêm đá vào rượu khi uống
  • Mizuwari: cũng giống với Roku đều là hình thức làm lạnh rượu nhưng ở đây người Nhật cho thêm nước lạnh vào rượu chứ không cho đá
  • Oyuwari: thêm nước nóng vào rượu shochu
  • Chu-hai: tên gọi chung của những loại cocktail sử dụng rượu shochu để pha chế

Rượu shochu còn được dùng để pha soda, trà Ô long để uống và có tỷ lệ pha 1:3

Rượu mơ Umeshu

Thứ rượu nhẹ nhàng dành cho phụ nữ
Thứ rượu nhẹ nhàng dành cho phụ nữ

Không quá mạnh mẽ như whisky, nồng nàn như sake, rượu mơ Umeshu Choya tạo chỗ đứng và nét độc đáo riêng bởi vị ngọt nhẹ, hương thơm mềm mại, độ acid cân bằng, cuốn hút cả phái đẹp. Một loại rượu nổi tiếng được làm từ trái Mận (ume) cùng với các nguyên liệu khác như đường, rượu shochu hoặc sake. Loại rượu này được làm từ trái cây do đó có hương và vị ngọt giống như nước trái cây, đồng thời độ cồn cũng rất thấp chỉ 14% do đó phù hợp với nhiều đối tượng kể cả phụ nữ.

Ngoài ra người Nhật cũng chế biến rượu từ nhiều loại trái cây khác nhau, để tạo nên những hương vị và đồ uống thích hợp, đây là loại rượu dễ chế biến và có thể làm tại nhà.

Rượu gạo Nhật Bản Nigorizake

Nigori hay Nigorizake là một dòng rượu Nhật cao cấp có màu trắng hoặc xám đục như sữa
Nigori hay Nigorizake là một dòng rượu Nhật cao cấp có màu trắng hoặc xám đục như sữa

Nigori hay Nigorizake là một dòng rượu Nhật cao cấp có màu trắng hoặc xám đục như sữa. Đặc biệt loại rượu này chỉ được làm vào mùa đông, cách thức làm rượu cũng khác với các loại rượu sake thông thường. Rượu sake Nigori chỉ được lọc sơ bằng vải thô chứ không được lọc kĩ, do đó khi rót rượu thưởng thức ta sẽ thấy rượu có màu trắng đục kèm với bã rượu nổi trên mặt. Rượu có hương vị ngọt ngào, đậm đà, hờ vậy mà rượu sake Nigori đang dần được yêu thích trong những năm gần đây. Đặc biệt là rượu sake sủi bọt Nigori ít cồn rất được phụ nữ và những người mới bắt đầu uống sake tại Nhật Bản ưa chuộng bởi họ không quen với mùi vị đặc trưng của sake thông thường.

Rượu gạo Nhật Bản Amazake

Đây là loại rượu được làm bằng cách nấu gạo thành cơm để nguội và lên men, giống với rượu cái tại Việt Nam, loại rượu này có nồng độ cồn thấp và có vị ngọt do đó trẻ em cũng có thể uống được. Để tạo ra rượu Amazake người ta sẽ lọc bã của rượu sake sau khi đã lên men và trộn với nước và cơm, khi sử dụng có thể lọc lấy nước để uống hoặc ăn cả cái lẫn nước.

Ngoài ra Nhật Bản vẫn còn những loại rượu khác không kém phần độc đáo như rượu hibiki, suntory, chuhai…

Trên đây là những loại rượu nổi tiếng và rất ngon tại Nhật Bản, nếu có cơ hội đi sang Nhật bạn đừng nên bỏ qua cơ hội và hãy thử những loại rượu ở trên nhé.

Xkld-nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *